Cá hồi là loại cá biển tốt cho bà bầu
Cá hồi là một trong những loại cá biển tốt hàng đầu cho bà bầu. cá hồi chứa một lượng lớn Omega 3, và các loại vitamin như vitamin B12, vitamin B6, vitamin D, Sắt, DHA,... rất có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh và não bộ của bé ngay từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, khi ăn cá hồi thì các vitamin trong cá còn giúp người bầu chuyển hóa chất dinh dưỡng trong thức ăn tốt hơn.
Tuy nhiên, cá hồi là loại cá biển có vòng đời dài. Trong thịt cá có chứa thủy ngân nên các chuyên gia khuyến cáo bà bầu chỉ nên ăn 350g/ tuần để đảm bảo sức khỏe, tránh tình trạng tích lũy thủy ngân gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.
Cá chẽm (cá vược)
Cá chẽm chứa nhiều Omega 3, protein, vitamin A, vitamin B1, vitamin D, kali, selen, kẽm, canxi, magie,... Những dưỡng chất này có thể giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái, khỏe mạnh, thai nhi phát triển tốt. Thậm chí chúng cũng giúp cho bà bầu có thể chống được bệnh loãng xương, tăng cường sức khỏe xương khớp.
Với những công dụng này, cá chẽm cũng thuộc nhóm những loại cá biển tốt nhất cho bà bầu.
Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý để tránh tình trạng thừa chất, mẹ bầu chỉ nên ăn cá chẽm 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 50g.
Cá cơm
Trên thực tế, cá cơm hiện nay không được quá nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây lại là loại cá biển chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và rất tốt cho bà bầu.
Hàm lượng axit không bão hòa có trong cá cơm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm nguy cơ mắc các căn bệnh về huyết áp, tim mạch với bà bầu cũng như thai nhi.
Ngoài ra, cá cơm còn cung cấp rất nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như protein, canxi, sắt, magie, kali, kẽm, omega 3,...
Cá cơm cũng là loại cá có vòng đời ngắn nên hàm lượng thủy ngân trong cá cũng thấp hơn nhiều so với các loại cá biển khác nên các mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng.
Cá chim trắng là cá biển tốt cho bà bầu
Bà bầu ăn cá chim trắng giúp thai nhi được hấp thu thêm các dưỡng chất giúp bé trở nên thông minh hơn. Cụ thể, trong 100g cá chim trắng có đến 19.4g protein, 5.4g lipid, 15mg canxi,...
Ngoài ra, với hàm lượng canxi khá cao này, ăn cá chim trắng cũng giúp mẹ bầu khỏe mạnh, chống được bệnh loãng xương.
Cá trích tốt cho bà bầu
Cá trích là loại cá chứa nhiều protein, chất béo, DHA, axit folic, Omega-3, vitamin B6, vitamin B2, vitamin D, sắt,...
Ăn loại cá này cũng giúp cho mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, giúp thai nhi ngăn ngừa các dị tật ống thần kinh, điếc, tự kỉ.
Loài cá này cũng có vòng đời ngắn, hàm lượng thủy ngân ít nên việc bổ sung sẽ an toàn hơn cho những mẹ bầu.
Cá mòi
Một loại cá biển nữa cũng rất tốt cho bà bầu đó là cá mòi. Trong cá mòi có chứa vitamin D, DHA rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
Đây cũng là loài cá có ít thủy ngân nên mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng để tăng cường miễn dịch, chống khô mắt, tăng sức khỏe xương khớp.
Cá bơn là cá biển tốt cho bà bầu
Trong các loại cá biển tốt cho bà bầu chúng ta cũng không thể không nhắc tới cá bơn.
Theo các thống kê, trong 150gr thịt cá bơn cung cấp khoảng 35gr protein. Hàm lượng protein trong cá bơn rất có lợi cho sức khỏe nói chung, cho mẹ bầu nói riêng vì chúng chứa các chất béo không bão hòa.
Những dưỡng chất như vitamin D, canxi, Omega 3, sắt,.... trong cá bơn sẽ giúp thai nhi khỏe mạnh, phát triển toàn diện hơn.
Một số lưu ý khi ăn cá biển đối với bà bầu
Những loại cá biển được nêu trên đều rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên, để những dưỡng chất trong các loại cá này phát huy tốt nhất cũng như tránh gây hại cho người bầu và thai nhi thì các mẹ cần lưu ý:
- Chỉ ăn cá biển đã được chế biến chín kỹ.
- Chỉ ăn cá biển tươi, không ăn cá đông lạnh.
- Ưu tiên chế biến cá biển bằng cách hấp, luộc, sốt.
- Chỉ nên ăn 2-3 khẩu phần cá mỗi tuần (tổng khoảng 250-350gram) và thường xuyên thay đổi các loại cá khác nhau trong bữa ăn.
- Nên ăn kết hợp với các thực phẩm khác để bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho mẹ và thai nhi như thịt, rau xanh, củ quả,...