food-news

Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Giảm nhẹ khi nguồn cung tăng; giá xăng dầu trong nước lập đỉnh mới 

Giá xăng dầu hôm nay 12/10 giảm đồng loạt, hàng tồn kho ở Mỹ bắt đầu tăng trở lại sau những đợt giảm giá gần đây, giá dầu có thể bắt đầu chững lại.

Thị trường giá xăng dầu hôm nay tăng mạnh. Thông tin về giá xăng dầu Thế giới và Việt Nam cụ thể như sau:

Giá xăng dầu thế giới tăng

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 12/10, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm nhẹ 0,17% xuống mức 80,44 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam). Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 0,11% xuống mức 83,53 USD/thùng.

Giá dầu thô kéo dài chuỗi tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm, nhờ sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu, yếu tố góp phần gây ra tình trạng thiếu điện và khí đốt ở các nền kinh tế chủ chốt như Trung Quốc.

Tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch, kết hợp với thời tiết lạnh giá đã làm tăng nhu cầu năng lượng, diễn ra đúng vào thời điểm áp lực buộc các chính phủ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn, theo đó đã làm chậm đầu tư vào các dự án dầu mỏ.

Giá dầu tăng trong bối cảnh ngày càng nhiều người được tiêm chủng hơn, hoạt động trở lại bình thường, với dầu Brent tăng trong năm tuần và dầu thô của Mỹ tăng trong bảy tuần.

Giá than và khí đốt cũng tăng cao khi các nền kinh tế phục hồi, khiến dầu trở nên hấp dẫn hơn để làm nhiên liệu cho sản xuất điện, đẩy thị trường dầu thô tăng cao hơn.

Nhưng với việc hàng tồn kho ở Mỹ bắt đầu tăng trở lại sau những đợt giảm giá gần đây, giá dầu có thể bắt đầu chững lại.

Giá xăng dầu hôm nay 12/10: Giảm nhẹ khi nguồn cung tăng; giá xăng dầu trong nước lập đỉnh mới 
Giá xăng dầu giảm nhẹ khi nguồn cung tăng

Đồng thời, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, đã kìm hãm việc thúc đẩy nguồn cung ngay cả khi giá tăng.

Quyết định giữ nguyên hạn ngạch gia tăng sản lượng ở mức 400,000 thùng/ngày của OPEC+ đúng lúc khủng hoảng năng lượng lan rộng trên khắp các thị trường trọng điểm như châu Âu và Trung Quốc đã đẩy giá Brent lên mức 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Khi thị trường năng lượng thắt chặt do nhu cầu nhiên liệu được cải thiện, nhiều lo ngại rằng mùa đông lạnh có thể làm căng thẳng thêm nguồn cung khí tự nhiên. Do vậy, Trung Quốc đã ra lệnh cho các mỏ khai thác tại Nội Mông tăng cường sản xuất than để giảm bớt tình trạng khủng hoảng năng lượng của nước này.

Các nhà phân tích ước tính rằng việc chuyển từ khí đốt tự nhiên sang dầu mỏ có thể làm nhu cầu dầu thô tăng thêm 250.000 - 750.000 thùng/ngày.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết tất cả các phương án luôn sẵn sàng để giải quyết tình trạng nguồn cung năng lượng thắt chặt, trong bối cảnh thị trường băn khoăn liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Biden xem xét khai thác kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) hay theo đuổi lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ để giảm chi phí dầu thô. 

Giá xăng dầu trong nước tăng gần 23.000 đồng/lít

Chiều 11/10, liên Bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 15 ngày/lần.

Theo đó, giá xăng RON 95 được điều chỉnh tăng 967 đồng/lít, xăng E5 RON 92 tăng 934 đồng/lít. Mức giá bán lẻ tối đa với xăng E5 RON 92 là 21.683 đồng/lít và xăng RON 95 là 22.879 đồng/lít.

Đồng thời, liên Bộ chi sử dụng quỹ bình ổn giá đối với mặt hàng xăng E5 RON 92 ở mức 950 đồng/lít, với dầu diesel là 150 đồng/lít, dầu hỏa 100 đồng/lít.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng trong nước đã có lần tăng thứ ba liên tiếp. Giá xăng trong nước hiện ở mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật

food-news