Bánh mì mè đen là món ăn rất yêu thích của nhiều người. Bánh mì mè đen của Hàn Quốc khá đặc biệt, khi ăn hầu hết mọi người đều tưởng là có nhân bên trong nhưng thật ra không phải, bánh khi chín có mùi thơm đặc trưng của bột sữa và mùi mè đen chính 2 nguyên liệu này đã tạo nên sự khác biệt cho món bánh mì mè đen Hàn Quốc.
Đế làm món bánh mì mè đen Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm bánh mì mè đen (cho 16 - 17 cái)
- 160 gram sữa tươi không đường
- 40 gram bơ lạt
- 40 gram bột mì làm bánh mì (bột mì số 13) - hoặc bột mì có hàm lượng protein từ 10.5% - 13.5%
- 150 gram bột năng
- 90 gram trứng gà (2 quả size vừa)
- 40 gram đường
- 1 ít Muối
- 30 gram Mè đen
Trang trí: Socola trắng & đen đun chảy
Cách làm bánh mì mè đen
Cho sữa tươi, bơ lạt, đường và muối vào nồi. Cho nồi lên bếp, đun nóng và khuấy cho bơ tan. Chú ý chỉ đun nóng không đun sôi nhé.
Mở nhỏ lửa, thêm bột mì vào, khuấy nhanh tay cho hỗn hợp đặc lại. Đến khi thấy bột gom được thành khối, róc khỏi nồi thì nhắc xuống. Chú ý sử dụng bột mì đã rây sẵn và khuấy đều nhanh tay cho hỗn hợp thật mịn mượt.
Chia bột năng ra thành 3 phần và đổ lần lượt từng phần vào nồi. Trộn đều từng phần bột năng với hỗn hợp trước khi cho phần bột năng tiếp theo vào.
Đập trứng ra chén, đánh lên cho đều. Thêm trứng từ từ vào hỗn hợp bột, mỗi lần cho 1 ít và trộn đều trước khi cho phần tiếp theo. Không cần cho hết lượng trứng trong công thức, chỉ cần cho đến khi thấy bột đạt là được.
Cho bột ra túi bắt kem, có thể dùng đui tròn hoặc không cần dùng đui giống như mình. Bắt bột ra khay nướng, dàn phẳng nhẹ phần chóp bằng ngón tay có chấm ít nước để bánh nở tròn đều hơn.
Cho khay bánh vào rảnh giữa lò, nướng 180 độ C từ 20 đến 25 phút tùy lò. Trong quá trình nướng không được mở nắp lò. Nhiệt độ cao phù hợp bánh sẽ nở căng phồng, nhiệt độ chưa đủ bánh sẽ nở kém hơn. Khi thấy bánh căng phồng, mặt bánh ngả vàng nhạt thì lấy ra được rồi.
Để có những chiếc bánh mì mè đen ngon bạn cũng cần lưu ý. Không nấu sôi sữa và bơ, khi nấu sôi sữa sẽ bốc hơi làm bánh nở kém. Ngoài ra sữa nấu sôi lên cũng mất đi ít nhiều chất dinh dưỡng. Khuấy bột với hỗn hợp bơ sữa ở lửa nhỏ, khuấy nhanh tay đến khi bột đặc và róc khỏi nồi là nhấc xuống. Chia nhỏ bột năng và trộn nhiều lần cho đều.
Nên đập trứng ra chén và khuấy lên cho đều trước khi thêm vào bột. Cho từ từ từng ít trừng vào bột, khuấy đều mới cho tiếp. Không cần cho hết trứng trong công thức, thấy bột bóng mịn mượt, kiểm tra thấy bột đạt là được. Cách đơn giản nhất để kiểm tra bột đạt: nhìn bằng mắt thưởng thấy hỗn hợp bột bóng mịn, khuấy bột và nhấc spatula lên theo phương thẳng đứng, thấy bột tạo thành hình chữ V.
Nếu lỡ cho trứng quá tay làm hỗn hợp bột nhão, đừng thêm bột khô sống vào lúc này. Hãy làm 1 mẻ bột nhỏ, thực hiện đến bước khuấy và nhấc xuống, để bột nguội sau đó trộn từ từ vào hỗn hợp bột đang nhão đến khi có kết cấu ưng ý và tiến hành nướng như bình thường. Nướng đúng nhiệt độ. Không mở cửa lò trong khi nướng.
Hi vọng rằng những chia sẻ của Food.com.vn sẽ giúp bạn có thêm cách làm bánh mì mè đen Hàn Quốc dễ dàng và thơm ngon. Đây chắc chắn là 1 gợi ý tuyệt vời về bữa sáng nhẹ nhàng mà vẫn đủ chất.
(Nguồn: Facebook Tara Nu)