Lên kế hoạch cho bữa ăn và mua đúng như danh sách thực phẩm đề ra
Lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần là một phương pháp tiết kiệm chi tiêu hiệu quả. Cụ thể, bạn nên chọn 1 ngày trong tuần. Vào ngày đó, chúng ta sẽ tiến hành kiểm tra những đồ ăn còn sót lại trong tủ lạnh và lên thực đơn chi tiết cho các bữa ăn trong tuần tới. Nên nhớ, hãy lên thực đơn phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn.
Ví dụ: bạn đặt ra hạn mức ăn uống cho một ngày là 200 nghìn đồng. Vậy hãy cố gắng lựa chọn thực phẩm nằm trong định mức đó.
Ngoài ra, chúng ta hãy linh động kết hợp thực phẩm mới với thực phẩm còn sót lại để sử dụng chúng trước khi hết hạn, tránh lãng phí nhé!
Sau khi lên kế hoạch thì bạn cũng phải đảm bảo chỉ mua những thực phẩm có trong danh sách. Có như vậy, chúng ta mới không phát sinh thêm chi phí ăn uống.
Một cách rất hay giúp bạn không bị phân tâm khi vào cửa hàng thực phẩm, là hãy mua sắm theo chu vi của cửa hàng. Cụ thể, chúng ta sẽ lựa chọn những thực phẩm ở vòng ngoài trước. Điều này giúp bạn chất đầy thực phẩm nguyên chất vào giỏ.
Ở giữa cửa hàng thường là nơi bày bán những thực phẩm chế biến sẵn và các mặt hàng đắt tiền. Nếu lỡ "lạc lối" trong khu vực này, hãy cố gắng nhìn lên trên cùng hoặc dưới cùng các kệ vì các mặt hàng đắt tiền thường đặt ngang tầm mắt.
Chọn các sản phẩm theo mùa
Các sản phẩm theo mùa có lợi thế là hữu cơ và rất rẻ. Chúng ngon hơn và bổ dưỡng hơn các sản phẩm đông lạnh và bảo quản trong nhiều tháng. Hơn nữa, chúng tươi ngon và đảm bảo tốt cho khẩu vị của chúng ta. Hơn nữa, thực phẩm đúng mùa như các loại nông sản thường được trồng trong điều kiện tự nhiên, tốt cho sức khỏe.
Cần lưu ý rằng trong tự nhiên, mỗi mùa sẽ có một loại sản phẩm đáp ứng nhu cầu cụ thể của cơ thể. Ví dụ, vào mùa hè, nhiệt độ nóng khiến cơ thể con người tiêu tốn nhiều nước hơn; và đây cũng là mùa của các loại trái cây và các sản phẩm nhiều nước, chẳng hạn như dưa hấu, bí xanh,...
Trái cây và rau quả theo mùa cũng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng cường khả năng bảo vệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với các cuộc tấn công từ bên ngoài.
Tự nấu là cách ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng
Nấu ăn không nên coi là việc nặng nhọc mà là thú vui. Nấu ăn có thể là niềm hạnh phúc khi bạn nấu cho người thân yêu, cho gia đình. Bữa ăn tự nấu có nhiều ưu điểm:
- Lành mạnh hơn và bổ dưỡng hơn, tùy theo lựa chọn của mình.
- Cho phép kiểm soát hoàn toàn chế độ ăn uống: Ta biết tất cả các thành phần được sử dụng để chế biến bữa ăn của mình.
- Cho phép lựa chọn từ nhiều loại nguyên liệu theo sở thích và/hoặc điều kiện , ràng buộc của mình, giúp có thể bảo vệ khỏi một số bệnh nhất định và kiểm soát sức khỏe từ A đến Z.
Ví dụ, nếu là bệnh nhân đái tháo đường, ta sẽ biết chính xác thành phần nào nên chọn và loại nào nên cấm trong bữa ăn của mình. Và trong số những thứ mà ta có thể kết hợp vào bữa ăn, ta sẽ luôn có nhiều lựa chọn, không giống như những gì áp đặt như ở nhà hàng hay đồ chế biến sẵn.
- Cho phép tiết kiệm tiền và kiểm soát ngân sách của mình tốt hơn. Ta mua những gì mình muốn và những gì có thể mua được.
Không mua sắm khi đói
Mua sắm thực phẩm khi đang đói khiến bạn dễ lơ là danh sách thực phẩm đã chuẩn bị và bị thôi thúc mua những mặt hàng chế biến sẵn có giá cao và không tốt cho sức khỏe.
Vì thế, trước khi đến cửa hàng hoặc chợ, bạn hãy vỗ về chiếc bụng đang kêu gào bằng những món ăn nhẹ để lí trí hơn trong việc chọn mua thực phẩm, tránh để cảm xúc dẫn lối nhé!
Ưu tiên thực phẩm khô lành mạnh
Bạn có thể sử dụng thực phẩm khô cho các bữa ăn nhưng vẫn nên hạn chế các loại đồ ăn chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ. Với bữa sáng, các gia đình có thể chọn các loại hạt, ngũ cốc, bánh mỳ, yến mạch…
Các loại cá hộp ngâm dầu như cá mòi, cá thu và cá hồi rất giàu đạm, a-xít béo omega 3, nhiều vitamin và khoáng chất. Với các loại cá hộp này, bạn có thể mở ra ăn ngay kèm với món bánh mỳ kẹp, salad hay mỳ, hoặc chế biến hoặc làm nóng để ăn cùng với các món ăn khác.
Mua thực phẩm nguyên chất
So với thực phẩm đã chế biến, thực phẩm nguyên chất có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Hơn nữa, chúng cũng thường được bán với số lượng lớn có thể tạo được nhiều phần ăn hơn. Điều này rất có lợi cho việc tiết kiệm chi tiêu ăn uống.
Ví dụ: 1 phần thức ăn gồm 4 cánh gà ướp sẵn gia vị có giá khoảng 55.000 đồng. Với số tiền này, bạn có thể mua được 7 - 8 cánh gà tươi, chưa chế biến, đủ ăn trong 2 bữa.
Tránh mua thức ăn nhanh, đóng gói sẵn
Những thực phẩm chế biến sẵn như: nước ngọt, bánh kẹo, thức ăn nhanh đều rất bắt mắt và hấp dẫn. Tuy nhiên, đây là những thực phẩm nghèo dinh dưỡng và chứa nhiều thành phần hoá học. Hơn nữa, giá của chúng lại khá đắt.
Vì thế, thay vì thường xuyên mua những thức ăn này, bạn hãy dành số tiền ấy để mua những thực phẩm nguyên chất, giàu dinh dưỡng như: thịt, cá, rau xanh,... nhé!
Mua thịt cá nguyên con
Thay vì những miếng thịt cá, thịt gà đã được cắt miếng sẵn, bạn hãy chọn mua nguyên con. Bởi cách làm này giúp bạn mua được thực phẩm với giá rẻ hơn rất nhiều. Hơn nữa, mua thịt cá nguyên con có thể nấu cho nhiều bữa ăn khác nhau trong tuần.
Mua với số lượng lớn
Khi mua một sản phẩm với số lượng lớn, bạn sẽ nhận được giá ưu đãi hơn rất nhiều. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền.
VD: Gạo thơm lài có giá khoảng 15.000 đồng/ kg. Khi bạn mua túi 10kg, nó chỉ còn có 93.000 đồng. Như vậy, bằng cách mua số lượng lớn, bạn đã tiết kiệm được 57.000 đồng.
Mua từ các nhà bán lẻ trực tuyến có giá rẻ
Một số nhà bán lẻ trực tuyến cung cấp thực phẩm có giá thành rẻ hơn đến 50% so với thị trường bên ngoài. Cách mua hàng cũng rất đơn giản: bạn chỉ cần đăng ký tài khoản, chọn sản phẩm, cung cấp địa chỉ là được.
Phương thức này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi tiêu. Tuy nhiên, hãy chú ý kỹ phần đánh giá trên sản phẩm để đảm bảo mua được hàng chất lượng nhé!