Cách làm thịt lợn xào sả ớt #cực đơn giản

Bạn đã thử món thịt lợn xào sả ớt bao giờ chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ lỡ cơ hội học nấu món ăn ngon này nhé.

Hôm nay, xin mời bạn vào bếp với Ẩm Thực Food Story để cùng nhau tìm tòi công thức cho món ăn rất đặc sắc này.  Thịt lợn vốn là nguyên liệu chính của nhiều món ăn như thịt lợn luộc, món kho, món chiên rán,...Tuy nhiên, nên thưởng thức mãi một món ăn thì sẽ rất nhanh bị ngán. Vậy nên, bài viết này sẽ giúp bạn làm mới thực đơn với 1 món ăn ngon lừa miệng: thịt lợn xào sả ớt.

1. Nguyên liệu cho món thịt lợn xào sả ớt

Có lẽ nghe đến tên món ăn này thôi, nhiều chị em đã khó cưỡng lại rồi. Những ngày thời tiết mát mẻ hay se se lạnh mà được ăn thịt lợn xào sả ớt thì sẽ thật tuyệt vời lắm đó. Món ăn này sẽ rất được lòng cả gia đình, từ người già đến trẻ nhỏ. Ngay bây giờ, các chị em hãy chuẩn bị vào bếp và bắt đầu thực hiện món ăn này thôi nào.

Nguyên liệu làm món thịt lợn xào xả ớt

Để làm món thịt lợn xào xả ớt, chị em chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Thịt lợn : 3-4 lạng ba chỉ
  • Sả: 3-5 củ
  • Ớt: 2 quả ớt
  • Hành khô: 2 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Gia vị: hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính, dầu hào, dầu ăn.

Kiến thức hữu ích: Cách làm bánh tráng cuốn thịt heo ngon chuẩn vị

2. Mẹo chọn thịt heo ngon

Để nấu được món thịt lợn xào xả ớt ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng. Khi đi chợ, chị em lưu ý chọn được thịt ngon bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào thịt. Nếu miếng thịt hơi se lại, có đàn hồi tốt, màu tươi thì đó là thịt ngon, mới mổ. Những miếng thịt có phần màu nhạt và nhão, kém đàn hồi và hơi nhớt ỏ bề mặt là thịt cũ, dễ ôi thiu.

Đối với thịt lợn rừng hay thịt lợn nuôi thả thì có những đặc trưng như có phần da dày, bì cứng, đàn hồi rất tốt. Thịt nuôi tăng trọng bao giờ màu cũng kém hồng hào hơn, ăn khô và không dinh dưỡng. 

Riêng tường hợp thịt không có màu hồng hay đỏ mà lại có màu nâu, thẫm hay xanh thì thịt có để lâu, chị em tuyệt đối phải tránh xa. Phần da của lợn bị bệnh sẽ có màu hồng thay vì màu trắng như thông thường, nên trường hợp này chị em cũng không lựa chọn. Đặc biệt, khi chị em rửa thịt thấy có mùi tanh thì chắc chắn là thịt của lợn bệnh đã qua xử lý.

3. Hướng dẫn công thức làm thịt lợn xào sả ớt đơn giản

3.1. Bước 1: Sơ chế thịt lợn

Cách xào thịt lợn sả ớt, chị em lưu ý sơ chế thịt thật sạch rồi cắt thành các miếng mỏng, cắt lát như khi xào cần tây, xào đỗ,...Nấu thịt lợn có kèm bì là tốt nhất.

3.2. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Sả: rửa sạch, dập vỏ
  • Ớt: thái/băm nhuyễn
  • Hành khô: bỏ vỏ và thái nhỏ
  • Tỏi: băm nhuyễn
  • Hành lá: rửa sạch và cắt khoảng 2 cm.
Công thức làm thịt lợn xào xả ớt

3.3. Bước 3: Ướp thịt lợn xào xả ớt

Chị em dùng các gia vị vừa chuẩn bị ở trên, cho kèm đường, nước mắm, dầu hào, chút dầu ăn và hạt tiêu vào để ướp thịt. Thịt cần ướp khoảng 15 phút.

3.4. Bước 4: Xào thịt lợn heo xả ớt

Sau khi chị em chuẩn bị xong nguyên liệu, chị em cho dầu vào chảo và chờ đến khi nóng già để phi thơm tỏi. Sau đó chị em cho ớt và sả vào đảo cùng.

Bước tiếp theo chị em cho thịt vào đảo cùng sả, ớt và tỏi, nêm thêm gia vị nếu cần, 

Khi thịt ngấm gia vị và gần chín, chị em cho hành lá vào đảo -3 phút rồi tắt bếp.

3.5. Bước 5: Thành phẩm món thịt heo xào xả ớt 

Món thịt heo xào sả ớt khi chín có mùi thơm, hành xanh, thịt chín sậm màu, đồng đều, vị ngọt ngọt, đậm mùi xả ớt. 

Thành phẩm món thịt lợn xào xả ớt #ngon tuyệt đỉnh
Thành phẩm món thịt lợn xào xả ớt #ngon tuyệt đỉnh

4. Yêu cầu thành phẩm và lưu ý khi chế biến thịt lợn xào sả ớt

Yêu cầu thành phẩm: món thịt xào phải dậy lên mùi thơm, vị thanh ngọt và ấm của sả, vị cay của ớt, nồng cay của tiêu. Gia vị được nêm vừa miệng, hài hòa.

Lưu ý: 

  • Để món ăn trở nên hấp dẫn không chỉ cần lưu ý tới hương vị, bạn đừng quên trình bày thật đẹp mắt nhé.
  • Thịt xào sả ớt ngon nhất khi được ăn lúc còn nóng và kèm với cơm nóng. Bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn mùi vị thơm ngon của món ăn.
  • Tất nhiên không thể quên việc lựa chọn nguyên liệu khi chế biến. Để đảm bảo chất lượng món ăn, bạn phải lựa phần thịt ngon, tươi nhất. Khi xào sả ớt, bạn có thể sử dụng thịt ba chỉ, nhưng ngon nhất vẫn là dùng thịt lợn mán, lợn rừng.

Bữa cơm gia đình sẽ trở nên  hấp dẫn và thú vị hơn với món thịt lợn xào sả ớt đẹp mắt, thơm ngào ngạt, điểm chút vị cay the vô cùng kích thích. Chắc chắn khi thưởng thức món ăn này cả nhà sẽ không khỏi phấn khích cho mà xem. Chị em còn chờ gì mà không lưu lại bí quyết chế biến món thịt xào sả ớt hấp dẫn này ngay nhỉ? Chúc các chị em vào bếp thành công  và có một bữa cơm thật ấm cúng bên gia đình.

Theo Ẩm Thực Food Story

Xem thêm: Hướng dẫn làm món thịt lợn xào tỏi đậm vị cho bữa cơm tối

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật