#4 cách làm nước chấm ăn lẩu Thái ngon tuyệt [CHẤM là GHIỀN]

Nước chấm ngon là một trong những bí kíp làm tăng hương vị khi thưởng thức món ăn. Có thể bạn chưa biết, mỗi món lẩu sẽ có loại nước chấm phù hợp riêng. Sau đây là 4 cách làm nước chấm ăn lẩu thái ngon, đảm bảo cứ chấm là ghiền. Mời chị em nội trợ cùng khám phá!

Cách làm nước chấm ăn lẩu thái hải sản

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với các bát nước chấm mù tạt khi ăn các món hải sản tại các nhà hàng. Sở dĩ người ta dùng mù tạt để chấm hải sản bởi loại nước chấm này có vị cay nồng, ăn với hải sản rất hợp. Không chỉ lấn át của mùi tanh của hải sản mà còn giúp cho món ăn thêm phần đậm vị.

Để làm nước chấm mù tạt cho món lẩu hải sản, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu và làm theo hướng dẫn sau đây:

- Nguyên liệu

1 thìa mù tạt xanh.

1 quả chanh.

1 quả ớt sừng.

½ thìa mì chính.

½ thìa muối trắng.

1/3 thìa hạt tiêu.

Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái hải sản ngon 

- Cách làm nước chấm ăn lẩu Thái hải sản

Chuẩn bị một chiếc bát nhỏ, cho toàn bộ mù tạt xanh, muối và mì chính vào trong bát và trộn đều.
Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt chanh.

Ớt sừng đem thái thành các lát mỏng.

Cho tiêu, ớt và nước cốt chanh vào trong bát mù tạt, dùng đầu đũa khuấy đều là bạn đã hoàn thành.

Lưu ý: 

Mù tạt xanh có vị khá cay nồng, không nên dùng quá nhiều nguyên liệu này khi pha chế nước chấm vì dễ làm mất đi hương vị món ăn. 

Ngoài mù tạt xanh, bạn có thể tùy thích sáng tạo với nguyên liệu mù tạt vàng để gia tăng màu sắc cho bữa tiệc. Nhưng với mù tạt vàng, hãy dùng 6 quả quất (tắc) thay vì chanh tươi bạn nhé.

Cách làm nước chấm lẩu thái với gà 

Khi pha nước chấm các món ăn được làm từ thịt gà, người ta thường dùng nước chấm chanh tỏi ớt. Cách làm nước chấm lẩu thái gà khá đa dạng, ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu công thức pha nước chấm cho món lẩu gà chua cay.

- Thành phần nguyên liệu

2 thìa nước mắm ngon.
Nửa quả chanh.
Nửa thìa đường.
Nửa thìa sa tế.
3 – 5 nhánh tỏi.
Nửa quả ớt sừng.

- Cách pha nước chấm

Tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
Chanh vắt lấy nước cốt.
Ớt sừng rửa sạch, thái lát hoặc băm nhỏ.
Cho nước mắm, nước cốt chanh, đường, sa tế vào bát, dùng đầu đũa hoặc chiếc thìa nhỏ khuấy đều tay. Sau đó cho ớt vào tỏi băm vào khuấy cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau là bạn đã hoàn thành.

Ngoài cách pha nước chấm trên, cách đơn giản hơn bạn có thể dùng bột canh, hạt tiêu, chanh tươi và ớt để tự pha một bát nước chấm đơn giản để chấm lẩu gà.

Cách làm nước chấm ăn lẩu thái thập cẩm

Lẩu Thái thập cẩm là món ăn có đa dạng các nguyên liệu nhúng khác nhau như: thịt bò, thịt gà, hải sản. Vì thế, bạn nên chuẩn bị những loại nước chấm phù hợp nhất với món ăn của mình.

Với hai công thức chia sẻ phần trên bài viết, bạn đã có nước chấm cho thịt gà và cho hải sản. Tiếp theo đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm nước sốt lẩu thái ngon để chấm thịt bò.

- Nguyên liệu chuẩn bị

4 muỗng canh xì dầu.
1 thìa đường.
¼ thìa hạt tiêu.
½ thìa mì chính.
5 nhánh tỏi ta.
1 quả ớt sừng.

- Cách làm nước chấm ăn lẩu thái:

Ớt thái lát hoặc băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái lát.

Cho đường, mì chính vào bát xì dầu. Khuấy đều tay cho đường và mì chính được tan hết rồi cho tiếp tỏi và ớt vào khuấy cùng. 
Rắc thêm hạt tiêu lên trên bát nước chấm là đã hoàn thành.

Với món lẩu thập cẩm hay lẩu bò, khi sử dụng tỏi để pha nước chấm, bạn chỉ nên thái lát chứ không nên băm nhỏ. Trường hợp bạn băm nhỏ tỏi, bát nước chấm sẽ có mùi tỏi khá nhiều làm lấn át mùi của nước lẩu và đồ nhúng.

Cách làm nước chấm tương ớt cho các món lẩu thái

Nước chấm tương ớt phù hợp với hầu hết các món ăn. Dù kết hợp với lẩu bò, lẩu gà hay lẩu hải sản, nước chấm tương ớt cũng đều phù hợp. Đặc biệt, với những người thích ăn cay, nhưng không thích vị cay nồng của mù tạt thì đây là lựa chọn số 1 bạn không nên bỏ qua.

- Nguyên liệu làm nước chấm

1 thìa tương ớt.

½ thìa đường.

1 quả chanh.

¼ thìa muối trắng.

- Cách làm 

Chanh vắt lấy nước cốt, lấy ½ thìa nước cốt chanh cho vào chiếc bát nhỏ.

Cho tiếp 2 thìa tương ớt và ½ thìa đường vào khuấy đều.
Cho thêm muối vào và trộn đều tay cho các loại nguyên liệu hòa quyện với nhau là hoàn thành.

Nước chấm tương ớt và chanh khi pha chế xong yêu cầu phải có độ sền sệt. Nếu bạn là tín đồ ăn cay, bạn có thể cho thêm một ít lát ớt sừng vào để làm tăng vị cay cho bát nước chấm.

Biết cách kết hợp loại nước chấm phù hợp với từng món lẩu sẽ làm cho món ăn của bạn ngon hơn, đậm vị hơn. Hi vọng với những công thức về cách làm nước chấm ăn lẩu thái mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn và gia đình có thêm bí quyết để thưởng thức được món ngon trọn vị. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
2.9 / 5  (26 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật