Đậu xanh, hạt sen từ lâu đã là nguyên liệu quen thuộc vô cùng dinh dưỡng. Việc kết hợp hai loại đậu, hạt này với nhau sẽ mang đến hương vị ngon mà ai cũng sẽ thích. Nếu biết cách nấu đúng cách thì hạt sen, đậu xanh chín mềm, không bị sượng và có vị ngọt thanh, bùi béo, mang đến món chè đậu xanh hạt sen ngon, kích thích vị giác cho người dùng đấy! Hãy cúng chuyên gia của Ẩm Thực Food Story tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh hạt sen
- Đậu xanh cà vỏ: 200g
- Hạt sen khô: 100g
- Nếu dùng hạt sen tươi: 150g
- Đường cát hoặc đường phèn: 200g
- Bột năng hoặc bột sắn dây: 50g
- Dừa bào: 500g
- Vani: 1 ống
- Muối: 1 nhúm
Cách nấu chè đậu xanh hạt sen chi tiết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu xanh sau khi mua về thì rửa sạch và ngâm với nước khoảng 4 tiếng
- Nếu dùng hạt sen tươi thì bạn cần loại bỏ tim sen tránh chè bị đắng
- Trường hợp dùng hạt sen khô thì ngâm nước 4 tiếng.
- Khi không có nhiều thời gian thì bạn có thể ngâm đậu xanh và hạt sen khô trong nước ấm 1 tiếng.
- Sau khi đậu xanh và hạt sen nở thì vớt ra, để ráo
- Khuấy bột năng cùng một ít nước cho hòa tan đều
Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh thơm ngon cực phẩm mà ít người biết
Bước 2: Hầm đậu xanh hạt sen
- Cho đậu xanh vào nồi cùng 1 ít muối, nước xâm xấp đậu. Hầm đậu chín mềm
- Cho hạt sen vào nồi khác với nhúm muối, lượng nước nhiều hơn một chút. Nấu cho hạt sen mềm, không bị sượng.
- Sau khi nước sôi thì mở lửa nhỏ để hạt sen và đậu xanh chín và vớt bọt nếu có.
- Đậu xanh và hạt sen đã chín tới thì bạn chắt bớt nước, đậy nắp khoảng 5 phút cho chín hoàn toàn là được.
Lưu ý:
- Khi đậu xanh đã ngâm đủ độ thì sẽ nhanh chín hơn.
- Muốn ăn đậu xanh nở bung thì bạn cần nấu lâu thêm một chút là được.
Bước 3: Tiến hành nấu chè đậu xanh hạt sen
- Cho nồi lên bếp cùng 800ml nước lọc, 200g đường phèn.
- Đợi nước sôi và đường tan ra thì cho phần bột năng đã hòa với nước cho vào từ từ, khuấy đều tay, tránh cho bột bị vón cục.
- Đến khi phần nước đặc lại, nặng tay thì cho đậu xanh và hạt sen vào khuấy đều. Nồi chè sôi trở lại thì cho 1 ống vani vào cho thơm.
- Nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 4: Nấu nước cốt dừa ăn kèm
- Cho dừa bào sợi nhỏ cùng 800ml nước lọc, bóp đều rồi vắt kiệt nước.
- Nấu nước dừa cùng với 1 nhúm muối, 1 muỗng cafe đường và một ít lá dứa nếu thích cho sôi.
- Vớt lá dứa và cho một ít bột năng đã hòa với nước vào từ từ.
- Khi nước dừa sôi và đặc lại thì tắt bếp.
Cách dùng chè đậu xanh hạt sen ngon miễn bàn
- Chén chè đậu xanh hạt sen ngon đúng điệu sẽ thơm mềm, bùi béo cùng độ ngọt vừa phải.
- Khi ăn, bạn nên cho thêm nước cốt dừa để tăng độ ngậy cho chè hơn.
- Vào mùa hè, ăn chè đậu xanh hạt sen lạnh hoặc thêm xíu đá bào sẽ là món giải khát tuyệt vời.
- Còn khi mùa đông đến, chén chè đậu xanh hạt sen ấm nóng sẽ khiến dạ dày bạn dễ chịu hơn rất nhiều.
- Bạn có thể sử dụng đậu xanh có vỏ thay đậu xanh cà vỏ nếu thích nhé.
- Sử dụng chè đậu xanh hạt sen vào buổi xế hoặc sau bữa ăn sẽ vô cùng thích hợp.
Mách nhỏ các mẹo hay khi nấu chè đậu xanh hạt sen
- Khi chọn hạt sen khô, bạn nên chọn những hạt đã được loại bỏ tim sen, màu trắng đục và có kích thước nhỏ, đều hạt. Ăn sẽ ngon, bùi béo và không bị sượng
- Không nên lựa chọn những hạt sen bị mốc, sâu mọt sẽ tổn hại đến sức khỏe.
- Chọn đậu xanh cà vỏ có màu vàng tươi, chắc, có mùi thơm đặc trưng và không bị mốc
- Còn đậu xanh có vỏ thì hạt đậu nên bóng bẩy, không bị lép, không bị sâu ăn là được.
- Khi cho bột năng vào thì nên khuấy trong 1 chiều cố định. Không nên khuấy lộn xộn, sẽ khiến chè bị chảy nước.
- Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn hãy nêm nếm lượng đường cho phù hợp.
- Nếu thích có thể thêm một ít dừa khô sẽ ngon hơn đấy!
- Nếu đang giảm cân hoặc bị tiểu đường thì bạn nên ăn ít hoặc không nên ăn chè đậu xanh hạt sen.
Qua bài viết này của Food.com.vn thì chắc hẳn bạn đã biết cách nấu chè đậu xanh hạt sen ngon tại nhà rồi nhỉ? Đừng quên theo dõi Food.com.vn để có được nhiều công thức nấu ăn mới nhất được cập nhật hàng ngày để bạn tham khảo khi cần. Chúc bạn thành công với món chè đậu xanh hạt sen này!
Món ngon bổ dưỡng: Cách làm chè đậu xanh nước cốt dừa ngon tuyệt hảo