Thưởng thức chè cốm hạt sen ngon đúng điệu, chuẩn vị Hà Nội 

Tiết trời Hà Nội đang se lạnh, có chút heo may, xen lẫn đâu đó là mùi hoa sữa nồng nàn và hương cốm thơm nồng. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa tận hưởng không khí lành lạnh vừa thưởng thức món chè cốm hạt sen thanh mát, ngọt ngào. 

“Em có nghe mùa thu mưa giăng lá đổ

Em có nghe nai vàng hát khúc yêu thương” 

Cốm là một món ngon đặc sản tại Hà Nội, phải đợi đến mùa thu, mùa của đất trời Hà Nội thì mới thấy cốm tươi xuất hiện nhiều. Do đó, sẽ thật thiếu xót nếu không tận dụng cốm để làm những món ăn ngon cho gia đình thưởng thức. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

- 300gr hạt sen

- 200gr cốm 

- Lá dứa (lá nếp) 1 bó

- Đường phèn 100-150gr

- Bột sắn 100gr 

- Nước cốt dừa 1 lon nhỏ (Hoặc dừa bào tươi vắt lấy nước cốt) 

Cách làm chè cốm hạt sen

Bước 1: Làm nước cốt lá dứa 

Lá dứa sau khi mua về rửa sạch, dùng 5-7 lá thái nhỏ xay lấy cốt nước lá nếp để đổ vào chè cho có màu đẹp sinh động nhé. 

Bước 2: Nấu hạt sen 

Sen cho vào nồi đun cùng tầm 2,5 lít nước, 5 lá dứa. Nếu dùng sen tươi sẽ nhanh nhừ nên bạn cần canh đừng để sen chín quá. Chỉ cần khoảng 8 phút là hạt sen đã nhừ, khi đó đổ bớt nước ra bát, để nước chỉ ngập sấp mặt sen rồi cho đường phèn vào đun cho ngấm đường vào sen.

Sau khi sen đã ngấm đường đổ phần nước sen lại, trường hợp thấy ít nước hoặc bạn muốn ăn chè nhiều nước thì có thể cho thêm nước lọc. 

Khi nước sôi thì thử độ ngọt nếu thấy nhạt thì cho thêm đường, nêm nếm độ ngọt lại lần nữa. 

Pha bột sắn với bát nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, để tạo sự đặt sệt cho món chè cốm hạt sen này. 

Bước 3: Cho cốm vào nấu

Trước khi tắt bếp thì nhanh tay cho cốm vào, nấu thêm tầm 2 phút cốm sẽ nở trong nồi chè. Khi thấy cốm đã nở thì tắt bếp và thưởng thức thôi. 

Khi ăn sẽ thêm nước cốt dừa và rắc ít dừa nạo lên trên. Chè sen cốm rất dẻo, thơm mùi sen, cốm và lá nếp, có thể gọi là món của mùa thu Hà Nội. Việc thay đường cát bằng đường phèn, đã giúp món chè cốm hạt sen thêm thanh mát. 

Đánh giá:  
2.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật