Với bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng cần được quan tâm. Vậy, ung thư phổi không nên ăn gì? Dưới đây là những chia sẻ của Food về top 6 loại thực phẩm người ung thư phổi nên kiêng, để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giúp hỗ trợ chữa trị ung thư.
Đồ ăn lạnh
Với người bị ung thư phổi, “kẻ thù” “không đội trời chung” chính là đồ ăn lạnh. Nhiều người thường có thói quen uống nước lạnh, hoặc ăn kem lạnh, nước ép hoa quả để lạnh. Nhất là vào mùa hè nhằm giải khát, xua tan cái nóng.
Tuy nhiên, các loại thực phẩm này có nhiệt lượng thấp, có thể kích ứng niêm mạc vùng khoang miệng, họng. Với người bị bệnh ung thư phổi, hệ miễn dịch thường rất kém, đồ ăn lạnh có thể gây viêm họng, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút xâm nhập và gây bệnh đường hô hấp. Điều này sẽ khiến cho tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi không nên ăn đồ lạnh.
Thức ăn có vị cay, nóng
Đồ cay, nóng, có chứa nhiều ớt, hạt tiêu, tỏi… tuy ngon nhưng lại không hề tốt cho sức khỏe. Không chỉ đối với người bị ung thư phổi, ngay cả người bình thường cũng không nên ăn các món ăn này. Chúng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày – ruột, gây suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn tiêu hóa…
Với người bệnh ung thư phổi, điều này không chỉ làm tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng và còn ảnh hưởng tới kết quả điều trị. Thay vì những món cay, nóng, bệnh nhân nên chọn những món ăn có vị ngọt nhẹ, dịu mát để cơ thể có thể dễ dàng hấp thụ hơn.
Tránh xa các món ăn có chứa quá nhiều dầu mỡ
Người ung thư phổi có sức đề kháng rất kém, cơ quan tiêu hóa cũng không tốt như bình thường. Các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chiên rán có thể gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Thậm chí một số người bị năng còn bị khó thở nữa. Bởi nhóm thức ăn này sẽ tăng áp lực lên phổi, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh.
Những loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như: khoai tây chiên, gà rán, thịt, cá có chứa quá nhiều chất béo…. nên bị loại bỏ khỏi thực đơn của người ung thư phổi. Chúng cũng có thể khiến người bệnh bị tăng mỡ máu, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Hạn chế uống sữa và ăn các chế phẩm từ sữa
Nghe có vẻ khá bất hợp lý, nhưng điều này hoàn toàn là sự thật. Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh ung thư phổi. Sữa có hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao và cho sức khỏe người dùng. Song, sữa lại có nhiều hoạt chất casomorphin - một sản phẩm phân hủy của sữa. Hoạt chất này sẽ làm tăng chất nhầy trong ruột và hệ hô hấp. Điều này khiến cho bệnh nhân khó thở.
Không ăn hoặc uống các thực phẩm có chứa nhiều axit
Các loại thực phẩm có tính axit cao, có thể khiến phần van ở cuối thực quản không bịt kín hoặc mở quá thường xuyên. Điều này khiến cho người bệnh có thể bị chứng trào ngược dạ dày – thực quản, dẫn đến các triệu chứng của bệnh lý ung thư phổi ngày càng nặng nề hơn. Hãy hạn chế dung nạp vào cơ thể các món có tính axit cao để tránh bệnh ung thư phổi ngày càng nặng.
Hạn chế ăn các thực phẩm thô ráp
Bệnh nhân ung thư phổi không chỉ có sức đề kháng kém mà khả năng tiêu hóa, hệ hô hấp cũng bị suy giảm. Người bệnh thường thông tiêu hóa được những loại thực phẩm quá nhiều tinh bột và thô ráp như bánh mì, ngũ cốc nguyên cám. Những loại thực phẩm này sẽ khiến người bệnh bị đầy bụng, ợ hơi khiến tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Kết luận
Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể ảnh hưởng tích cực đến tình trạng điều trị ung thư phổi của người bệnh. Ngoài các món ăn phải kiêng, thì bệnh nhân ung thư phổi nên ăn đầy đủ các loại dinh dưỡng như chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước… Ngoài ra, nên chú ý chế biến các món ăn sao cho đơn giản, dễ hấp thụ.
Hy vọng những chia sẻ ở trên của Food sẽ giúp ích cho người nhà và các bệnh nhân đang bị ung thư phổi. Chúc các bạn điều trị thành công và nhanh chóng khỏe lại!