1. Chè bưởi cốt dừa
Nguyên liệu:
200g đậu xanh bỏ vỏ, cùi bưởi (bưởi da xanh là ngon nhất)
Đường thốt nốt, đường trắng, bột năng
Nước cốt dừa, muối trắng/hạt
Cách làm:
Phần đậu xanh:
Rửa qua với nước lọc rồi ngâm 6-8 tiếng với nước ấm. Hạt đậu nở đều là được. Để ráo và đem hấp cách thuỷ 30 phút, nếm thử thấy hạt bở mềm (tuỳ tình trạng đậu, tránh đảo đậu dễ gây vỡ và nát).
Phần cùi bưởi:
Sơ chế cùi bưởi:
Gọt sạch lớp vỏ xanh, lấy phần ở giữa là ngon và giòn nhất. Cắt cùi bằng đốt ngón tay. Tránh cắt to quá khi nấu cùi nở dễ bị sượng, nhỏ quá dễ bị nát.
Ngâm nước muối loãng tầm 30 phút. Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 ít muối hạt vào. Khi nước sôi thả cùi vào đảo qua, sôi tầm 30 giây tắt bếp. Cho ra rổ và xả với nước lạnh. Vừa xả vừa vắt kiệt nước cho cùi hết the đắng (quá trình này tầm 2-3 lần xả là được).
Hoà 50g bột năng và 50g đường với 150ml nước để ngâm cùi sau khi sơ chế, bột và đường tuỳ số lượng cùi, muốn cùi giòn mọi người có thể cho thêm lượng bột.
Ngâm cùi với lượng nước bột năng mới pha bên trên, ngâm cho ngậm đủ nước, cùi nở to, sau đó vớt ra để ráo tầm 15 phút. Sau khi cùi ráo nước, xóc cùi cùng 50-60g bột năng khô.
Luộc cùi bưởi:
1 lít nước cho 200-250g đường thốt nốt. Món này ăn đậm đà nên có thể nêm nhiều đường thốt nốt một chút cho nước ngọt đậm vị là ngon nhất. Vì đường thốt thốt thường xắt thành viên to, nên các bạn có thể giã hoặc cắt nhỏ ra giúp đường nhanh tan hơn.
Sau khi đường tan, nhỏ lửa và cho cùi vào luộc. Để lửa vừa, sau khi cùi bắt đầu trong và chín thì vớt ra ngâm ngày vào nước đá lạnh tầm 10 phút.
Vớt ra để ráo. Phần nước đường luộc cùi giữ nguyên.
Phần cốt dừa:
Có thể dùng cốt dừa đã làm sẵn mua trong siêu thị. Đun trên bếp cho sôi lăn tăn. Hoà thêm 1 chút bột năng và đường và vài hạt muối vào cho đậm vị và sánh.
Nếu bạn có dừa quả thì gọt hết lớp vỏ nâu, xay nhuyễn và vắt lấy nước. Sau đó cách làm như đối với cốt dừa lon.
Đun phần nước đường luộc cùi cho sôi lại, đổ cùi bưởi vào, sau đó thả từ từ đỗ xanh và đảo nhẹ cho đều. Hoà thêm chút bột năng đổ vào nồi chè cho sánh. Giữ lửa nhỏ và khuấy đều tay. Nước sôi và thấy màu trong là tắt bếp.
2. Chè cốm Hà Nội
Nguyên liệu:
Một quả dừa xiêm, 1,5 lạng cốm lá me.
4 thìa đường phèn, 4 bát ăn gơm nước, 2,5 thìa bột đao/ bột sắn/ bột hoàng tinh.
Cách làm:
Cho nước lã, nưỡc dừa xiêm, đường phèn đun sôi lăn tăn. Bột đao cho ít nước lã quấy cho tan. Đổ bột đao từ từ vào nồi chè, một tay xuống bột tay kia quậy cho bột tan đều. Khi thấy bột trong và sánh là được.
Bắc nồi chè ra để nguội còn khoảng 89 độ thì nhẹ tay rắc cốm. Vừa rắc vừa đảo đều. Nhớ bớt lại một ít cốm. Múc chè ra bát để nguội bớt. Rắc một ít cốm tươi lên mặt bát chè rồi ăn. Chè cốm thơm mùi nếp non và mùi nước dừa tươi.
3. Chè đậu đỏ
Nguyên liệu:
200gram đậu đỏ, đường phèn, bột sắn, nước cốt dừa.
Cách làm:
Rửa sạch và ngâm đậu đỏ từ 6-8 tiếng, cho đậu đỏ vào nồi áp suất, cho nước ngập hơn mặt đậu và nấu trong khoảng 45 phút.
Khi đậu đỏ đã chín nhừ cho sang một nồi khác, cho thêm đường phèn, đun thêm 5 phút để đường phèn tan hết. Hoà tan 2 thìa bột sắn với nước. Vừa đổ bột sắn vào nồi chè vừa khuấy đều tay đến khi chè sánh là được.
4. Chè sen nhãn
Nguyên liệu:
Hạt sen tươi Huế: 300gr, đường phèn: 200gr
Lá nếp: 100gr, nhãn tươi: 500gr
Cách làm:
Hạt sen rửa sạch cho vào nồi hầm, cho tiếp đường phèn vào, lá nếp rửa sạch cuộn bó cho gọt thả cùng vào nồi. Tiếp theo cho nước sạch ngập hạt sen. Bạn có thể dùng nồi hầm. Chỉ cần ấn nút đợi 30 phút là chè chín nhừ mà hạt sen không hề bị nát, còn nguyên hạt rất đẹp.
Sau đó đến công đoạn tách nhãn. Nhãn cắt rời từng quả rồi rửa sạch, bóc vỏ, lấy đầu thìa ăn phở lọc từ phần đầu cuống rồi xoay vòng tròn đẩy hột nhãn ra là xong. Chè sen khi chín vớt hạt sen ra riêng, bọc hạt sen vào trong lòng quả nhãn đã tách hạt, trang trí một chút là xong thành phẩm.
Hi vọng 4 món chè mà Food.com.vn gợi ý sẽ giúp bạn có những bát chè ngon để thắp hương trong ngày mùng 1/8 âm. Chúc các bạn thành công!