Cách làm mứt dừa ngũ sắc độc đáo cho ngày Tết 2022

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, đây là thời điểm tốt nhất để chúng ta học cách làm mứt dừa chuẩn bị cho ngày đoàn viên này. 

Mứt dừa là một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết truyền thống tại Việt Nam. Đây là dịp đoàn viên ấm áp bên gia đình. Niềm vui càng trọn vẹn hơn khi bạn tự làm những miếng mứt dừa cho người thân thưởng thức hoặc làm quà tặng cho bạn bè người thân. 

Mời bạn cùng Food Deli khám phá món mứt dừa hoa cúc và mứt dừa kiều truyền thống.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

Quả dừa: 4 quả (không nên chọn dừa quá già nhé)

Đường cát trắng hoặc đường vàng 

Hoa đậu biếc, bột rau củ, nước ép thanh long đỏ…Dùng để tạo màu mứt. 

Cách làm mứt dừa 

Bước 1: Sơ chế dừa 

Bạn chặt dừa ra làm đôi, làm sạch dừa. Cạo lấy phần cơm dừa, chú ý cạo hết xơ dừa còn đang bám trên phần cơm. 

Dùng dao thái dừa thành từng sợi nhỏ sau đó rửa sạch với nước.

Vì có 4 trái dừa, bạn chia ra làm 2 phần, hai quả thái sợi dài, hai quả thái khúc chữ nhật và tỉa sợi mảnh để làm hoa cúc nhé. 

Bước 2: Làm sạch cơm dừa (cùi dừa) 

Bạn ngâm phần cùi dừa đã thái với muối và chanh trong vòng 30 phút. Sau đó bạn bóp đều dừa cho ra hết phần dầu rồi rửa sạch với nước lọc. 

Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho dừa vào trần sơ qua. Tiếp tục ngâm vào nước lạnh thêm 1 giờ. 

Sau đó rửa thật sạch mứt dừa cho đến khi nước trong thì để ráo. 

Bước 3: Ngâm đường 

Cho tất cả cùi dừa vào bát to. Sau đó cho đường vào ướp theo tỉ lệ 2:1 (2 phần dừa, 1 phần đường) 

Ví dụ: 1kg dừa thì ngâm với 500gr đường nhé. 

Bạn cho đường vào trộn đều đến khi hòa tan thì cho phần nước màu vào ngâm trong vòng 4 giờ. 

Phần nước màu có thể làm từ trái cây sẽ tốt cho sức khỏe hơn hoặc pha màu từ bột rau củ với nước ấm. 

Bước 4: Sên dừa 

Sau thời gian ngâm xong thì bạn bắc chảo lên bếp cho dừa vào sên (nên dùng chảo chống dính). 

Khi nước đường trong chảo sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu và sên đến khi nước cạn và bắt đầu bông đường thì tắt bếp. 

Lúc này bạn tiếp tục đảo đều tay đến khi đường kết tinh màu trắng nhé. Chú ý thời gian sên dừa phải đảo liên tục tránh dừa bị khét. 

Bước 5: Tạo hình hoa cúc 

Mứt dừa hoa cúc  (Ảnh: Thanh Khôi)
Mứt dừa hoa cúc  (Ảnh: Thanh Khôi)

Để tạo hình hoa cúc thì bạn nên biến tấu khi dừa còn nóng lúc vừa sên xong sẽ dễ thực hiện hơn. Chỉ cần gập sợi dừa vào trong là ra được cánh hoa cúc. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật