Top 10 xu hướng thực phẩm trong tương lai

Theo các nhà khoa học, dân số quá đông và nguồn tài nguyên hạn chế, chúng ta cần phải suy nghĩ lại về những gì chúng ta đang ăn hàng ngày. Những nghiên cứu trong ngành công nghiệp thực phẩm và sự tiến bộ nhanh chóng của công nghệ đang mang đến những cái nhìn mới về thực phẩm trong tương lai. Hãy cùng Food Review tìm hiểu 10 xu hướng thực phẩm trong tương lai.

Côn trùng

Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, côn trùng đã và đang được tiêu thụ bởi ít nhất 2 tỷ người. Mặc dù một số người có thể tỏ ra kinh sợ với việc ăn côn trùng, nhưng thực tế công trùng lại chúng chứa nhiều chất béo, protein, vitamin, chất xơ và hàm lượng khoáng chất.

Bên cạnh đó, việc nuôi côn trùng lại thân thiện với môi trường hơn là nuôi gia súc. Rất nhiều loại côn trùng sẽ có mùi vị đáng ngạc nhiên giống như các sản phẩm mà chúng ta vẫn quen dùng: thịt xông khói, bơ đậu phộng hoặc cá.

Tảo

Hầu hết các loại tảo như rong biển đều chứa một lượng lớn axit béo omega-3, một chất dinh dưỡng thiết yếu có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà phát minh đã cho rằng con người có thể tự trồng tảo trong khi thở khi đeo một chiếc mặt nạ đặc biệt.

Thịt trong phòng thí nghiệm

Sản xuất thịt trong phòng thí nghiệm là một cách để chống lại các vấn đề môi trường như phát thải khí nhà kính, đánh bắt quá mức và những lo ngại về quyền lợi động vật. Một công ty có tên Memphis Meats đã sản xuất viên thịt trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng tế bào gốc từ động vật. Tuy nhiên, giá tạo ra 450 gram thịt lên tới 2.400 USD.

Thức ăn in 3D

Máy in 3 chiều có thể tạo ra các vật thể từ nhựa và kim loại, đồng thời chúng cũng có thể in, nấu và phục vụ thực phẩm. Nhà thiết kế người Hà Lan Chloe Rutzerfeld gợi ý tạo ra thực phẩm in 3D. Đầu tiên, một lớp vỏ bên ngoài làm bằng bột có chứa đất ăn được và các loại hạt sống ở đó. Sau một vài ngày, hạt bắt đầu phát triển và chui ra khỏi các lỗ nhỏ trên vỏ. Bạn vừa có thể ăn bánh kết hợp với các loại rau mầm. Tuy nhiên, thiết kế này hiện đang trong giai đoạn lên ý tưởng.

Bao bì đựng thực phẩm tự phân hủy

Phải mất vài năm để các gói phân hủy tự nhiên. Công ty Tomorrow Machine có trụ sở tại Thụy Điển có một giải pháp cho điều đó. Họ cung cấp các bao bì đựng dầu làm từ đường và sáp caramel, các loại bao bì làm rong biển để đựng nước, và bao bì đựng gạo làm từ sáp ong phân hủy sinh học. Các bao bì này có cùng tuổi thọ với thực phẩm mà chúng chứa.

Nhãn

Viên nước ăn được

Một công ty khởi nghiệp công nghệ rong biển có trụ sở tại London có kế hoạch thay thế chai nhựa bằng chai nước ăn được làm từ rong biển. Khi có mặt trên thị trường, bao bì này có thể được sử dụng để đựng các chất lỏng như rượu mạnh và mỹ phẩm. Rong biển làm vật liệu đóng gói thực sự rẻ hơn nhựa.

Thực phẩm ngon hơn nhờ âm nhạc

Một nghiên cứu do Đại học Oxford thực hiện đã cung cấp bằng chứng cho thấy rau củ có thể có vị ngon hơn khi cho nghe nhạc. Vì thế, các nhà nghiên cứu dự định sử dụng âm nhạc để loại bỏ các thành phần không tốt trong trái cây và rau củ.

Cá và hải sản giả

Không chỉ thịt có thể được nuôi trong phòng thí nghiệm - cá cũng có thể được sản xuất ở đó. Năm 2002, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Touro đã tìm cách tạo ra những con cá nhỏ bằng cách nhúng cơ cá vàng vào huyết thanh bò. Sau đó, các nhà khoa học đã tạo ra một con tôm giả làm từ chất thay thế. Hiện, họ đang nghiên cứu tạo ra tôm hùm và cua.

Thức ăn lành mạnh

Chúng ta thường không nhận thức được chính xác những gì chúng ta đang ăn. Máy quét thực phẩm TellSpec giải quyết vấn đề này bằng cách hiển thị cho khách hàng nội dung của thực phẩm trên đĩa của bạn. Bạn chỉ cần hướng thiết bị vào một mặt hàng thực phẩm và thiết bị sẽ cảnh báo bạn về các chất hóa học và chất gây dị ứng, đồng thời giúp bạn theo dõi lượng vitamin.

Chế độ ăn uống dựa trên ADN

Nếu việc giải trình tự ADN trở nên phổ biến hơn và có thể thực hiện tại nhà, chúng ta có thể sử dụng một ứng dụng để biết nên ăn thức ăn nào để làm việc hiệu quả hơn, ngủ ngon hơn. Chúng ta cũng biết loại thức ăn nào nên tránh.

Cà phê nhai

Một sản phẩm đã có sẵn trên thị trường là cà phê nhai. Những người sáng tạo tuyên bố rằng nó giúp cải thiện sự tập trung và hỗ trợ hiệu suất nhận thức tối ưu. Với những người mê cà phê, chắc chắn bạn đều không thể bỏ qua món cà phê bỏ túi.

Những sản phẩm nào trong danh sách này bạn thấy có thể thành hiện thực trong tương lai? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn với Food Review nhé.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (3 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật