Mắm rươi làm thế nào? Cách ăn mắm rươi chuẩn vị, hợp miệng mùa đông

Đang vào mùa rươi, rất nhiều chị em rủ nhau làm món mắm rươi để ăn. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết cách làm thế nào thì hãy thử làm theo gợi ý của Food Review. 

Rươi vào lúc chính vụ cũng có hôm rẻ,  khoảng từ 300 - 400 nghìn đồng/ 1kg, vừa rẻ vừa ngon, tươi roi rói bạn mua về rửa nước cho sạch rồi lấy khăn mặt khô thấm sạch nước đi. Trông có vẻ khô nhưng bạncứ nhẹ nhàng đảo lên thấm khăn rồi vắt là nhiều nước lắm. Bạn rửa nước lạnh không rửa nước ấm. 

Sau đó bạn làm mắm theo tỷ lệ 1kg rươi thì 100gr muối, trộn đều vào. Rươi sẽ vỡ ra, quánh lại, nên nhớ trộn muối thật đều. Đậy kín lại và để 5 ngày. Sau 5 ngày thì rươi sẽ không còn quánh lại nữa, bạn sẽ cho 100ml rượu nếp trắng ngon và 100gr thính gạo nếp thơm cho mỗi kg rươi. Rồi phơi nắng. Khoảng 1 tháng sau thì cho vỏ quýt hôi khô thái nhỏ vào. Thường làm tháng 10 âm thì Tết ăn với đem biếu tặng là vừa. Bạn có thể bỏ tủ lạnh rồi đến khi ăn thì bỏ ra. 

Trong các loại mắm thì ăn mắm rươi là phức tạp nhất vì phải có rất nhiều phụ kiện đi kèm: thịt luộc, rau cải reo, cải cúc, rau cần, xà lách, thơm, mùi, hành chẻ, gừng, vỏ quất, hạt tiêu, ớt , chanh, khế, chuối chát và đương nhiên không thể thiếu rượu nếp cái hoa vàng.

Mắm rươi ăn với rau cần, cải cúc … mà thiếu tôm he bông thì hỏng. Trong thương nhớ mười hai Vũ Bằng đã nhận xét không thể nào quan niệm được một bữa mắm rươi ra dáng mà thiếu món ăn quan yếu ấy. 

Mắm rươi mở ra thơm nức mùi thính ngấu với vỏ quýt, gừng, rươi. Phi thơm tý đầu hành, cho xíu thịt băm vào đảo cho săn rồi cho mắm vào chưng cho đặc lại rồi thêm ớt, đường, gừng và vỏ quýt thái chỉ trộn đều rồi tắt bếp. Cho mắm ra chén, rắc tôm bông lên trên. Rau rửa sạch, hành củ chẻ ngâm dấm, lạc rang vàng xát vỏ. Nhìn mâm mắm rươi bày ra thật thích mắt chỉ nhìn đã thấy ngon.

Ăn mắm rươi phải nhẩn nha và đông người mới ngon. Lấy một lá rau xà lách lần lượt đặt lên miếng thịt luộc trắng hồng, miếng hành trắng nõn, quýt vàng tươi, gừng hồng phớt, cải cúc xanh nõn, cải reo xanh mơ, cần trắng ngần, lạc rang vàng ươm, khế vàng nhạt, chuối chát đùng đục. Và sau cùng múc một thìa nhỏ mắm rươi nâu sẫm có ruốc tôm hồng hồng khẽ khàng để lên trên rồi cứ thế mà ăn không cần cuốn kiếc gì hết. 

Trông tưởng hỗn độn mà lại hài hoà không tưởng. Béo, ngậy, cay, nồng, ngọt, mát quyện lẫn tạo ra hương vị tuyệt đỉnh của mắm rươi. Hoặc một cách ăn khác là phi hành, gừng, cà chua rồi cho nước nấu thành canh ăn với rau sống, đơn giản vậy thôi.

Đánh giá:  
3.7 / 5  (9 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật