Địa bàn huyện Trùng Khánh, Cao Bằng được xem là thủ phủ của loại hạt dẻ thơm bùi ít nơi đâu sánh được. Hàng năm, cứ vào đầu mùa thu độ tháng 9 là hạt dẻ bắt đầu chín và có thể thu hoạch được.
Nhằm phát huy thế mạnh và nâng cao giá trị kinh tế của loại cây này, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều giải pháp mở rộng diện tích trồng cây dẻ. Theo đó, giai đoạn 2021 - 2025, Cao Bằng phấn đấu hình thành vùng sản xuất cây dẻ với quy mô lên tới 1.000 ha.
Nguồn kinh phí thực hiện dự kiến là trên 68 tỷ đồng. Số tiền này được lấy nguồn từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, ngân sách địa phương, vốn đối ứng của các tổ chức, cá nhân tham gia, kêu gọi đầu tư. Hiện tại, Cao Bằng mới có 100 ha diện tích dẻ.
Được biết, cây hạt dẻ ở đây cao 10-16 m, gốc lâu năm có đường kính đến 0,5 m với tán rộng. Ngoài yếu tố tự nhiên, cây được trồng theo quy trình, khoảng cách đều cây ở các sườn đồi cao 450-600 m.
Hạt dẻ Trùng Khánh khi ăn có vị ngọt bùi tự nhiên và thơm nồng nàn. Sau khi rang bạn đem bóc phần vỏ ngoài ra sẽ thấy phần ruột bên trong mềm bở, có màu vàng vô cùng bắt mắt. Ngon nhất có lẽ chính là lúc hạt dẻ vừa được rang nóng hổi sẽ cảm nhận được rõ vị ngon ngọt.