Nguyên liệu nấu lẩu lòng lợn sườn sụn
Nguyên liệu để làm nước dùng lẩu
- Xương lợn: 0,5 kg
- Xương gà: 0,5 kg
- Xương ống bò: 0,5 kg
- Cà chua: 2 quả
- Su hào: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Dứa: 1 quả
- Khoai tây: 2 củ
- Hành khô: 2 củ
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: mắm, muối, giấm, gia vị lẩu, bột canh hảo hảo, sa tế…
Chuẩn bị các loại xương để làm nước lẩu
Nguyên liệu đồ ăn kèm nhúng lẩu (có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình mình)
- Lòng lợn ngon: 1kg
- Sườn sụn, dạ dày, gan lợn: Mỗi loại 0,5 kg
- Tim lợn: 1 quả
- Đậu phụ: 4 bìa
- Mì tôm: 4 gói
- Các loại rau ăn lẩu: Nấm, rau muống, rau cải, ngải cứu…
Đồ ăn kèm nhúng lẩu xếp ra đĩa trang trí đẹp mắt
Cách làm món lẩu lòng lợn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Sơ chế lòng lợn: Lộn trái lòng ra để lấy hết mỡ bên trong hoặc có thể dùng 1 củ hành đã bóc vỏ, nhét vào một đầu của lòng rồi kéo củ hành đi ra bằng đầu còn lại để lấy phần mỡ và bẩn bên trong. Rồi bóp muối một lúc và rửa lại bằng nước sạch. Sau đó có thể rửa thêm bằng nước chanh hoặc giấm để lòng hết mùi hôi, sạch và trắng hơn. Cho lòng ra rổ để ráo nước, cắt khúc ngắn khoảng 4-5 cm rồi xếp vào đĩa sâu lòng cho sạch sẽ.
Sau khi loại bỏ phần mỡ và bẩn bên trong rửa lòng với nước sạch rồi bóp muối
-
Xương heo, xương gà, xương ống bò: Rửa sạch, chặt thành khúc to, trần sơ qua rồi rửa lại với nước sạch cho hết cặn bẩn.
Các loại xương chặt khúc rồi trần sơ cho sạch
- Sườn sụn, dạ dày, gan lợn, tim lợn: Rửa sạch và thái mỏng miếng vừa ăn.
- Hành khô, gừng: rửa sạch, bỏ vỏ và nướng thơm. Riêng gừng sau khi nướng hãy đập dập.
- Cà chua, su hào, cà rốt, khoai tây, dứa: rửa sạch, gọt vỏ, bổ làm 4 phần. Riêng cà chua thì bổ cau.
- Các loại rau ăn lẩu: rửa sạch với nước muối và để ráo nước.
Các loại rau, nấm rửa sạch với nước muối để ráo rồi bày ra đĩa
Bước 2: Tiến hành nấu nước lẩu lòng đúng chuẩn vị
-
Bỏ xương heo, xương gà, xương ống bò vào ninh cùng 1,5 lít nước trước khoảng 30 - 45 phút cho nước dùng được ngọt.
Ninh xương khoảng 30 - 45 phút cho nước dùng ngọt và đậm đà hơn
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng, phi thơm hành khô và gừng, cho thêm cà chua, dứa đã sơ chế vào đảo cùng. Sau đó đổ nước xương đã ninh vào nấu.
- Nước sôi trở lại cho su hào, cà rốt, khoai tây và ninh cùng cho ngọt nước đến khi chín nhừ.
Su hào, cà rốt, khoai tây được bỏ vào ninh cùng nước xương
-
Cho gói gia vị lẩu và nêm các gia vị cho nước lẩu vừa miệng và đun thêm khoảng 10 phút nữa là xong.
Cho gói gia vị lẩu vào để nước lẩu có màu hấp dẫn hơn
Cách dùng
- Đặt nồi nước lẩu lên bếp ga hoặc bếp từ cho ra giữa mâm, sau đó xếp các nguyên liệu nhúng lẩu xung quanh là có thể thưởng thức được rồi.
- Gói gia vị hảo hảo dùng để làm nước chấm cho món lòng thêm hương vị hấp dẫn. Các bạn có thể vắt ít quất hoặc chanh rồi cho thêm 1 thìa nước lẩu vào trộn cùng gia vị để làm nước chấm.
Bày nồi lẩu lên bếp để giữa mâm và các món nhúng lẩu xếp xung quanh
Mách nhỏ
- Khi chế biến lẩu có thể cho thêm một chút hành lá để loại bỏ mùi hôi của gan lợn.
- Nên chọn loại lòng lợn non, lòng bé, ống ruột căng tròn đều và bề mặt có màu trắng hồng tươi,
Lòng lợn non có màu trắng hồng tươi, ruột trắng ăn ngon béo ngậy
-
Có thể cho thêm sa tế vào nước lẩu thêm phần hấp dẫn cho món lẩu.
Trên đây là những chia sẻ của Food Review về cách nấu món lẩu lòng lợn vừa nhanh lại đơn giản mà vẫn hấp dẫn. Còn chần chừ gì mà không cùng vào bếp ngay để thực hiện món ăn này thiết đãi cả nhà thôi. Chúc các bạn ngon miệng nhé.