food-news

Khánh Hòa: Chỉ có 40-80/746 tàu cá hoạt động, nhà máy chế biến phải tạm ngưng vì cạn nguyên liệu

Thời gian qua, chỉ có 40-80 tàu cá hoạt động trong số 746 tàu cá của toàn tỉnh Khánh Hòa đã khiến cho các nhà máy chế biến hải sản ở địa phương này cạn nguyên liệu phải tạm ngưng hoạt động.

Nhiều tàu cá nằm bờ do Covid-19

Do thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa) mà nhiều ngư dân đã phải để tàu cá nằm bờ. Là nghề thu nhập chính của gia đình nên không ít ngư dân gặp khó khăn trong thời điểm này. Dù vậy như các chủ tàu vẫn phải lo tiền trả nợ cũng như cho các thuyền viên tạm ứng tiền để trang trải cuộc sống. Vì nếu không giúp thuyền viên thì các chủ thuyền lo sau dịch sẽ không tìm được người ra khơi bắt cá.

Với những khó khăn này, nhiều cá nhân, đơn vị đã gửi lên đề nghị hỗ trợ các lao động tự do bị ảnh hưởng do Covid-19 lên các cơ quan chức năng của tỉnh nhưng vẫn chưa nhận được kết quả mong muốn. 

Ông Lữ Thanh Phong, Trưởng phòng Khai thác và Phát triển nguồn lợi thủy sản (Chi cục Thủy sản Khánh Hòa) thông tin: Thời gian qua, chỉ có khoảng 40 - 80/746 tàu cá hoạt động ngoài khơi. Cùng với đó, tổng sản lượng đánh bắt hải sản của tỉnh trong tháng 8 cũng giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhiều táu cá nằm bờ khiến các nhà máy chế biển hải sản thiếu nguyên liệu nên phải tạm ngưng hoạt động
Nhiều tàu cá nằm bờ khiến các nhà máy chế biển hải sản thiếu nguyên liệu nên phải tạm ngưng hoạt động

Bên cạnh việc khó có thể ra khơi trong những ngày gián cách, hoạt động thu mua, tiêu thụ thủy hải sản ở Khánh Hòa cũng không thuận lợi. Theo đó, trên địa bàn tỉnh này chỉ có cảng cá Hòn Rớ (TP Nha Trang) được chỉ định xác nhận nguồn gốc thuỷ sản theo quyết định của Bộ NN-PTNT. 

Tuy nhiên, cảng này đã phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19. Điều này khiến cho việc thu mua nguyên liệu hải sản bị ngưng trệ. Các tàu cá phải thay đổi lộ trình về các cảng cá khác nhưng không thể thực hiện được xác nhận nguồn gốc thuỷ sản.

Nhiều nhà máy chế biến cạn nguyên liệu phải ngưng hoạt động

Theo thống kê, toàn tỉnh Khánh Hòa có 149 cơ sở sản xuất chế biến thủy sản tiêu thụ nội địa và 57 cơ sở sản xuất, chế biến thủy sản xuất khẩu được Bộ NN-PTNT cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ngành.

Trên báo Nông Nghiệp, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho biết: hiện nhiều nhà máy chế biến trên địa bàn phải tạm ngưng hoạt động, bởi một phần thiếu nguyên liệu và việc áp dụng biện pháp “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến” đã đấy chi phí sản xuất tăng cao. 

Với những khó khăn này, nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đang cố gắng hoạt động cầm chừng hoặc giải quyết các đơn hàng cũ đã ký từ trước.

Ông Huỳnh Đắc Trí, Giám đốc Công ty TNHH T&H Nha Trang thông tin: “Hiện thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ và Châu Âu… vẫn ổn định. Khách hàng đặt rất nhiều nhưng các doanh nghiệp chế biến thủy sản phải ngưng hoạt động, không có đủ nguyên liệu để giao. Như các doanh nghiệp ở Khu công nghiệp ở Suối Dầu theo tôi được biết phải khoảng 70 - 80% tạm ngưng hoạt động”.

Để tháo gỡ những khó khăn này ngành thủy sản trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Trọng Chánh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Khánh Hòa cho rằng, điều cấp thiết hàng đầu hiện nay là tiến hành tiêm vaccine cho các lao động tham gia khai thác, chế biến, nuôi trồng,... thủy sản sản.

Cùng với đó, tỉnh Khánh Hòa cần phải các các chính sách hỗ trợ để việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa thuận lợi, đưa ra phương án để các cảng cá sớm trở lại hoạt động.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật

food-news