food-news

Giá xăng dầu hôm nay 13/10: Giữ đà tăng khi nguồn cung thiếu hụt 

Giá xăng dầu hôm nay 13/10 ổn định trong bối cảnh nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi, gây ra tình trạng thiếu năng lượng ở các nền kinh tế lớn.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay trái chiều nhau. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 13/10, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm nhẹ 0,37% xuống mức 80,34 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,06% lên mức 83,32 USD/thùng.

James Whistler, chuyên gia phân tích năng lượng tại SSY ở Singapore, cho biết dầu thô đang bị "cuốn theo đà tăng rộng lớn hơn trong lĩnh vực năng lượng". "Giá khí đốt và than đá cao đang làm tăng triển vọng chuyển đổi sang dầu mỏ để sản xuất điện nhiều hơn."

Các nhà phân tích ước tính việc chuyển sang sử dụng dầu từ khí đốt tự nhiên để sản xuất điện có thể thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu từ 250.000 đến 750.000 thùng mỗi ngày.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 23 US cent xuống 83,42 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất ở 84,23 USD/thùng và xuống thấp nhất ở 82,72 USD/thùng. 

Các nhà chức trách từ Bắc Kinh đến Delhi đã cố gắng bổ sung nguồn cung điện hôm 12/10, và điều này làm chao đảo thị trường trái phiếu và cổ phiếu toàn cầu do lo ngại rằng chi phí năng lượng tăng sẽ gây ra lạm phát.

Giá xăng dầu hôm nay 13/10: Giữ đà tăng khi nguồn cung thiếu hụt 
Giá xăng dầu hôm nay 13/10: Giữ đà tăng khi nguồn cung thiếu hụt 

Giá điện đã tăng kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu năng lượng ở châu Á, châu Âu và Mỹ.

Tại Trung Quốc, nơi các khu vực công nghiệp lớn đang phải chật vật với tình trạng thiếu điện, chính phủ hôm thứ Ba tuyên bố sẽ tự do hóa hoàn toàn thị 

Giá than nhiệt giao sau cũng tăng trở lại, tại Trung Quốc tăng hơn 10%. 

Giá năng lượng cao hơn cũng đang gia tăng áp lực lạm phát ở các nền kinh tế đang phục hồi.

Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu cho biết ở London và đông nam nước Anh, 1/10 số trạm nhiên liệu vẫn trong tình trạng cạn kiệt của tháng trước do người dân mua tích trữ. 

Theo ông Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group, thị trường bắt đầu nhận ra nguy cơ giá năng lượng cao hơn có thể làm trật bánh tăng trưởng. 

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên tục và áp lực lạm phát đang hạn chế sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch, với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã hạ triển vọng tăng trưởng của Mỹ và các cường quốc công nghiệp khác. 

Thời tiết ôn hòa đó sẽ giúp nhu cầu sưởi ấm giảm nhẹ và cho phép các công ty tiện ích tiếp tục bơm nhiều khí vào kho chứa hơn bình thường trước mùa đông. Các công ty tiện ích của Mỹ đã bơm nhiều khí vào kho lưu trữ hơn bình thường trong 4 tuần qua.

Giá xăng dầu trong nước tăng gần 23.000 đồng/lít

Chiều 11/10, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 967 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 934 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.683 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.879 đồng/lít.

Đồng thời, liên Bộ chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 950 đồng/lít, với dầu diesel là 150 đồng/lít, dầu hỏa 100 đồng/lít.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước đã có lần tăng thứ ba liên tiếp. Giá xăng trong nước hiện ở mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news