Cách làm thịt lợn xào chua ngọt ngon trọn vị

Cách làm thịt lợn xào chua ngọt mang đến cho bữa ăn thêm màu sắc và hương vị độc đáo. Món ăn này xuất hiện trong các bữa cơm gia đình, buổi tiệc thân mật. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu có vị chua ngọt dịu nhẹ đưa cơm. Để nắm rõ về các bước làm món thịt lợn xào chua ngọt thành công từ lần đầu tiên.

 Thịt lợn là thực phẩm giàu đạm và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Với nguyên liệu đơn giản này, bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau để đổi khẩu cho gia đình cùng thưởng thức. Ngoài món thịt lợn kho, chiên thì giờ đây kết hợp thịt lợn với các nguyên liệu để làm món thịt lợn xào chua ngọt sẽ là ý tưởng mới mẻ cho bữa ăn vào thời điểm giao mùa. Vị ngọt của các thớ thịt hòa quyện với vị chua, ngọt và chút thơm của tiêu sẽ là món ăn kích thích vị giác hoàn hảo. Bạn hãy cùng Ẩm Thực Food Story tìm hiểu cách làm thịt lợn xào chua ngọt theo những bước dưới đây nhé! 

Thịt lợn xào chua ngọt ngon trọn vị
Thịt lợn xào chua ngọt ngon trọn vị

Nguyên liệu chuẩn bị nấu thịt lợn xào chua ngọt

  • 500 gram thịt lợn 
  • 5 thìa cà phê đường 
  • 4 thìa nước mắm 
  • 5 thìa giấm gạo ăn  
  • 40ml nước sôi để nguội 
  • Dầu thực vật 
  • 2 thìa bột bắp
  • 2 thìa tương ớt 
  • 2 thìa tương cà chua 
  • Gia vị khác: Hạt nêm, tiêu, mì chính, ớt, tỏi, ngò rí, hành lá… 
Nguyên liệu để chế biến món ăn rất đơn giản 
Nguyên liệu để chế biến món ăn rất đơn giản 

Xem thêm: Thịt lợn xào sả ớt - món ngon tuyệt đỉnh không thể bỏ qua

Cách làm thịt lợn xào chua ngọt

Để chế biến thịt lợn, thì chúng ta có cả trăm cách khác nhau. Tuy nhiên, nhiều cách chế biến đòi hỏi thời gian và ăn nhiều sẽ gây nhàm chán. Do vậy, cần làm mới lại thực đơn bằng việc liên tục thay đổi để món ăn trở nên hấp dẫn. Thay vì các món đã quá thân thuộc thịt sốt cà chua, bạn có thể nấu thịt heo xào chua ngọt để không lo bị ngán. Vị chua chua ngọt ngọt sẽ giúp bữa cơm trở nên ngon miệng hơn nhiều.

Thực tế, thịt lợn xào chua ngọt Việt Nam không phải là món ăn cầu kỳ, khó nấu. Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, Cùng Food Market tìm hiểu về nguyên liệu cũng như các bước để hoàn thiện món ăn này ngay dưới đây.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt lợn nên chọn những phần thịt nạc nhiều, mỡ ít như thịt thăn hoặc ba chỉ, để khi xào không bị quá khô nhưng cũng không quá nhiều mỡ gây ngán. Thịt sau khi mua về cần được rửa qua nước muối pha loãng, rửa lại 2 lần với nước sạch. Cuối cùng là thái thịt lợn thành những miếng vừa ăn. 
  • Ớt, tỏi thái ra và băm nhuyễn. 
  • Hành lá và ngò rí thái khúc ngắn. 
Thịt lợn thái thành miếng vừa ăn 
Thịt lợn thái thành miếng vừa ăn 

Bước 2: Ướp thịt lợn với gia vị 

  • Để món thịt lợn xào chua ngọt đậm đà khi chế biến phần thịt lợn thái thành miếng nhỏ sẽ được ướp với tỏi băm, tiêu và một chút hạt nêm. 
Ướp thịt lợn trong 15 phút để ngấm gia vị 
Ướp thịt lợn trong 15 phút để ngấm gia vị 

Bước 3: Làm nước sốt chua ngọt 

  • Phần nước sốt chua ngọt được pha bởi: 5 thìa giấm gạo, 5 thìa đường, 4 thìa nước mắm, 40ml nước lọc 2 thìa tương cà, 2 thìa tương ớt, 1 chút tỏi băm và 1 thìa mì chính (nếu dùng được). Lưu ý, bạn cần hòa cho các nguyên liệu hỗn hợp tan đều. 
Khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau 
Khuấy đều để các gia vị hòa tan vào nhau 

Bước 4: Tẩm bột bắp và chiên thịt heo 

  • Phần thịt heo sau khi đã ngấm gia vị được 15 phút, lúc này bạn đã có thể trộn 2 thìa bột bắp vào và đảo đều. 
  • Sử dụng 1 chảo chống dính và đổ 40ml dầu ăn vào trong chảo, bật bếp cho đến khi dầu sôi thì cho thịt heo đã tẩm bột bắp vào để chiên. Lưu ý chiên thịt heo với lửa vừa để không bị cháy và thịt vàng đều đẹp mắt hơn. Sau khi chiên thịt được 15 phút thì có thể vớt ra để ráo dầu. 

Bước 5: Xào thịt lợn với sốt chua ngọt 

  • Bạn sử dụng chảo chiên thịt ở bước trước để xào thịt cùng sốt chua ngọt ở bước tiếp theo luôn nhé. Lưu ý, chắt bớt dầu chiên còn dư trong chảo ra, chỉ để lại khoảng 1 thìa dầu nhỏ trong chảo là được. 
  • Bật bếp lên và để lửa ở mức vừa phải, khi dầu nóng thì bạn cho phần tỏi băm còn lại vào và đảo đều đến khi thơm. 
  • Tỏi thơm cũng là lúc bạn có thể cho phần nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào bên trong để nấu sôi. Sau đó bạn cho phần thịt chiên đã ráo dầu vào chảo và đảo cho thấm đều nước sốt. 
  • Bạn nên để lửa nhỏ để thịt sôi khoảng 5 phút, quan sát thấy phần nước sốt sánh dẻo thì có thể nêm nếm lại vừa khẩu vị. Cuối cùng là thêm tiêu xay, ớt, hành lá và ngò vào chảo, tắt bếp.
Thịt khi xào với nước sốt nên để lửa nhỏ 

Cách dùng thịt heo xào chua ngọt 

  • Như vậy là bạn đã hoàn thành món thịt heo xào chua ngọt rồi. Món thịt sau khi cho ra đĩa sẽ có màu sắc bắt mắt, vỏ bên ngoài giòn, phần thịt bên trong mềm và thơm. Những miếng thịt thấm đều gia vị chua ngọt dịu nhẹ rất ngon. 
  • Với cách chế biến thịt lợn này, bạn có thể ăn kèm món ăn cùng với cơm nóng và những lát dưa leo giòn ngọt thanh mát. Chắc chắn sự kết hợp này sẽ làm bạn ăn hoài không chán.  
Món thịt hấp dẫn với vỏ giòn và thịt bên trong mềm

Mách nhỏ các mẹo hay khi nấu thịt lợn xào chua ngọt

  • Khi chọn mua thịt lợn bạn cần chọn những miếng thịt có màu hồng tươi. Nếu là thịt ba chỉ thì lượng mỡ phải ít hơn nạc và phần thịt nạc bám chặt vào lớp mỡ. 
  • Nếu bạn không thích hương vị của giấm gạo trong món ăn thì có thể thay thế bằng nước cốt chanh hay cốt me đã loại bỏ hạt. Riêng với nước cốt chanh bạn nên cho vào khi thịt phần nước sốt đã sệt lại và chuẩn bị tắt bếp để tránh xuất hiện vị đắng. 

Những người nên kiêng thịt lợn xào chua ngọt

Người bị tiêu chảy

Chất béo có trong thịt heo sẽ khiến đường tiêu hóa của bệnh nhân bị tiêu chảy khó phục hồi. Vì thế không nên sử dụng món ăn từ thịt heo khi đang có vấn đề về tiêu hóa.

Người bị huyết áp cao

Chất béo và chất đạm trong thịt heo gây ra nhiều nguy cơ có hại đối với tình trạng bệnh của các bệnh nhân huyết áp cao. Chất béo gây ra áp lực nặng hơn về huyết áp và tim mạch. Nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tai biến tăng lên bởi chất đạm trong thịt heo. Vì thế thịt heo  xào chua ngọt hay các thực phẩm nhiều chất béo/đạm là tối kị với bệnh nhân huyết áp cao.

Người bị sỏi thận

Protein có trong món thịt lợn  xào chua ngọt chính là nguyên nhân gây nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu, dẫn tới nguy cơ sỏi thận. Vì thế người bị sỏi thận cần tránh ăn thịt heo để không khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì

Thịt heo chứa chất béo nhất định. Vì thế người bị máu nhiễm mỡ hay béo phì sẽ dễ trở nên trầm trọng hơn.

Cách làm thịt lợn xào chua ngọt này thật đơn giản phải không nào? Vào ngày cuối tuần mà cùng gia đình đổi khẩu vị với món thịt ngon đậm đà tròn vị như vậy thì còn gì tuyệt hơn nữa. Ẩm Thực Food Story hy vọng bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên thực hiện món ăn. Chắc chắn đây sẽ là món ăn “đánh bay” ngồi cơm nhà bạn đấy. Đừng quên theo dõi Ẩm Thực Food Story để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn hấp dẫn nhất nhé!

Công thức nấu ăn ngon tuyệt hảo: Cách nấu thịt lợn xào hành tây đơn giản, bắt cơm

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật