Chè dưỡng nhan cách nấu như thế nào? Công dụng ra sao?

Chè dưỡng nhan vừa là một món ăn bổ dưỡng, vừa là một bài thuốc quý có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh, món ăn này chuyên dành cho hoàng cung.

Chè dưỡng nhan vừa là một món ăn bổ dưỡng, vừa là một bài thuốc quý có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh. Đây là một trong những món ăn chuyên dành cho hoàng cung và được nhiều phi tần, hoàng hậu hay dùng thời xưa. Để có thể tìm hiểu kỹ hơn về những lợi ích và cách làm món ăn vô cùng bổ dưỡng này mời bạn cùng tham khảo qua bài viết dưới đây được chia sẻ từ chuyên gia của Ẩm Thực Food Story

Chè dưỡng nhan 12 vị

Chè dưỡng nhan 12 vị

Chè dưỡng nhan là gì?

Gần đây, chè dưỡng nhan tuyết yến nổi lên là một món giải khát được chị em quan tâm, săn đón.Chè dưỡng nhan còn được gọi là chè tuyết yến nhựa đào. 

Nguyên liệu chính của món ăn này là nhựa đào, tuyết yến, kỷ tử, long nhãn, táo đỏ, nấm tuyết….

Chè dưỡng nhan được biết đến từ các bộ phim cổ trang Trung Quốc dành cho các mỹ nữ chăm sóc nhan sắc. Đúng với tên gọi của nó, món ăn này có tác dụng dưỡng nhan. 

Chè dưỡng nhan Tuyết Yến

Chè dưỡng nhan Tuyết Yến là món ăn vô cùng ngon

Kiến thức bổ ích dành cho bạn: Chè trôi nước - món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua

Chè dưỡng nhan có tác dụng gì? 

Làm đẹp da

Chè dưỡng nhan tuyết yến giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố dưới da, làm thoáng lỗ chân lông. Đặc biệt với những người bị nổi mụn, món ăn này còn giúp giải độc gan, thanh nhiệt.

Giảm cân.

Ăn chè dưỡng nhan no rất lâu, giảm thiểu cảm giác đói. Khi đó, người sử dụng sẽ ăn ít lại và kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn.

Ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Một số thành phân của chè dưỡng nhan có tác dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu hiệu quả, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, máu khó đông, cao huyết áp, tắc nghẽn mạch máu. Ngoài ra, tác dụng no lâu ở trên đã nói còn làm giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể cũng làm giảm lượng cholesterol hiệu quả.

Thanh nhiệt, giải độc.

Nhiệt độ thời tiết tăng lên, cơ thể người trở nên nóng bức, khó chịu, dễ gây nóng giận. Chè dưỡng nhan chứa nhiều dược liệu Đông y có tác dụng giải khát, thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể. Ngoài ra, chè dưỡng nhan còn có tác dụng làm mát gan, lợi tiểu, đẩy nhanh quá trình đào thải độc tố trong cơ thể.

Chè dưỡng nhan tác dụng thải độc, bồi bổ

Chè dưỡng nhan tác dụng thải độc, bồi bổ

Một số câu hỏi về chè dưỡng nhan.

Chè dưỡng nhan có tốt không, có bị béo không? 

Như đã nói ở trên, ăn chè dưỡng nhan no rất lâu, giảm thiểu cảm giác đói. Vì thông thường, chè có vị ngọt của đường, khi vào cơ thể được gan chuyển hóa thành các mô mỡ.

 Tuy nhiên, vị ngọt của món chè này được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu tự nhiên, không có đường nên không hề tích tụ mỡ.

Chè dưỡng nhan có tốt cho phụ nữ mang thai không?

Trong nguyên liệu của chè dưỡng nhan có chứa một số thành phần gây co thắt tử cung, dễ gây ra sảy thai cho nên phụ nữ mang thai dưới 5 tháng không nên sử dụng món ăn này.

 Trên 5 tháng có thể nấu loãng để sử dụng nhưng không quá 2 chén 1 tuần.

Bà bầu ăn chè dưỡng nhan được không đang là câu hỏi của nhiều người

Chè dưỡng nhan để được bao lâu trong tủ lạnh

Món ăn này ngon nhất khi vừa nấu xong, nhưng mỗi lần nấu chè dưỡng nhan, các chị em sẽ nấu rất nhiều và sẽ không ăn hết, nên các chị em thường bảo quản trong tủ lạnh.

 Chúng tôi đã từng thử bảo quản chè dưỡng nhan trong tủ lạnh khoảng 3-5 ngày và đem ra sử dụng thì món ăn vẫn còn giữ được vị ngon, nhưng cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh, vì thức ăn càng mới sẽ càng ngon, nếu tủ lạnh không đủ lạnh có thể gây thiu thức ăn.

Nếu để chè ở nhiệt độ bình thường, tốt nhất là nên ăn hết trong ngày. Vì nếu không được bảo quản lạnh, món ăn sẽ bị chua, nhất là những ngày nắng nóng với nhiệt độ cao.

Lưu ý khi sử dụng chè dưỡng nhan.

  • Chỉ sử dụng khoảng 100ml/ngày.
  • 2 ngày dùng 1 lần, trong 1 tuần không dùng quá 3 chén.
  • Sử dụng nhiều có thể gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy do nhựa đào rất khó tiêu hóa.
  • Không cho trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Người bị bệnh đường ruột  khi sử dụng phải cẩn thận.
  • Không sử dụng cho người bị ốm, suy nhược cơ thể.
  • Phụ nữ mang thai 5 tháng đầu không sử dụng sản phẩm này.

Chè dưỡng nhan đóng chai

Chè dưỡng nhan đóng chai để được bao lâu khiến nhiều người thắc mắc

Cách nấu chè dưỡng nhan tuyết yến

Thành phần chè dưỡng nhan tuyết yên gồm những gì:

  • Tuyết liên tử
  • Nhựa đào
  • Táo đỏ
  • Long nhãn
  • Tuyết yến
  • Kỷ tử
  • Hạt chia
  • Hạt sen
  • Đường phèn

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm nhựa đào trong 24 tiếng rồi rửa sạch loại bỏ tạp chất.
  • Ngâm hạt bồ mễ, hạt sen 12 tiếng
  • Rửa sạch táo đỏ long nhãn, kỷ tử, tuyết yến rồi để ráo nước.

Nguyên liệu làm chè dưỡng nhan

Nguyên liệu làm chè dưỡng nhan

Cách nấu chè dưỡng nhan 12 vị

Bước 1: Đun sôi  500 – 700ml nước.Sau đó, cho nhựa đào, hạt sen, tuyết liên tử và đường phèn vào. Để nồi sôi 10 phút, hớt bọt thường xuyên. Sau đó, ninh nhỏ lửa 10 phút.

Bước 2: Cho long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia vào đun trong 5 phút.

Bước 3: Cuối cùng, cho tuyết yến vào nồi đảo đều rồi tắt bếp. Nếu cho tuyết yến vào sớm sẽ bị tan trong nước làm giảm hàm lượng dinh dưỡng.

Khi ăn chè dưỡng nhan 12 vị, mọi người sẽ cảm nhận được độ sánh của nước,vị bùi bùi của hạt sen, tuyết liên tử. Nhựa đào khi cho vào miệng sẽ dai giòn sần sật, và vị ngọt thanh tự nhiên của táo đỏ.

Vào mùa hè, chè dưỡng nhan sẽ ngon hơn khi dùng lạnh. Tuy nhiên, những người bị dạ dày, tiêu hóa kém, phụ nữ mang thai không nên sử dụng món chè này bởi nhựa đào có thể gây ức chế dạ dày người bệnh. Loại chè này có tính hàn, chỉ nên sử dụng 2-3 lần trong một tuần. Chúc các bạn thành công!

Công thức nấu ăn ngon hết nấc: Cách làm chè chuối khoai mì thơm ngon như ngoài hàng

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật