Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà

Chè thập cẩm từ lâu đã trở thành món ăn được nhiều người yêu thích nhất là trong những ngày hè. Với hương vị thanh mát, cùng màu sắc bắt mắt những ly chè có thể khiến chúng ta" yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên". Tuy vậy, mỗi vùng miền sẽ có một cách nấu chè khác nhau, mang hương vị đặc trưng của vùng miền đó. Ngày hôm nay, food.com.vn sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc cách nấu chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà chỉ với vài bước cơ bản.   

 Nhắc tới chè thập cẩm miền Bắc chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một ly chè ngập tràn topping vô cùng hấp dẫn. Ngay từ cái tên chè "thập cẩm" đã nói lên tất cả về sự phong phú, đặc sắc của loại chè này. Với cách chế biến được kết hợp từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, cùng sự đa dạng về màu sắc chè thập cẩm là món ăn được nhiều những tín đồ ăn vặt săn đón. Chắc hẳn ai cũng tò mò về cách nấu chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon hấp dẫn này phải không nào! Hãy cũng Ẩm Thực Food Story chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Chè thập cẩm miền bắc
Cốc chè thập cẩm miền Bắc ngon mê ly

Nguyên liệu để nấu chè thập cẩm miền Bắc 

  • Đậu đen: 150gr
  • Đậu xanh: 70gr ( đã xát vỏ)
  • Bột năng: 480 gr
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Cùi dừa
  • Dầu chuối, muối, cùi dừa sấy khô
  • Có thể thêm các loại topping khác tùy theo sở thích của bạn như: thạch, táo sấy, chuối khô, đậu phộng rang,..... 

Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc

Bước 1: Sơ chế đậu đen

  • Đậu đen rửa sạch và ngâm nước trong 4 tiếng. Sau 4 tiếng, vớt đậu ra và rửa lại với nước sạch một lần nữa.
  • Cho đậu vào nồi rồi đổ thêm 1,2 lít nước để lửa to đun sôi. 
  • Đậu sôi, dùng muôi hớt hết bọt và đun tiếp khoảng 3 phút, hạ lửa xuống gần nhỏ nhất rồi đậy nắp. Tiếp tục đun đậu khoảng 40- 60 phút đến khi đậu chín nhừ là được. 
  • Gạn hết nước nước đậu ra tô, để lại phần hạt rồi cho nồi lên bếp đun tiếp, vặn lửa vừa.
  • Sau đó cho 150 gr đường vào khuấy đều khoảng 5 phút để đường tan ngấm vào đậu là được. Đổ đậu ra bát và cho phần nước đậu vào.
Sơ chế chè đậu đen
Hình ảnh những hạt đậu đen thơm ngon đã qua sơ chế

Tham khảo thêm: Cách nấu chè dưỡng nhan thơm ngon bổ dưỡng không phải ai cũng biết

Bước 2: Sơ chế đậu xanh

  • Tương tự như đậu đen, đậu xanh cũng đem ngâm nước khoảng 30-60 phút sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi đem đi hấp.
  • Trong lúc hấp đậu ta sẽ sơ chế 150gr bột năng với tỷ lệ 1:1 cùng nước, rồi khuấy đều đến khi bột tan.
  • Khi đậu đã chín, cho 1 lít nước vào nồi để lửa lớn và đun sôi. Khi nước sôi cho 200gr đường vào khuấy tan rồi đổ đậu xanh đã hấp chín vào và tiếp tục đun sôi.
  • Khuấy đều tô đựng bột năng và cho vào nồi đậu, liên tục đảo cho tới khi bột chín, trong thì đổ ra tô, để nguội.
Một nồi đậu xanh đã được sơ chế vàng ươm, đã mắt
Một nồi đậu xanh đã được sơ chế vàng ươm, đã mắt

Bước 3: Sơ chế trân châu (trân châu trắng, loại lớn, nhân dừa)

  • Cùi dừa gọt sạch sau đó đem rửa với nước rồi thái hạt lựu
  • Đun một lượng nước sôi vừa đủ, rồi cho từng chút một vào bát bột năng đã chuẩn bị và nhào đến khi bột thành khối, dẻo là được.
  • Lấy từng ít bột dàn mỏng, cho cùi dừa vào giữa, túm lại rồi vo tròn để tạo hình cho hạt trân châu. Làm tương tự với những hạt còn lại. Nhớ rắc thêm chút bột để các hạt không bị dính vào nhau
  • Để lửa lớn đun nước, đến khi sôi thì cho trân châu vào, nhẹ nhàng đảo đểu. Hạt trân châu sẽ dần nổi lên. Sau khoảng 5-7 phút hạt trân châu trong hoàn toàn là được. Cuối cùng vớt trân châu sang tô đựng nước và để nguội để 5p thì vớt lại ra bát rồi cho đường vào đảo đều là được
Những em trân châu trắng núng nính, trong trẻo
Những em trân châu trắng núng nính, trong trẻo

Bước 4: Sơ chế nước cốt dừa

  • Đựng 4gr bột năng vào chén nhỏ cho vào 30ml nước rồi khuấy tan.
  • Cho nước cốt dừa vào nồi với 50ml nước, một chút muối, 30 gr đường để lửa vừa và khuấy liên tục. 
  • Sau đó cho bát nước bột năng khuấy đều đến khi sôi là được
Nước cốt dừa béo ngậy đã được hoàn thành
Nước cốt dừa béo ngậy đã được hoàn thành

Cách dùng chè thập cẩm miền bắc

  • Cho lần lượt đá bào, đậu đen, đậu xanh, trân châu, dừa khô, các loại topping và rắc một chút đậu phộng rang
  • Cuối cùng cho nước cốt dừa thơm ngon, béo ngậy vào. Sau đó đảo đều để các hương vị hòa quyện vào nhau rồi thưởng thức. Bạn sẽ phải thốt lên vì mùi vị tuyệt vời của cốc chè thập cẩm miền Bắc chính hiệu này đấy!
Bát chè thập cẩm miền Bắc hấp dẫn đang chờ thưởng thức
Bát chè thập cẩm miền Bắc hấp dẫn đang chờ thưởng thức

Mách nhỏ các mẹo dùng chè thập cẩm miền bắc

  • Để đậu xanh hấp chín mà vẫn còn nguyên hạt, không bị nát bạn nên đun sôi nước với lửa to sau đó mới cho đồ hấp đậu vào nồi để hấp nhé.
  • Một mẹo vặt nữa, đó là với phần nhân của trân châu nếu bạn nào thích ăn mềm thì nên chọn loại dừa uống nước có cùi dày. Bạn nào muốn ăn phần nhân cứng, giòn  hơn thì dùng cùi dừa của quả dừa già là được.

Trên đây là công thức nấu chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng với bài viết này, bạn đã bỏ túi cho mình một công thức hay về cách nấu chè thập cẩm miền Bắc để có thể chiêu đãi gia đình và bạn bè mình. Chúc bạn thành công! Và đừng quên theo dõi food.com.vn để cập nhật những công thức mới nhất nhé.
Kiến thức bổ ích: Cách nấu món chè bưởi thơm ngon đơn giản

Đánh giá:  
4.0 / 5  (2 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật