Cách làm chè khúc bạch phô mai thơm ngon, béo ngậy

Chè khúc bạch, món chè thơm ngon nổi tiếng được nhiều tín đồ ăn vặt yêu thích. Nếu bạn thích vị thanh ngọt, béo ngậy của món chè này, đừng bỏ qua công thức chế biến mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây. Giờ thì hãy học cách làm chè khúc bạch phô mai béo ngậy đơn giản ngay tại nhà nào.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món chè khúc bạch phô mai, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm chè khúc bạch siêu đơn giản

 

  • 200ml whipping Cream
  • 200ml sữa tươi không đường.
  • 150g đường cát trắng.
  • 2 miếng phô mai con bò cười.
  • 10g Gelatin hoặc bột rau câu con cá.
  • 20 quả nhãn tươi.
  • 5g bột trà xanh.
  • 20gr hạnh nhân thái lát.

Kiến thức hữu ích dành cho bạn: Cách làm chè trôi nước ngon tuyệt hảo không phải ai cũng biết

Cách làm chè khúc bạch phô mai theo các bước chi tiết

Sau khi có đủ các nguyên liệu kể trên, bạn tiến thành các bước thực hiện nấu chè khúc bạch phô mai. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Bạn đổ 200ml whipping cream và 200ml sữa tươi vào một cái nồi lớn. Lấy 2 miếng phô mai con bò cười bóc vỏ, dầm nhuyễn cho vào nồi hỗn hợp đó. Cho thêm 60gr đường. Dùng phới hoặc muôi gỗ khuấy đều. 
  • Bước 2: Bật lửa nhỏ, bắc nồi hỗn hợp vừa tạo thành lên bếp để bắt đầu nấu. Lưu ý chỉ để mức lửa nhỏ nhất khi nấu.
  • Bước 3: Bạn dùng bột gelatin hoặc bột rau câu hòa với 200ml nước lọc. Ngâm khoảng 5  - 7 phút cho bột nở hết. Khi hỗn hợp sữa trên bếp bắt đầu nóng, bạn cho gelatin hoặc bát nước bột rau câu vào. Lưu ý không nên nấu sôi hỗn hợp sữa sẽ khiến cho khúc bạch không ngon.
  • Bước 4: Bạn dùng 1 khuôn nhỏ hình chữ nhật, đổ ½ hỗn hợp vừa nấu ra khuôn. Nếu bạn muốn chế biến thành nhiều vị thì dùng ½ hỗn hợp còn lại để tạo vị. Ở đây chúng tôi làm vị matcha nên hòa thêm 5gr bột trà xanh và 15ml nước ấm và đổ vào ½ hỗn hợp sữa còn lại. Sau đó lại đổ ra khay tương tự.
  • Bước 5: Chờ hỗn hợp nguội thì cho vào tủ lạnh khoảng 2, 3 tiếng đồng hồ cho thạch đông lại.
  • Bước 6: Để có được màu nước đẹp mắt bạn cho đường vào đun với 250ml nước cho đến khi nước đường ngả màu nâu thì tắt bếp để nguội. Sau đó bạn bóc nhãn tươi bỏ hạt cho vào bát nước đường khoảng 30 phút. 
  • Bước 7: Hạnh nhân vừa để trang trí, vừa giúp tạo mùi thơm ngậy cho bát chè. Nên phần hạnh nhân thái lát, bạn cho vào chảo và rang cho vàng. Mục đích rang vàng chính là khiến cho hạnh nhân thơm ngon hơn, vị bùi béo hơn.
Cách làm chè khúc bạch theo các bước chi tiết 

Như vậy là đã hoàn thiện xong cách nấu chè khúc bạch phô mai béo ngậy, thơm ngon. Món chè khúc bạch phô mai đạt chuẩn thì miếng khúc bạch khi ăn sẽ có độ mềm, cảm giác như đang tan trong miệng, ngậy vị phô mai. Nước đường đậm đà, long nhãn tươi, giòn, hạnh nhân giòn, thơm không bị cháy.

Cách trình bày để bát chè trông ngon mắt hơn

Để bát chè khúc trông hấp dẫn, ngon mắt hơn, khi cắt thạch khúc bạch, bạn dùng dao tỉa các hình hoặc dao lượn sóng để cắt. Như vậy trông miếng khúc bạch sẽ trở nên đẹp hơn.

Trình bày chè khúc bạch sao trông thật hấp dẫn nhất

Sau đó bạn xếp vào bát khoảng 3 - 4 miếng khúc bạch, thêm 1 ít long nhãn và múc nước đường ngâm nhãn cho xâm xấp mặt chè. Trang trí thêm 1 ít hạnh nhân vừa đẹp mắt lại dậy mùi thơm béo ngậy nữa là được. Ngoài ra, nếu muốn đa dạng hơn bạn có thể thêm 1 ít hoa quả thái lát vào trong bát chè như dâu tây hoặc thanh long để bát chè thêm màu sắc.

Những lưu ý, nguyên tắc cần nhớ khi thực hiện

Để tránh những sai sót không đáng có khi thực hiện nấu chè khúc bạch phô mai, bạn cần nắm rõ một số nguyên tắc và lưu ý sau đây.

Tuy đơn giản nhưng lúc chế biến chè cần có một số lưu ý

Nguyên liệu cần phải chuẩn bị đầy đủ

Đầu tiên đó chính là nguyên liệu phải đầy đủ, không có bạn có thể thay thế bằng những nguyên liệu tương đương chứ không được thiếu. Các nguyên liệu bạn có thể thay thế gồm có:

Không có gelatin bạn có thể thay bằng bột rau câu con cá dẻo hoặc bột rau câu agar.
Không có đường cát thắng đường bạn có thể thay bằng đường phèn.
Không có nhãn tươi có thể thay  thế bằng vải.

Lưu ý về tỉ lệ trong cách làm chè khúc bạch phô mai

Vì phải nấu giống như nấu thạch nên khi chuẩn bị bạn cần cân đo chính xác tỷ lệ của các nguyên liệu. Có như vậy bạn mới có được con số chính xác nhất. Tốt nhất nên sử dụng cân tiểu ly để cân nguyên liệu.

Lưu ý về tỉ lệ khi nấu chè

Với món chè khúc bạch, bạn có thể thực hiện vào các ngày lễ hay các dịp cuối tuần để gia đình cùng thưởng thức. Bạn cũng có thể làm món chè này để khao bạn bè và các vị khách đến chơi nhà. Đây là một gợi ý vô cùng hoàn hảo để có những giây phút vui vẻ và ý nghĩa, cùng nhau trò chuyện cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon với gia đình, bạn bè. Thật tuyệt vời phải không nào?

Thay vì mất 30.000 - 35.000 cho một bát chè, giờ đây bạn hoàn toàn có thể chủ động làm cho gia đình, bạn bè của mình cùng thưởng thức. Hãy lưu ngay công thức cách làm chè khúc bạch phô mai đơn giản này vào sổ tay của mình để áp dụng khi cần nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên theo dõi web site của Ẩm Thực Food Story nhé.

Kiến thức hữu ích: Chè dưỡng nhan cách nấu như thế nào? Công dụng ra sao?

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật