Xu hướng đổi sang dùng đĩa ăn cơm trong bữa cơm gia đình do dịch Covid-19

Người Châu Á nói chung có truyền thống quây quần bên những bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, do dịch Covid-19, việc gắp chung 1 đĩa thức ăn, hay chấm chung 1 bát nước mắm đang ngày càng bị nhiều người e dè, dù ngồi cùng mâm với các thành viên trong gia đình. Giờ đây, xu hướng dùng đĩa ăn cơm đang ngày càng thịnh hành. 

Chị Nguyễn Kim Ngọc, sinh sống ở Hà Nội cho biết gia đình chị thường hay ăn cơm cùng nhau. Cũng giống như nhiều gia đình, các bữa cơm của nhà chị đều được bày ra đĩa. Khi ăn cơm, cả gia đình sẽ cùng nhau dùng đũa gắp thức ăn vào bát mình. Khi còn thức ăn thừa, gia đình chị sẽ cất lại vào tủ, sau đó lấy ra ăn vào hôm sau. 

Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 xuất hiện, thói quen ăn uống này của nhà chị dần thay đổi. Chị cho biết, dù là người trong cùng 1 gia đình nhưng không thể biết mọi người đã gặp ai hoặc có đang mang trong mình virus hay các bệnh khác hay không nên gia đình chị đã dần đổi sang ăn bằng đĩa. Ban đầu, bố mẹ chị không đồng ý vì cảm thấy hơi phức tạp và không giống 1 bữa ăn gia đình thông thường. Chị đã ăn đĩa 1 năm trong bữa cơm gia đình còn bố mẹ vẫn ăn mâm như thường. Nhưng thuyết phục dần dần cũng khiến bố mẹ chị theo cách ăn mới. 

Bữa này gồm có: rau lang luộc, tôm rang thịt, canh mướp mùng tơi và quả bơ. Đây là bữa ăn đủ 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể: xơ, đạm, tinh bôt và chất béo tốt

Gia đình chị đã dần thay đổi thói quen. Với người nấu nướng, khi nêm nếm thức ăn, với canh, phải dùng thìa, múc ra 1 chiếc bát nhỏ riêng để nếm. Còn với món xào, cũng phải dùng đũa riêng để gắp ra nếm. Như vậy khi nấu ăn phải dùng 2 đôi đũa. 

Sau khi nấu ăn xong, đồ ăn sẽ để nguyên trong nồi. Đến giờ ăn, mỗi thành viên trong gia đình sẽ lấy vào trong đĩa. Nhà chị cũng quy định không được dùng đũa riêng để gắp các thức ăn trong nồi. Ban đầu, mọi người không quen với cách ăn mới, nhưng dần dần đã trở thành nếp ăn uống. 

Chị Ngọc thấy rằng, ăn uống như vậy rất hợp vệ sinh, tránh lây bệnh sang nhau. Ngoài ra, khi còn thức ăn thừa, cất lại vào tủ cũng khá sạch sẽ, ngày hôm sau ăn lại vẫn đảm bảo. Ngoài ra việc ăn bằng đĩa cũng có thể kiểm soát được lượng thức ăn của mỗi nhóm chất trong bữa ăn, đảm bảo ăn đủ 4 nhóm chất cho cơ thể. Vì thường mọi người trong nhà sẽ ăn theo khẩu vị và sở thích, cái gì thích thì ăn nhiều, và thường sẽ ko thích ăn rau đâu nên thành ra ăn thường xuyên bị thiếu chất xơ. Ăn bằng đĩa như này cũng giúp cơ thể nạp đủ chất cần thiết và tránh bị béo phì. Cuối cùng, ăn bằng đĩa cũng khá vệ sinh, chưa kể rửa dọn cũng ít hơn, nhanh hơn.

Bữa này gồm: rau muống luộc, bê hấp xả, bê xào ớt xả, đậu rán, và trái bơ.

Thực đơn gồm có: Rau muống luộc, salad, nộm củ đậu cà rốt, ức gà nướng sốt teriyaki, và tôm nướng, đùi gà.

Bữa ăn gồm có cá trắm đen rán, rau muống luộc, cơm và canh mướp

Chị Ngọc chia sẻ không ai mong muốn dịch bệnh xảy ra, nhưng kể từ khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện, gia đình nhỏ của chị đã thay đổi thói quen ăn uống, vốn ăn sâu bám rễ theo nhiều thế hệ của người dân Việt Nam. 

(Nguồn: Facebook Nguyễn Kim Ngọc) 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật