Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A , C, K, B6, kali, magiê, can xi, phốt pho… Đặc biệt, cà chua có chứa một lượng lớn lycopene giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và bảo vệ sức khoẻ tim mạch.
Chất lycopene trong cà chua còn giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư đường tiêu hoá…
Vì thế, bạn nên bổ sung cà chua vào thực đơn dinh dưỡng của mình hàng ngày.
Quả Gấc
Đây là loại quả giàu lycopene, β-carotene, vitamin C, vitamin E, axit béo rất cần thiết… Hàm lượng lycopene trong gấc rất cao, cao hơn nhiều lần so với cà chua. Quả gấc càng chín đỏ thì lượng lycopene càng tăng.
Dầu gấc có tác dụng chống oxy hoá cao, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể… Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra hợp chất của carotene, lycopen, vitamin E có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa chất gây ung thư, nhất là ung thư vú.
Gấc được xem là thực phẩm giúp giảm cholesterol xấu, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, bảo vệ sức khoẻ tim mạch và ngăn ngừa nguy cơ ung thư như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…
Quả dưa hấu
Quả dưa hấu có giá trị dinh dưỡng cao, có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin A, C, B5, kali, lycopene…
Ngoài ra, vitamin C và lycopene có trong dưa hấu là chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương bởi gốc tự do giúp làm giảm nguy cơ ung thư.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, lượng lycopene trong dưa hấu có tác dụng hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp và mức cholesterol, đồng thời ngăn ngừa các tổn thương oxy hóa đối với cholesterol.
Bạn cũng nên bổ sung dưa hấu vào thực đơn hoa quả hàng ngày của mình.
Đu đủ
Đu đủ cũng là một loại quả giàu dinh dưỡng, chất Papain là một trong những enzyme có trong đu đủ, được đưa vào thành phần hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt khi bệnh nhân bị lở miệng hoặc khó nuốt sau thời gian hóa trị.
Papain cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Vì thế, bạn hãy bổ sung đu đủ vào khẩu phần ăn hàng ngày, như vậy sẽ hỗ trợ bạn chống lại ung thư.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông đỏ rất giàu dinh dưỡng, có các chất chống oxy hoá cao. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa lượng calo thấp và bảo vệ tránh khỏi bệnh ung thư. Dùng ớt chuông đỏ cũng giúp đốt cháy các chất béo dư thừa.
Bạn có thể dùng ớt chuông đỏ để chế biến các món ăn tuỳ thích.
Trên đây là những loại quả màu đỏ giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim mạch. Food News mong bạn sẽ có một sức khoẻ ổn định và lựa chọn được những thực phẩm phù hợp bảo vệ sức khoẻ cả gia đình.