Cách nấu chè đậu xanh bột báng thơm ngon lạ miệng

Hiện nay, trên mạng xã hội đang rầm rộ về cách nấu chè đậu xanh bột báng khá lạ miệng. Đây là món ăn tuổi thơ quen thuộc của thế hệ 8x, 9x. Food.com.vn sẽ chỉ cho bạn cách nấu chè đậu xanh bột báng thơm ngon, lạ miệng mà chưa chắc ai cũng biết đâu nhé. Với những nguyên liệu rẻ, dễ tìm mua ở bất kỳ nơi đâu chắc chắn bạn sẽ có được cho mình món chè ngon mát.  

Đậu xanh là nguyên liệu thường được dùng để nấu chè, xôi quen thuộc. Nấu đậu xanh đúng cách sẽ khiến đậu bùi, béo và có mùi thơm đặc trưng. Cùng với đó là bột báng mềm mềm, dai dai khi nhai cực thích. Chính vì thế, món chè đậu xanh bột báng khiến nhiều người thích mê nhờ sự kết hợp độc đáo này.

Cách nấu chè đậu xanh bột báng siêu dễ
Cách nấu chè đậu xanh bột báng siêu dễ

Cách nấu chè đậu xanh bột báng khoai

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột báng khoai

  • Đậu xanh cà vỏ: 300g
  • Bột báng: 100g
  • Bột khoai (tùy chọn): 50g
  • Đường cát: 300g
  • Muối: 1 nhúm
  • Vani: 1 ống
  • Dừa nạo: 500g
  • Lá dứa
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột báng
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột báng

Cách nấu chè đậu xanh bột báng khoai 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh mua về rửa sạch và ngâm với nước lạnh 4 - 5 tiếng cho đậu nở. Sau đó vớt ra và để ráo
  • Bột báng rửa như vo gạo cho sạch bụi bẩn và ngâm khoảng 30’ cho bột mềm. Rửa lại bột báng một lần nữa và để cho ráo nước.
  • Nấu nồi nước sôi vừa đủ và cho bột báng đã ngâm vào đến khi bột nở, nổi lên thì tắt bếp. Đậy nắp ngâm khoảng 5’ rồi rửa với nước lạnh.
  • Rửa sạch lá dứa và cột thành bó
  • Cho dừa nạo cùng 2 chén nước ấm và vắt lấy nước cốt để riêng. Sau đó, vắt thêm một lượt nước cốt với 200ml nước để nấu nước dừa.
Bột báng - Nguyên liệu không thể thiếu trong món chè này
Bột báng - Nguyên liệu không thể thiếu trong món chè này

Xem thêm thông tin bổ ích: Chè đậu xanh - món ăn bổ dưỡng không thể bỏ qua

Bước 2: Nấu chè đậu xanh bột báng

  • Ninh đậu xanh đã ngâm với 1,5l nước. Trong quá trình nấu thì bạn nên vớt bọt và khuấy đều, tránh đậu bị cháy đáy nồi.
  • Đến khi đậu xanh chín nhừ, nở bung thì bạn cho nước cốt dừa, 1 nhúm muối và nêm đường cho hợp khẩu vị gia đình. Khuấy đều và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Đổ bột báng đã luộc vào, đến khi nồi chè sôi trở lại thì cho ống vani vào và tắt bếp là xong
Món chè đơn giản nhưng mùi vị vô cùng hấp dẫn
Món chè đơn giản nhưng mùi vị vô cùng hấp dẫn

Bước 3: Nấu nước cốt dừa ăn kèm

  • Cho nước cốt dừa đã vắt lượt 2 lên bếp, cho thêm nhúm muối, lá dứa vào nấu sôi.
  • Nếu muốn ăn cốt dừa đặc thì bạn có thể cho thêm bột năng hoặc bột sắn dây tùy thích.

Cách nấu chè đậu xanh bột báng lục tàu xá

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh bột báng lục tàu xá 

  • Đậu xanh cà vỏ: 100g
  • Bột báng: 50g
  • Đường cát: 80g
  • Muối: 1 nhúm
  • Vỏ quýt hồng khô thái sợi (trần bì): 1 muỗng cafe
  • Nước cốt dừa: 1 chén (tùy chọn)
Vỏ quýt có mùi thơm tạo nên hương vị đặc trưng cho món chè
Vỏ quýt có mùi thơm tạo nên hương vị đặc trưng cho món chè

Cách nấu chè đậu xanh bột báng lục tàu xá

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Quýt mua về rửa sạch, phơi nắng cho khô là đã có thể sử dụng. Hoặc sử dụng luôn vỏ quýt tươi bằng cách lăn quả quýt qua muối, bóp để loại bỏ tinh dầu, rửa sạch lại với nước và cắt nhỏ là có thể dùng.
  • Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm với nước lạnh khoảng 4 tiếng. Rồi mang đi hấp chín
  • Bột báng rửa và ngâm khoảng 30’ cho nở. Nấu nồi nước sôi vừa đủ và cho bột báng đã ngâm vào đến khi bột nở, nổi lên thì tắt bếp. Đậy nắp ngâm khoảng 5’ rồi rửa với nước lạnh.

Bước 2: Nấu chè đậu xanh bột báng lục tàu xá

  • Nấu nửa lít nước cùng đường và một ít muối khuấy tan. Đến khi nồi nước sôi thì cho đậu xanh và bột báng vào.
  • Sau đó, cho thêm vỏ quýt, nước cốt dừa vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Chè sôi lại thì tắt bếp.
Nấu chè đậu xanh bột báng lục tàu xá cực đơn giản
Nấu chè đậu xanh bột báng lục tàu xá cực đơn giản

Cách dùng chè đậu xanh bột báng đúng chuẩn

  • Chè đậu xanh bột báng hay chè đậu xanh bột báng lục tàu xá thì bạn có thể ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.
  • Nếu muốn thêm vị thơm béo thì bạn nên ăn cùng nước cốt dừa.
  • Chén chè đậu xanh bột báng ngon khi đậu xanh nở mềm thơm bùi, bột báng mềm dai, nước cốt dừa beo béo với độ ngọt vừa tới.
Thưởng thức chè đậu xanh bột báng theo cách của bạn
Thưởng thức chè đậu xanh bột báng theo cách của bạn

Mách nhỏ các mẹo với chè đậu xanh bột báng

  • Bạn nên tự điều chỉnh lượng nước sao cho chè không nên quá loãng hoặc quá khô, ăn sẽ mất ngon.
  • Nếu bạn muốn chè có độ sánh thì nên dùng thêm bột năng hoặc bột sắn dây.
  • Để chè thơm hơn thì lá dứa sẽ là sự lựa chọn thích hợp đấy.
  • Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn đậu xanh cà vỏ hoặc đậu xanh vỏ đều được.
  • Không nên ăn quá nhiều bột báng sẽ khiến bạn bị nặng bụng.
  • Đối với những ai ăn kiêng, tiểu đường, kiêng tinh bột thì không nên ăn chè đậu xanh bột báng.

Trên đây là cách nấu chè đậu xanh bột báng mà food.com.vn đã hướng dẫn vô cùng chi tiết để bạn tham khảo khi cần. Còn chờ gì mà không làm ngay món chè thơm ngon này cho gia đình và những người thân yêu của bạn thưởng thức nhỉ? Chắc chắn, mọi người sẽ thích mê ngay từ lần đầu tiên nếm thử đấy. Chúc bạn thành công với công thức này và đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất của Ẩm Thực Food Story nhé!

Kiến thức bổ ích: Cách nấu chè đậu xanh hạt sen thơm bùi, bổ dưỡng

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật