Bí quyết nấu thịt bò chiên nước mắm đậm đà đưa cơm

Thịt bò chiên nước mắm đậm đà đưa cơm với cách làm đơn giản mà chúng tôi chia sẻ hôm nay sẽ giúp bạn có thêm gợi ý cho bữa cơm cho gia đình. Vậy còn chần chừ gì nữa, bạn hãy lướt xuống để khám phá xem công thức nấu món ăn này như thế nào nhé!

Nguyên liệu nấu thịt bò chiên nước mắm

  • Thịt bò: 500 gam
  • Nước mắm:  4 muỗng canh 
  • Hạt tiêu: ½ muỗng canh
  • Tương ớt
  • Hành tím: 2 - 3 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 - 3 nhánh
  • Dầu ăn, hạt nêm, dầu hào, đường,...
  • Bột chiên giòn

Cách nấu thịt bò chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các gia vị sả, tỏi, hành tím đem bóc vỏ lụa rồi rửa sạch, băm nhỏ.

Gừng: cạo vỏ ngoài và rửa sạch, sau đó chia ra 2 phần, một phần cắt lát băm nhuyễn, phần còn lại đập dập rồi để riêng.

Thịt bò (bạn chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc nếu thích) mua về đem rửa qua với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa lại với nước sạch, thái miếng mỏng và dài vừa ăn nhằm giúp chiên thịt dễ hơn và ngấm gia vị nhanh hơn.

Bước 2: Ướp thịt bò 

Ướp thịt bò với 2 thìa nước mắm, một ít gừng, tỏi băm, hành tím băm, tiêu xay vào trộn đều và ướp trong khoảng 15 - 20 phút. 

Ướp thịt bò khoảng 20 phút
Ướp thịt bò khoảng 20 phút

Bước 3: Chiên thịt bò

Thịt đã ướp mang ra, đổ bột chiên giòn ra bát rồi pha chế chút nước. Lần lượt nhúng thịt vào bột cho phủ đều bề mặt thịt. Ở công đoạn này, nếu để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể phủ trực tiếp bột lên tô thịt rồi trộn đều. Bạn cũng có thể dùng bột chiên xù để thịt bò chiên vàng đẹp hơn.

Tiếp đó, lần lượt cho miếng thịt đã tẩm bột chiên giòn vào chảo dầu đun nóng và chiên vàng đều hai mặt.

Thịt bò chiên nên để ráo dầu bằng cách lót giấy thấm dầu. Như vậy khi ăn sẽ đỡ bị ngán và béo vì dầu ngấm quá nhiều.

Phủ bột chiên xù 
Phủ bột chiên xù 

Bước 4: Pha chế và chưng nước mắm

Nước mắm để chưng thịt pha chế theo công thức như sau:

Chế 2 thìa nước mắm + 2 thìa đường + 3 thìa nước lọc + một chút tương ớt (nếu bạn thích ăn cay). Dùng đũa khuấy đều hỗn hợp.

Tiếp đến, cho tỏi băm, hành băm vào đảo đều cho thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp nước mắm pha chế vào và đảo đều tay cho đến khi hỗn hợp sền sệt lại.

Bước 5: Hoàn tất món bò chiên nước mắm

Cho phần thịt bò chiên vào nước mắm sốt và đảo đều cho thịt ngấm đều sốt. Để tầm vài phút thì tắt bếp. 

Hoàn tất món bò chiên nước mắm
Hoàn tất món bò chiên nước mắm

Vậy là hoàn tất công đoạn chế biến món bò chiên mắm rồi!

Mách nhỏ để có món bò chiên nước mắm ngon

Khâu quan trọng mà bạn cần lưu ý nếu muốn món ăn đậm đà đúng điệu là ướp thịt và chế nước sốt. Khi ướp thịt, bạn nhớ pha trộn đầy đủ gia vị và ướp đủ thời gian. Như vậy miếng thịt sẽ thấm đượm hương vị và lúc chiên lên cũng ngon hơn. 

Phần chế nước mắm bạn nên chọn nước mắm nguyên chất, có thể pha trộn gia giảm các gia vị tùy ý thích nhưng nước mắm nên ưu tiên chọn loại ngon. Khi nấu lên, hỗn hợp nước sốt cũng thấm vào thịt giúp món ăn đậm đà đúng chuẩn vị mắm.

Món bò chiên nước mắm hoàn hảo là khi có màu nâu cánh gián, miếng thịt vàng giòn, bên trong mềm, vừa ngấm gia vị, không bị nhạt hay mặn. 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn thành công khi chuẩn bị bữa cơm ngon cho gia đình. Đừng quên cập nhật công thức nấu ăn mới tại Ẩm Thực Food Story mỗi ngày bạn nhé!

Đánh giá:  
3.4 / 5  (11 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật