Món chè đậu xanh nước cốt dừa là món ăn giải khát thanh mát lại tốt cho sức khỏe, vị béo béo của nước cốt dừa, thanh mát của đậu xanh, giòn giòn dai dai của phổ tai ắt hẳn là vị cứu tinh của mọi nhà trong cái tiết trời hanh nóng này. Ở bài viết này, Ẩm Thực Food Story sẽ chia sẻ cho bạn nhật những bước làm “cực kì đơn giản”, “siêu tiết kiệm” thời gian nhưng vẫn cho ra lò một món chè đậu xanh nước cốt dừa vừa thơm, vừa béo, vừa ngon, vừa thanh mát cho mùa hè này.
Nguyên liệu cần sử dụng cho món chè đậu xanh nước cốt dừa
- Đậu xanh còn nguyên vỏ 300 gr
- Nước cốt dừa 400ml
- Đường cát trắng 400g
- Bột khoai màu 100g
- Bột báng 100 gr
- Bột vani 2 ống
- Phổ tai 30 gr
- Muối iốt 1/3 muỗng cà phê
- Nước lọc 1.7 lít
- Một ít đậu phộng rang sẵn
Các bước thực hiện món chè đậu xanh nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế đậu xanh
- Vo đậu xanh sạch với nước lạnh.
- Ngâm đậu xanh khoảng 4 - 5 tiếng hoặc ngâm qua đêm trước khi luộc đậu (ngâm với nước nóng sẽ giúp rút ngắn bớt thời gian còn 2 – 4 tiếng) điều này sẽ giúp cho đậu mềm và ngon hơn, tăng phần ngon cho món chè đậu xanh nước cốt dừa hơn.
Xem thêm: Chè Sen - Món ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Ngâm riêng biệt các nguyên liệu sau khoảng 2-3 tiếng ở nước ấm:
- 100 gr bột khoai màu
- 100 gr bột báng
- 30 gr phổ tai
- Sau khi các thành phần đã nở mềm, chúng ta rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo.
Lưu ý: Các nguyên liệu này nên được đặt tách biệt nhau ở từng bát riêng, như vậy khi nấu món chè đậu xanh nước cốt dừa sẽ ngon hơn.
Bước 3: Ninh đậu xanh
- Luộc đậu xanh còn nguyên vỏ với 1.7 lít nước lọc kèm thêm một chút muối
- Đun trên lửa vừa cho đến khi sôi. Lưu ý, bạn nên đóng nắp nồi để đậu xanh nhanh chín mềm.
- Ngay khi nước sôi, mở nắp và hạ lửa nhỏ
- Ninh đậu xanh thêm khoảng 10 – 15 phút để đậu thật sự mềm. Đây là một cách khiến cho hạt đậu tan trong miệng khi thưởng thức món chè đậu xanh nước cốt dừa này.
Bước 4: Hoàn thành món giải khát ngon mát
- Cho vào nồi đậu xanh 200 ml nước cốt dừa, 1/3 muỗng cà phê muối, phần bột báng, bột khoai màu đã sơ chế
- Khuấy đều tay và bật bếp ở mức lửa vừa.
- Khi phần bột báng được nấu chín và nổi lên, cho 400 gr đường vào nồi và đảo đều tay để đường hòa quyện nhanh vào phần nước cốt (có thể gia giảm lượng đường sao cho phù hợp )
- Cho hết 200 ml phần nước cốt dừa còn lại vào nồi rồi khuấy đều
- Đến khi sôi thì tiếp tục cho phổ tai vào.
- Chờ khoảng 5 phút, chúng ta tắt bếp và cho 2 ống vani vào nồi đảo đều để tăng thêm hương vị cho món chè đậu xanh nước cốt dừa mùa hè.
- Vậy là món chè đậu xanh nước cốt dừa đã hoàn thành. Chè đậu xanh thanh mát, vị đậu xanh có một chút bùi bùi, cái giòn dai của sợi phổ tai, cái mềm dẻo của bột báng hòa quyện với độ béo ngậy của nước cốt dừa chắc hẳn sẽ khiến cho bạn và gia đình cảm thấy chết mê chết mệt.
Cách dùng món chè đậu xanh nước cốt dừa thơm ngon
- Đầu tiên, hãy múc chè ra bát, rắc thêm một ít đậu phộng đã chuẩn bị để món chè đậm vị hơn
- Với món này, chúng ta có thể ăn nóng. Nhưng đối với những ngày nắng nóng như thế này thì món chè đậu xanh nước cốt dừa sẽ càng thêm ngon và mát mẻ khi cho thêm vài viên đá lạnh vào đấy.
Mách nhỏ cho món chè đậu xanh nước cốt dừa thêm ngon
- Sau khi ngâm đậu xanh với nước ấm, bạn nên vớt bỏ những hạt đậu nổi trên mặt nước, vì đây chính là nguyên nhân khiến món chè có vị đắng, gây cảm giác khó chịu khi thưởng thức.
- Phổ tai khi sơ chế, bạn hãy vò thật kỹ, vì mùi của chúng khá nồng làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.
Quả thật, cách nấu món chè đậu xanh nước cốt dừa này thật đơn giản và nhanh gọn đúng không? Vậy thì chúng ta hãy cùng nhau ngay lập tức lăn vào bếp để có một món ăn thanh mát và bổ dưỡng cho ngày hè này nào. Để có thêm thông tin về những món ăn độc đáo và dễ làm khác, các bạn hãy tiếp tục theo dõi tại Ẩm Thực Food Story nhé.
Xem thêm cách nấu món chè đậu xanh thơm ngon tại: https://food.com.vn/mon-che/che-dau-xanh-post904.html