Hà Nội: Cho phép hàng quán ăn, văn phòng phẩm bán mang về từ 12h ngày 16/9

Chiều 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản quyết định điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Theo đó, từ 12h ngày 16/9/2021, đối với các địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND (ngày 3/9/2021) được hoạt động một số cơ sở kinh doanh.

Cụ thể, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về) được hoạt động đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Thành phố cũng yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. 

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. 

Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Hà Nội: Cho phép hàng quán ăn, văn phòng phẩm bán mang về từ 12h ngày 16/9
Hà Nội: Cho phép hàng quán ăn, văn phòng phẩm bán mang về từ 12h ngày 16/9 

Thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, xây dựng phương án kinh tế sau ngày 21/9 

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan, bám sát chỉ đạo của Trung ương và thành phố, xây dựng hướng dẫn triển khai các tiêu chí, điều kiện, biện pháp nới lỏng và khôi phục các hoạt động theo nguyên tắc phải kiểm soát được dịch bệnh, độ bao phủ vắc xin, ý thức chấp hành của người dân,...và liên tục theo dõi, đánh giá để kịp thời điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch Covid-19, đẩy mạnh chuyển đổi số trong các lĩnh vực của Thành phố. 

Sở Thông tin và Truyền thông được giao phối hợp với các quận, huyện, thị xã xây dựng và triển khai kế hoạch ứng dụng quét mã QR cho toàn bộ người dân, các nhà hàng, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị,... trên địa bàn thành phố. 

Công an thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì kiểm soát tại các chốt ra, vào thành phố. Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. 

Phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Y tế triển khai nhanh các phần mềm quản lý di biến động dân cư và các dữ liệu phòng, chống dịch theo hướng tích hợp các dữ liệu liên quan vào mã công dân.

UBND các quận, huyện, thị xã được giao thống nhất nguyên tắc, tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn; chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, kinh doanh, đảm bảo sinh kế của người dân.

Thường xuyên tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ không tuân thủ quy định công tác phòng, chống dịch của thành phố. 

Chỉ đạo UBND các phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai các trạm y tế lưu động trên địa bàn theo nguyên tắc nêu trên, thống kê đối tượng bệnh nền, đối tượng nguy cơ và địa điểm nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn.

Ngoài ra, tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Đồng thời đánh giá, phân loại các vùng theo mức độ nguy cơ và có biện pháp phù hợp với từng vùng để bảo vệ vững chắc "vùng xanh”, "xanh hóa vùng vàng”, “thu hẹp vùng đỏ”; rà soát các khu vực phong tỏa để thu hẹp quy mô, đảm bảo thực hiện nghiêm, thực chất việc cách ly y tế trên địa bàn.

Chủ động triển khai kế hoạch, phương án tổ chức các trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn để sẵn sàng đáp ứng và đảm bảo tiếp cận y tế của người dân từ sớm, từ xa và ngay từ, cơ sở.

Thành phố lưu ý tránh 2 khuynh hướng: lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, say sưa với kết quả ban đầu sau thời gian dài thực hiện phòng, chống dịch; nóng vội, chưa chuẩn bị tốt, chưa an toàn đã nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật