Cách làm mứt gừng đường phèn thơm ngon, trị viêm họng, thích hợp ăn ngày se lạnh

Mứt gừng vốn là món ăn trong ngày Tết, tuy nhiên, trong ngày se lạnh nếu được nhâm nhi 1 chút mứt gừng thì cũng khá lạ tuyệt. Chưa kể mứt gừng lại có thể giúp chữa viêm họng. Hãy cùng Food Review xem cách làm món mứt gừng thơm ngon nhé. 

Có lẽ mứt gừng là món không được nhiều bạn trẻ yêu thích nhưng lại là món những người trung tuổi hay cao niên lựa chọn vì công dụng của nó với sức khỏe. Mứt gừng không chỉ là món ăn nhâm nhi vui miệng cùng ly trà nóng. Mứt gừng còn giúp cơ thể ấm lên cho ngày đông lạnh buốt, giúp hạn chế những cơn ho, rát cổ họng.

Tự tay làm mứt gừng không hề khó, nguyên liệu cũng rất đơn giản không khó tìm.

Nguyên liệu làm mứt gừng: 

  • Tỉ lệ làm mứt là 1kg gừng - 400gr hoặc 500gr đường
  • Gừng: 0.5kg. Gừng chọn nhánh gừng bánh tẻ, không quá già (già sẽ rất cay và nhiều xơ), không quá non (vì non thì không có vị cay thơm). Nên chọn gừng củ to, không phải gừng trắng to của Trung Quốc. 
  • Đường: 200g (dùng đường phèn)
  • Chanh: 1 - 2 quả

Cách làm mứt gừng: 

Gừng rửa sạch, thái lát mỏng 0.1mm 

Thái xong ngâm vào nước luôn cho không bị thâm

Rửa sạch gừng 2-3 lần nước, sau đó đun 1 nồi nước lên, nước sôi thả gừng, vắt chanh vào, đun sôi bùng lên 1-2 phút thì tắt bếp, vớt gừng ra thau nước lạnh. Cách làm này giúp bớt mùi và vị cay của gừng đi nếu không thích bị gắt quá.

Ướp đường với gừng 2-3 giờ cho tan hết đường. 

Cho lên bếp đun sôi bùng, sau đó cho nhỏ lửa sên đều tay. Sên đến khi đường bám bề mặt gừng, khô mặt gừng lại.

Muốn để lâu, không bị chảy nước cho vào nồi chiên không dầu hoặc lò nướng sấy thêm 80 độ C trong 15-20 phút. Chờ nguội hẳn cất vào hũ kín.

Hà Nội đang lạnh hơi se lạnh nên món này nhâm nhi vào buổi sáng hay buổi tối rất tốt cho cổ họng. Sao bạn không thử làm món này nhỉ? Hi vọng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có món mứt gừng cho mùa se lạnh. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá:  
3.2 / 5  (10 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật