Mách chị em nội trợ 4 cách làm nộm sứa thập cẩm siêu ngon

Nộm sứa là một trong những món ăn được rất nhiều người yêu thích. Trong đó, món gỏi sứa này có rất nhiều cách chế biến khác nhau. Nếu bạn muốn cho gia đình mình đổi vị thì đừng bỏ qua 4 cách làm nộm sứa thập cẩm siêu ngon sau đây. Chắc chắn, những cách làm gỏi sứa sau sẽ khiến bữa cơm gia đình thêm ý nghĩa hơn.

1. Nguyên liệu làm nộm sứa thập cẩm

Để làm món nộm sứa thập cẩm, sau đây sẽ là những nguyên liệu mà chúng ta cần chuẩn bị:

Chuẩn bị thịt sứa
  • Sứa: Đây là nguyên liệu chính không thể thiếu. Trong đó, khi chọn sứa bạn nên chọn những con sứa tươi để đảm bảo độ giòn và tươi ngon thay vì sứa đông lạnh.
  • Lạc rang giúp cho món nộm sứa thêm ngon hơn, thơm hơn.
  • Rau củ quả trộn gồm cà rốt, hành tây, dưa chuột, giá đỗ, rau thơm các loại như húng quế, rau mùi, kinh giới.
  • Chanh hoặc dấm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Vừng (mè)
  • Lá chanh
  • Sả

Ngoài ra, tùy vào sở thích muốn làm món nộm sứa với tai heo, xoài xanh hay hoa chuối mà mọi người có thể chuẩn bị thêm những nguyên liệu này.

2. Sơ chế các nguyên liệu để làm nộm sứa ngon 

Sau khi đã có đủ các nguyên liệu, chúng ta sẽ cùng bắt tay vào để sơ chế nguyên liệu.

  • Bước 1: Làm sạch sứa với chanh và dấm để loại bỏ mùi tanh.
  • Bước 2: Thái thịt sứa thành những miếng vừa ăn
  • Bước 3: Đun nước sôi với gừng và trần qua sứa một lần sau đó vắt khô nước để làm chín sứa.
  • Bước 4: Các loại rau củ quả trộn nộm cần rửa sạch. Riêng cà rốt, xoài thì nạo sợi, hoa chuối thái nhỏ, thành tây bổ múi cau, dưa chuột bỏ vỏ, thái lát.
  • Bước 5: Ngâm tất cả những nguyên liệu rau trộn này với dấm và nước muối loãng.
  • Bước 6: Rửa sạch các loại rau thơm và để ráo nước rồi cắt nhỏ.
  • Bước 7: Rang lạc cho chín và bỏ vỏ.
  • Bước 8: Làm nước trộn nộm với các nguyên liệu: nước lọc, dấm ăn, đường, nước cốt chanh, dầu ăn, muối. Hòa tan các nguyên liệu với nhau và thêm ớt thái nhỏ với độ cay vừa phải.

3. Những cách làm nộm sứa thập cẩm siêu ngon

Với món nộm sứa, mọi người có thể kết hợp với rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Trong đó, có 4 cách làm nộm sứa thập cẩm cực ngon được nhiều người yêu thích nhất là:

3.1. Làm nộm sứa đơn giản 

Món nộm sứa đầu tiên là món nộm với các nguyên liệu đơn giản gồm sứa là nguyên liệu chính. Kết hợp với đó là dưa chuột, lạc rang, hành tây, giá đỗ, cà rốt. Các bước làm món nộm sứa này là:

  • Bước 1: Cho sứa và các nguyên liệu vào một tô lớn 
  • Bước 2: Thêm nước trộn và trộn đều với các nguyên liệu.
  • Bước 3: Thêm gia vị và rau thơm 
  • Bước 4: Khi chuẩn bị ăn thì rắc lạc rang và vừng cùng lá chanh đã thái sợi lên phía trên cho thật đều.
Nôm sứa đơn giản

3.2. Cách làm món nộm sứa thập cẩm kèm tai heo

Nếu chỉ ăn nộm sứa đơn giản, đôi khi mọi người sẽ cảm thấy tẻ nhạt. Chính vì vậy bạn có thể làm món nộm này kèm với tai heo. Chế biến nộm sứa tai heo cũng rất đơn giản và dễ thực hiện. Các bước thực hiện bao gồm:

  • Bước 1: Dùng muối gừng và chanh để làm sạch tai lợn sau đó luộc chín và ngâm trong nước lạnh rồi để vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 2: Thái tai lợn thành từng miếng nhỏ vừa ăn
  • Bước 3: Với sứa và các nguyên liệu đã sơ chế chúng ta cho cùng với tai lợn vào một tô lớn.
  • Bước 4: Cho nước trộn vào và trộn thật đều.
  • Bước 5: Khi chuẩn bị ăn thì thêm lạc và vừng cùng rau thơm.
Nộm sứa tai heo thẩm cẩm

3.3. Cách chế biến nộm sứa hoa chuối

Bên cạnh cách làm nộm sứa thập cẩm với các nguyên liệu đơn giản, nộm sứa tai heo, nhiều người còn thích ăn nộm sứa hoa chuối. Vậy cách chế biến món nộm sứa này như thế nào?

  • Bước 1: Thái nhỏ hoa chuối và ngâm với nước pha dấm cùng muối để loại bỏ hết nhựa và giúp hoa chuối trắng hơn.
  • Bước 2: Rửa sạch hoa chuối với nước và để ráo nước.
  • Bước 3: Cho hoa chuối và sứa cùng các nguyên liệu như dưa chuột, cà rốt, hành tây, giá đỗ,... vào một tô lớn
  • Bước 4: Trộn đều và các nguyên liệu và nước trộn đã pha chế trong khoảng 10 đến 15 phút trước khi ăn/
  • Bước 5: Đậu phộng và mè đã chuẩn bị rắc lên trên cùng sau khi đã bày nộm ra đĩa. 
Nộm sứa hoa chuối

3.4. Cách làm nộm sứa thập cẩm với xoài xanh

Cách làm nộm sứa siêu ngon cuối cùng rất được yêu thích là chế biến với xoài xanh. Trong đó, xoài xanh mọi người nên bài sợi và trộn với muối để xoài bớt vị chua. Còn lại các bước thực hiện cũng tương tự như những cách chế biến gỏi sứa với hoa chuối, tai heo thông thường. 

Nộm sứa xoài xanh

Nộm sứa thập cẩm thơm ngon sẽ xua tan nỗi lo phải dung nạp những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ vào cơ thể. Với những gợi ý về cách làm nộm sứa thập cẩm trên đây, chắc chắn các chị em đã có thể tự tin mang đến một món ăn tươi ngon, thanh đạm mà không kém phần dinh dưỡng cho gia đình rồi đúng không nào? Vào những bữa tiệc, nộm sứa cũng sẽ là món ăn không thể thiếu.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật