1. Canh ngao nấu chua
Canh ngao nấu chua cung cấp một lượng canxi lớn cùng lượng đạm phù hợp cho cơ thể. Sự kết hợp của ngao với các loại gia vị tạo thành một món ăn chua chua, mặn mặn, hơi cay cực kỳ hợp với khẩu vị ăn của người Việt. Để làm canh ngao chua, cần chuẩn bị khoảng 1 kilôgam ngao còn tươi, sau đó ngâm với một chút nước để ngao nhả hết cát. Cùng với, đó nguyên liệu đi kèm bao gồm có cà chua, hành, thì là, ớt, 3 quả sấu.
Đầu tiên, chúng ta rửa sạch ngao và luộc với 700ml nước đến khi ngao mở hết miệng thì tắt bếp. Chắt phần nước ra bát để cho lắng cặn, riêng ngao nhặt sạch vỏ lấy phần thịt và rửa sao cho không còn sạn. Cà chua thái múi cau, các loại rau rửa sạch cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn, phi thơm 1 củ hành tím, đồng thời cho cà chua vào xào đến khi khi mềm thì đổ phần thịt ngao vào đảo cùng.
Nêm nếm một chút gia vị cho đậm đà, tiếp đến đổ phần nước luộc ngao đã lắng cặn trước đó vào đun cùng đến lúc nước sôi. Một lần nữa nếm lại gia vị cho hợp với sở thích của bản thân. Đến khi ngao gần chín cho ớt và các loại rau vào để tăng hương vị.
2. Canh bí xanh nấu với tôm
Bí xanh và tôm là hai loại thực phẩm rất quen thuộc trong cuộc sống. Sự kết hợp hai nguyên liệu này sẽ cho chúng ta một món canh cực kỳ hấp dẫn và bổ dưỡng. Công thức chế biến bí xanh với tôm vô cùng đơn giản. Chỉ cần lột sạch vỏ tôm, thái thịt tôm thành những miếng nhỏ. Bí xanh nạo vỏ, bỏ hết phần ruột và thái thành miếng vừa ăn.
Cho dầu ăn vào chảo, xào thịt tôm đến khi chuyển thành màu vàng. Nêm nếm gia vị, cho thêm bí xanh vào xào cùng khoảng 2 đến 3 phút. Cuối cùng, cho nước vào nồi đổ phần tôm và bí xanh đã xào trước đó đun cho đến khi bí xanh chín mềm. Nhớ nêm nếm gia vị đúng với sở thích. Chúng ta nên ăn canh khi còn nóng để hạn chế mùi tanh.
3. Canh sườn nấu su hào, cà rốt
Đây là món canh rất quen thuộc đối với mọi người, được sử dụng ở bữa ăn hàng ngày hoặc trong tiệc cỗ. Xương sườn sau khi làm sạch sẽ, chặt thành khúc, trần với nước nóng để loại bỏ bọt cũng như phần xương bị vỡ vụn, để cho sườn ráo nước. Trước khi nấu, các loại nguyên liệu khác cần sơ chế như là: Một củ su hào, 1 củ cà rốt, nếu muốn bạn có thể thêm vào đó một củ cải trắng để nước dùng thêm ngọt. Rau thì lựa chọn hành lá và rau mùi, rửa sạch cắt khúc.
Đầu tiên, cho sườn vào nồi xào qua một chút dầu ăn, nêm nếm gia vị cho tới khi sườn săn lại. Đổ vào nồi khoảng 1 lít nước, đun cùng lửa nhỏ. Chúng ta phải hầm sườn ít nhất một giờ đồng hồ thì chất ngọt từ xương sườn mới hòa tan vào nước dùng. Tiếp đến bổ nhỏ cà rốt, su hào, củ cải trắng thành miếng vừa ăn và cho vào nồi đun cùng nước dùng đã chuẩn bị. Đến khi nào sườn và rau củ mềm thì chúng ta múc ra bát, rắc rau thơm lên phía trên rồi thưởng thức.
4. Canh mướp đắng độc đáo
Trong danh sách 10 món canh ngon không thể bỏ qua món canh mướp đắng độc đáo. Những trái mướp đắng tươi, rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm. Sau đó, lấy thìa loại bỏ đi phần ruột, trần qua với nước nóng, để cho ráo nước.
Sử dụng thịt băm trộn với một chút hạt tiêu và gia vị dùng làm nhân để nhồi vào trong lõi của mướp đắng. Cho mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi, thêm nước đun với lửa nhỏ. Chỉ cần món canh của chúng ta sôi khoảng 5 đến 10 phút là có thể sử dụng.
5. Món canh bí đỏ hầm thịt gà
Canh bí đỏ, thịt gà vừa ngon lại vừa dễ chế biến. Vị ngọt của hai nguyên liệu này khiến cho bữa ăn của cả gia đình thêm phần hấp dẫn. Đặc biệt là cung cấp nguồn dưỡng chất quan trọng, nâng cao sức khỏe, tăng cường đề kháng. Thịt gà chặt thành miếng và trần với nước sôi, sau đó để ráo nước. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Cho thịt gà vào xào qua với một chút hành đã phi thơm, đến khi thịt gà hơi săn lại thì nêm gia vị rồi cho bí đỏ vào xào cùng. Chúng ta nên xào hai nguyên liệu đó khoảng 10 phút cho ngấm dầu cũng như đủ đậm đà. Tiếp tục thêm vào lượng nước vừa đủ, đun đến khi bí đỏ chín mềm là có thể sử dụng. Nên cho vào canh một chút hành lá hoặc rau mùi để gia tăng hương vị.
6. Canh bầu nấu tôm
Tương tự như khi nấu canh bí xanh, chúng ta có thể thay thế bí xanh bằng bàu. Áp dụng đúng công thức nấu tô và bí xanh để có được bát canh ngon như ý muốn. Vị ngọt của tôm và bầu hòa quyện với nhau tạo thành món ăn lý tưởng cho mùa hè.
7. Canh mồng tơi
Rau mồng tơi không còn xa lạ đối với bất cứ người Việt Nam nào. Để nấu canh mồng tơi chúng ta có nhiều cách chế biến khác nhau. Có thể nấu canh mồng tơi với tôm, với ngao hoặc chỉ đơn giản là cách mồng tơi thông thường. Loại rau này cung cấp rất nhiều vitamin, chất xơ cho cơ thể.
Nếu nấu với tôm bạn chỉ cần băm nhỏ thịt tôm, cho vào nước nấu như bình thường, nêm nếm gia vị đủ ăn. Còn riêng nấu canh mồng tơi ngao thì phải luộc ngao, nhặt lấy phần thịt, rửa sạch. Nước luộc ngao để lắng phần cặn, sau đó cho lên bếp đun sôi. Rau mồng tơi rửa sạch và thái nhỏ cho vào nồi. Món canh này rất thích hợp sử dụng vào mùa hè nắng nóng.
8. Canh thịt bò rau cải
Thịt bò băm nhỏ, xào với gia vị cho đến khi săn lại, sau đó lấy một nắm rau cải rửa sạch cắt nhỏ xào cùng thịt bò. Chúng ta nếm gia vị sao cho vừa với sở thích người ăn. Để canh thịt bò nấu với rau cải đạt đúng hương vị chuẩn, đập dập thêm một chút gừng tươi vào đó.
Món canh ngon này chắc chắn sẽ khiến người ăn cảm thấy thích thú. Quan trọng hơn là canh cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe người dùng.
9. Canh thịt băm với rau ngót
Rau ngót thanh mát rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng giải nhiệt cho cơ thể. Khi nấu canh rau ngót, chúng ta nên dùng kết hợp với thịt lợn nạc băm nhỏ. Hương vị của món canh này cũng vì thế mà ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Rau ngót sau khi rửa sạch thì vò dập, thịt lợn nạc băm nhỏ. Xào thịt với dầu ăn, cho bột canh và mì chính vào đó trước khi cho rau xào cùng. Cuối cùng, chúng ta chỉ cần thêm nước vào nồi canh nấu cho rau chín kỹ.
10. Món canh cà chua trứng
Để làm canh cà chua trứng, trước hết chúng ta phải chuẩn bị 2 quả trứng gà, 2 quả cà chua, một ít hành lá. Cà chua rửa kỹ, thái miếng nhỏ sao cho khi xào nhanh mềm nhất. Cho dầu ăn vào nồi, đảo cà chua đến mềm và thêm một chút bột canh, một chút mì chính. Đổ nước vào nồi để cà chua chín mềm.
Tiếp đến, chúng ta đợi cho cà chua chín kỹ thì đập trứng vào nồi khuấy nhẹ. Cuối cùng, cho vào nồi canh một ít hành lá đã thái nhỏ nhằm tăng hương vị.
Với danh sách 10 món canh ngon dễ làm kể trên, bữa ăn của gia đình sẽ thêm phần bổ dưỡng và đa dạng hương vị hơn. Còn rất nhiều món ăn ngon, dễ thực hiện được chúng tôi giới thiệu, mời độc giả tiếp tục đón đọc.