Nếu đã từng đến Hà Nội thì chắc chắn không thể không biết tới món cốm. Cốm làng Vòng là một món ăn rất nổi tiếng của Hà Nội. Cốm không chỉ ăn trực tiếp mà còn nấu chè hay làm chả cốm. Lâu nay, chả cốm có thể sử dụng ăn theo nhiều cách như ăn chơi lai rai, ăn cùng cơm nóng hay trở thành sự góp mặt “đắt giá” cho món bún đậu mắm tôm thêm tròn vị….
Bằng hương vị đậm đà của giò sống thấm đều gia vị, dẻo thơm của cốm, món ăn này đã làm xiêu lòng thực khách khắp mọi miền đất nước và cả trên thế giới. Hãy cùng Food Review vào bếp làm món ăn độc đáo của người Hà Thành nhé!
Nguyên liệu làm chả cốm
- Giò sống: 150 gram
- Thịt nạc xay: 200 gram
- Cốm: 100 gram
- Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối, hạt nêm,hành khô, dầu ăn
- Lá chuối
Cách làm chả cốm
Cốm khô rửa sạch, ngâm nước khoảng 10 phút, cốm tươi thì không phải rửa.
Trộn đều cốm, giò sống, thịt xay nhuyễn cùng nước mắm, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ (đi găng tay trộn đều các nguyên liệu). Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào trộn cùng. Trộn xong để ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Sau 30 phút, vo viên hỗn hợp vừa trộn thành hình tròn hoặc dẹt, to, nhỏ tuỳ theo sở thích. Quét một lớp dầu lên bề mặt lá chuối rồi để viên chả cốm vừa viên xong lên để chuẩn bị hấp.
Cho chả trong lá chuối lên nồi hấp khoảng 15 phút rồi đem chả chiên trong chảo ngập dầu. Khi chiên nhìn miếng chả vàng đẹp là được. Chả khi rán xong gắp ra đĩa có lót miếng giấy để thấm hết dầu thừa.
Chả vàng thơm có độ mềm vừa phải, có hương vị thơm đặc trưng của cốm và đậm đà của thịt lợn rất hấp dẫn. Chả cốm khi ăn chấm cùng nước mắm hoặc tương ớt, kết hợp ăn cùng bánh giò, bánh dày, bún đậu mắm tôm thì vô cùng hấp dẫn.
Chả cốm là một món ăn rất đặc trưng của người Hà Nội khi vào thu. Và chắc rằng đây cũng là 1 gợi ý rất hay cho các bạn khi thưởng thức món chả cốm vào thời tiết mát mẻ thế này. Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món chả cốm Hà Nội thơm ngon, giòn bùi. Chúc các bạn thành công.
(Nguồn: Facebook Chu Huyền Trâm)