Vào mùa ớt, đặc biệt là đến mùa ớt sim rừng, trái nhỏ bé xíu, chín đỏ tươi và có độ cay cực kỳ, chị Nguyễn Thúy, sinh sống ở Phan Thiết lại làm 1 bình tương ớt để ăn dần cả năm. Chị đã làm như vậy nhiều ăn nay và ăn cả năm không bị hư hỏng gì. Nhiều người có làm tương ớt rim thì thêm tỏi, dấm, rượu, cà chua, bột năng,…Nhưng chị Thúy làm khá đơn giản, chỉ dùng ớt sim, đường và muối.
Với 2,5 ký ớt sim, chị dùng 1,5 ký đường cát và 200g muối không dùng thêm bất kỳ thứ gì khác. Để làm món tương ớt sim rừng chị phải dùng những quả chín đỏ tươi và mới hái. Ớt hái đúng độ chín của nó khi làm tương mới có màu đỏ đẹp.
Đem ớt rửa sạch, bỏ cuống. Bạn cần phải đeo bao tay bởi ớt cay cực kỳ, tay có thể bị phỏng.
Tiếp theo, trộn ớt với muối và đường rồi đem xay thật nhuyễn mịn.
Sau đó, đem sên ớt trên bếp than lửa nhỏ, liu riu trong suốt 4 giờ đồng hồ, cho đến khi ớt keo sệt lại là được. Chị Thúy dùng lửa than củi để rim ớt, lúc này mùi cay nồng, chị không dám đến gần luôn, lâu lâu cạy tới đảo đều cho không bị sít chảo.
Để ớt nguội rồi cho vào keo, hủ, lọ để ăn dần. Bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh, ăn quanh năm.
Nhà chị Thúy có thói quen, trên bàn ăn lúc nào cũng có sẵn hủ tương ớt này, ăn gì cũng cho 1 chút vào, cay cay, the the ăn mới thấy ngon.
Tương ớt rim này cũng có thể dùng làm đồ chấm đồ chấm khô cá, khô mực,…nhậu lai rai, cay nồng khó tả, thậm chí dùng để chấm bánh tráng dẻo ăn vặt. Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách để làm món tương ớt truyền thống chuẩn vị.