Ăn rau sống
Một số người cho rằng ăn rau càng tươi càng tốt vì như thế mới có thể đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại rau nào cũng phù hợp để ăn sống bởi một số loại rau khi sống vốn có độc tố nên cần được nấu chín để tiêu diệt độc tố như: đậu lăng, khoai tây,...
Một số loại rau có thể ăn sống như: củ cải, cà chua, dưa chuột,... nhưng lưu ý khi ăn các loại rau này cần rửa sạch vì phần lớn rau quả trên thị trường đều phun thuốc trừ sâu. Việc ngâm rửa rau sạch sẽ sẽ giúp loại trừ được khoảng 30% lượng thuốc trừ sâu.
Ăn rau nấu quá kỹ
Một số người thích ăn rau sống trong khi một số người lại lo lắng rau có chứa hóa chất nên nấu rau kỹ. Khi chúng ta nấu rau quá nhừ dưới sức nóng, các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm sẽ bị phá hủy, từ đó khiến rau bị mất chất dinh dưỡng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau có nhiều vitamin nên rất nhạy cảm với nhiệt, đặc biệt là vitamin C rất dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thể bị mất đi đến 60%
Ăn rau được nấu ở nhiệt độ cao
Rau xanh chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe nhưng chúng lại rất nhạy cảm với nhiệt độ. Khị được nấu dưới nhiệt độ cao như chiên, xào phần lớn các chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi và sản sinh ra một số độc tố có hại khác.
Thái rau trước khi rửa
Nhiều chất dinh dưỡng và các chất có lợi trong rau quả có thể hòa tan trong nước do đó nếu cắt rau trước khi rửa sẽ khiến các chất dinh dưỡng bị mất đi. Tốt nhất nên rửa sạch rau sau đó hãy cắt và nấu sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng trong rau.
Hy vọng với những chia sẻ của Food News có thể là nguồn tham khảo và giúp bạn tránh được những nguy hiểm từ việc ăn rau sai cách.