Tương ớt là thứ gia vị không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Tương ớt có thể dùng ăn kèm với bún, phở nhưng cũng có thể nấu cùng các món đồ ăn để tạo nên 1 hương vị độc đáo riêng.
Chỉ với các nguyên liệu đơn giản dễ kiếm như tỏi, ớt tươi, cà chua… và công thức làm đơn giản bạn có thể tự tay làm món tương ớt thơm ngon an toàn và đảm bảo nhất.
Nguyên liệu làm tương ớt
- Ớt 150 gram
- Táo 1 quả
- Tỏi 1 củ
- Cà chua 3 quả
- Dấm gạo (hoặc dấm táo): 1 muỗng cà phê
- Gia vị nêm: muối, đường, bột nêm tùy theo khẩu vị.
Cách làm tương ớt
Ớt rửa sạch cắt đôi. Bỏ hạt nếu có thời gian và không thích ăn có hạt ớt.
Cà chua cắt nhẹ làm 4 lên vỏ cà. Cho vào nồi nước sôi trần sơ qua cho cà bông tróc lớp vỏ cứng bên ngoài. Vớt cà ra lột bỏ vỏ cứng, thái hạt lựu.
Táo cắt bỏ cuống, hạt. Thái hạt lựu. Táo giúp cho tương ớt lên men tự nhiên thơm ngon.
Tỏi đập dập bỏ vỏ. Nấu nồi nước sôi. Cho ớt, tỏi, táo vào nồi luộc chín. Bạn luộc khoảng 5 phút, vớt ra để ráo nước.
Với cà chua, bạn chỉ cần rửa sạch và phơi cho ráo nước.
Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu vào cối xay nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp cho vào ít dầu ăn. Cho tương ớt đã xay nhuyễn vào xào nêm nếm gia vị. Thêm 1 - 2 muỗng cà phê dấm gạo vào (tuỳ thích độ chua).
Dấm giúp cho tương ớt có chút vị chua và giúp tương ớt lên men bảo quản được rất lâu.
Cuối cùng để cho tương ớt có độ sệt vừa phải, bạn rắc thêm 1 muỗng cà phê bột khoai tây vào khuấy đều thấy sệt vừa ý rồi tắt bếp. Để tương ớt thật nguội rồi cho vào hũ thuỷ tinh thêm 1 lớp dầu oliu lên trên đậy nắp kín.
Bạn có thể bảo quản tương ớt trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn lấy ra 1 ít rồi lại cho vào tủ lạnh bảo quản.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có cách tự làm tương ớt truyền thống vừa cay ngon, vừa đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
(Nguồn: Facebook Xuân Kiều Kado)