Cách làm thịt bò khô ngay tại nhà đơn giản, ngon hết sảy

Với những người thích ăn vặt, thịt bò khô là món khoái khẩu và rất dễ ăn. Tuy nhiên, thị trường bán thịt bò khô hiện nay khá đa dạng và nhiều người lo sợ rằng chất lượng vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo. Food Review sẽ gợi ý bạn các làm món thịt bò khô tại nhà rất thơm ngon và chuẩn vị không khác gì các thương hiệu lớn. 

Ngoài thịt lợn, thịt bò là loại thực phẩm ưa chuộng của nhiều gia đình, từ thịt bò chị em nội trợ có thể làm ra nhiều món ăn khác nhau và đa dạng.

Món thịt bò khô chủ yếu làm từ thịt bò tươi đem tẩm ướp rồi sấy hoặc phơi khô ở nhiệt độ cao giúp món ăn giữ được lâu mà không cần bảo quản lạnh. Muốn làm món thịt bò khô này, bạn cần phải có những nguyên liệu sau đây. 

Nguyên liệu làm thịt bò khô

  • Thịt thăn bò
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt: 3 quả (hoặc có thể thay thế bằng ớt bột)
  • Bột quế hồi: 1/2 muỗng 
  • Bột tiêu: 1/2 muỗng
  • Dầu màu điều 
  • Dầu hào: 3 muỗng 
  • Muối trắng: 1 muỗng
  • Đường vàng: 3 muỗng
  • Mì chính: 1/2 muỗng
  • Sả: 3 cây
  • Gừng: 1 củ.
  • Ngũ vị hương:1/2 gói

Cách làm thịt bò khô: 

Thịt bò thái 0,5-1cm theo thớ dọc để tạo sợi dài khi khô, nêm bột quế hồi, bột tiêu, dầu màu điều, dầu hào, ngũ vị hương, muối trắng, đường vàng,mì chính vào thịt bò, dùng tay trộn đều cho thịt bò thấm đều gia vị. 

Tỏi, ớt, sả, gừng có thể giã hoặc cho vào máy xay, xay vừa tầm, không xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào cùng thịt bò trên.

Dùng màng bọc thực phẩm thịt bò lại. Để trong ngăn mát tủ lạnh, ướp tầm 8 giờ để thịt bò ngấm.

Cho thịt bò đã ướp ra cho hết lạnh. Đun nóng chảo. Cho thịt bò sên khô vớt nhiệt độ lớn, sau đó hạ lửa dần khi nước trong chảo đã sền sệt, lật thịt bò liên tục để tránh bị đen hoặc cháy thịt bò.

Sau khi đã sên cạn nước, cho thịt bò ra. Bật nóng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng 10 phút. 

Xếp thịt bò vừa giã lên khay. Đặt nhiệt lần 1 ở nhiệt độ 100 độ C 30 phút, cứ 10 phút bỏ ra lật mặt thịt 1 một lần để thịt khô đều 2 mặt. Đặt nhiệt lần 2 ở nhiệt độ 120 độ C trong 10 phút, 5 phút lật mặt còn lại.

Như vậy là bạn đã có món thịt bò khô thơm ngon và đảm bảo vệ sinh. Thịt bò khô cũng được nhiều người chọn mua trong dịp Tết bởi đây là món ăn rất ngon và dễ ăn. Từ món thịt bò khô, bạn có thể làm được nhiều món ăn khác như nộm bò khô. Còn nếu ăn không, bạn có thể ăn vắt 1 ít chanh hoặc quất lên bò khô. Khi ăn không hết, bạn có thể cho vào tủ lạnh để bảo quản. 

Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món ăn độc đáo trong ngày mùa thu mát mẻ này. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật