Những yếu tố giúp mẹ bầu tăng khả năng sinh con tự nhiên

Theo nghiên cứu, 85% mẹ bầu có thể sinh con tự nhiên, 15% còn lại có thể cần phải được sinh theo phương pháp mổ. Hiện, nhiều chuyên gia sức khỏe sản phụ khoa cho rằng số sản phụ sinh con theo phương pháp mổ đã chiếm khoảng 1/3 ca sinh. Tuy nhiên, thực tế có không ít mẹ bầu tìm đủ mọi cách để có thể sinh thường, chẳng hạn như ăn gì để dễ sinh thường hay ăn gì cho dễ đẻ.

Những lợi ích mà bạn và bé nhận được khi sinh thường

Có không ít mẹ bầu làm nhiều cách khác nhau để được sinh mổ nhằm tránh đau đớn và giảm sự lo lắng, sợ hãi khi chuyển dạ sinh con. Nhưng thực tế, việc sinh theo phương pháp mổ bắt con có thể khiến mẹ bầu phải đối mặt với nhiều nguy cơ (nhiễm trùng vết mổ, thủng tử cung)… mất nhiều thời gian để phục hồi sau sinh và có thể gặp các biến chứng về sau.

Dưới đây là những lợi ích mà bạn và bé sẽ nhận được khi sinh thường:

- Giảm nguy cơ tử vong cho mẹ, phục hồi nhanh sau sinh.

- Giảm nguy cơ gặp các biến chứng như: tổn thương bàng quang, niệu đạo, chảy máu nặng, tạo cục máu đông (huyết khối) ở chân. Tình trạng cục máu đông hình thành có thể rất nguy hiểm nếu một phần của các cục máu đông vỡ ra và di chuyển đến phổi…

- Mau có sữa về cho con bú nên bé thường được bú mẹ ngay sau khi sinh.

- An toàn hơn cho bé, giảm các vấn đề về đường hô hấp.

- Giảm nguy cơ mổ lấy thai cho mẹ trong lần mang thai sau.

- Chi phí đi sinh thấp, thời gian ở lại bệnh viện sau sinh ngắn.

Những yếu tố góp phần tăng khả năng sinh thường cho mẹ bầu

Có một số yếu tố giúp các bác sĩ xác định khả năng bạn có thể sinh thường được hay không. Các yếu tố bao gồm:

- Bạn đã từng sinh thường.

- Bạn không có bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào như hen suyễn, bệnh tim… Đây là những tình trạng sức khỏe có thể trở nặng thêm khi mang thai và chuyển dạ.

- Cân nặng của bạn nằm ở mức lý tưởng. Nguyên do là mẹ bầu thừa cân có thể gia tăng nguy cơ thai nhi có kích thước lớn và giảm khả năng sinh thường.

- Thai kỳ của bạn diễn ra suôn sẻ, không gặp phải bất kỳ biến chứng thai kỳ nào.

- Bạn có hoạt động thể chất đều đặn trong suốt thai kỳ.

- Vóc dáng cân đối: Những mẹ bầu có vóc dáng cân đối, cơ hội sinh thường càng cao.

- Tình trạng sức khỏe bao gồm: huyết áp, lượng đường trong máu và huyết sắc tố, nằm trong tầm kiểm soát.

Trên đây là những yếu tố sức khỏe chung khi mang thai ảnh hưởng đến cơ hội sinh thường của bạn. Bạn cũng có thể làm theo một số mẹo giúp tăng cơ hội sinh thường, chẳng hạn như ăn các thực phẩm được cho là có công dụng giúp gia tăng khả năng sinh thường.

Giải đáp thắc mắc: Ăn gì để dễ sinh thường?

Dinh dưỡng và thực đơn cho bà bầu trong suốt thai kỳ để con khỏe, mẹ không tăng cân

Thực tế, chế độ ăn uống khi mang thai đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ cho mẹ bầu khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh nở tự nhiên. Do đó, để trả lời cho câu hỏi “ăn gì để dễ sinh thường” hay “ăn gì cho dễ đẻ”‘, bạn hãy tham khảo các thông tin sau:

1. Ăn theo lời khuyên của các chuyên gia y khoa

Theo các chuyên gia sản khoa, nếu trước và trong thời gian mang thai, phụ nữ có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ăn đúng cách sẽ gia tăng cơ hội sinh thường. Trong việc ăn uống, các chuyên gia sức khỏe khuyên mẹ bầu nên thực hiện các điều sau:

* Chế độ ăn uống của mẹ bầu nên bao gồm một khẩu phần trái cây, rau, thịt nạc, đậu và sữa.

* Ưu tiên các loại rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, rau mồng tơi, rau dền, rau cải xoong, rau lang, rau muống… Vì chúng thường rất giàu beta-carotene và lutein, hai chất chống oxy hóa có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Cải bó xôi còn giúp giảm huyết áp nên cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

* Mỗi bữa, mẹ bầu nên tiêu thụ một lượng thực phẩm giàu tinh bột và thực phẩm giàu protein để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho thai kỳ. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng tiêu thụ nhằm tránh ăn quá nhiều dẫn đến tăng cân quá mức khi mang thai, ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ.

* Cơ thể mẹ bầu cần thêm chất sắt khi mang thai, vì vậy hãy đảm bảo bạn có một chế độ ăn với các thực phẩm giàu chất sắt. Ngoài ra, bạn nên trao đổi với bác sĩ khám thai về việc dùng bổ sung viên sắt nhằm giảm thiểu nguy cơ thiếu máu khi mang thai.

* Hải sản rất giàu canxi và các khoáng chất thiết yếu như kẽm… nhưng mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ với số lượng vừa phải và chỉ ăn thực phẩm được nấu chín để tránh ngộ độc thực phẩm.

* Giảm lượng đường tiêu thụ.

* Tránh sử dụng thịt nội tạng.

* Tránh hóa mỹ phẩm, dược phẩm có chứa retinol (một tên gọi khác của vitamin A) để trị mụn, chống lão hóa, làm đẹp da.

* Tránh ăn thức ăn bày bán sẵn vì chúng thường không đảm bảo vệ sinh, khiến mẹ bầu có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

2. Ăn gì để dễ sinh thường? Ăn theo kinh nghiệm dân gian

Nếu tìm hiểu kinh nghiệm ăn gì cho dễ đẻ của những người lớn tuổi, bạn có thể nhận được câu trả lời là hãy sử dụng một trong các thực phẩm sau:

Ăn dứa và xoài vào giai đoạn cuối của thai kỳ

Nếu bạn hỏi các bà các mẹ về việc nên ăn gì để dễ đẻ thường thì khả năng cao là sẽ nhận được lời khuyên nên ăn dứa và xoài khi gần đến ngày chuyển dạ. Lời khuyên này cũng có chút căn cứ vì dứa và xoài là những trái cây giàu bromelain, một loại enzyme có thể kích thích chuyển dạ và làm mềm cổ tử cung.

Lưu ý: Mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ các loại trái cây này vào tuần cuối của thai kỳ với lượng vừa phải. Việc ăn nhiều quá mức có thể gia tăng nguy cơ chuyển dạ sớm, không tốt cho mẹ và bé.

Mẹ bầu nên uống nước dừa, ăn men cơm rượu

Nhiều người lớn tuổi cho rằng nếu muốn dễ sinh, không phải sinh mổ, mẹ bầu nên uống nước dừa, ăn men cơm rượu vào giai đoạn 2 tuần cuối của thai kỳ.

Ngoài ra, có ý kiến cho rằng mẹ bầu ăn mía, uống nước mía khi mang thai sẽ sinh con sạch sẽ, không đờm nhớt. Tuy nhiên, các phương pháp này chưa được khoa học chứng minh, do đó, mẹ bầu nên cân nhắc trước khi áp dụng nhé

babau

Từ tuần thứ 37 của thai kỳ, mẹ bầu hãy ăn chè mè đen

Theo quan niệm dân gian, chè mè đen không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn có công dụng giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng. Bạn có thể ăn chè mè đen nấu cùng bột sắn dây để làm mát cơ thể, bổ máu, đẹp da, mượt tóc… giúp bà bầu luôn khỏe mạnh.

Kể từ tuần thứ 37 của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn món chè này vào buổi sáng, 3 lần/tuần, mỗi lần 1 bát (chén) để gia tăng cơ hội sinh thường.

1 tuần trước ngày dự sinh, mẹ bầu nên uống nước lá tía tô

Theo kinh nghiệm dân gian, mẹ bầu sắp sinh uống nước lá tía tô giúp việc sinh nở diễn ra thuận tiện hơn. Nguyên do là trong loại rau gia vị này có chất giúp làm mềm tử cung, giúp cổ tử cung mở nhanh hơn trong quá trình chuyển dạ sinh con. Điều này giúp giảm thời gian đau do chuyển dạ. Do đó, nhiều người cho rằng khi nhận thấy có dấu hiệu chuyển dạ, mẹ bầu nên uống một ly nước tía tô để có thể gia tăng cơ hội sinh thường.

Các bài tập giúp tăng cơ hội sinh thường

Việc tập thể dục mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho tất cả mọi người. Trong thai kỳ, việc duy trì các hoạt động thể chất phù hợp giúp hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra tự nhiên. Trước khi tập bất kỳ bài tập nào, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo bạn và bé không gặp phải bất cứ nguy cơ nào.

Dưới đây là một số bài tập giúp gia tăng khả năng sinh thường mà bạn có thể tham khảo:

1. Tập thở đúng

Việc hít thở đúng cách có thể giúp toàn bộ quá trình sinh nở tự nhiên trở nên dễ dàng hơn. Mẹ bầu nên tham gia các lớp học tiền sản hoặc tham vấn ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể tập thở đúng cách, tránh tác động xấu đến thai kỳ.

2. Các hình thức vận động nhẹ nhàng

- Đi bộ và bơi lội là các hình thức vận động nhẹ nhàng mà các bác sĩ sản khoa thường khuyến khích mẹ bầu thực hiện.

- Đi bộ là hình thức tập luyện rất tốt cho phụ nữ mang thai. Mẹ bầu có thể đi bộ 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 30 phút. Việc đi bộ trong thai kỳ không chỉ giúp giảm nguy cơ táo bón, huyết áp cao mà còn giúp ổn định tâm trạng.

- Trong khi đó, bơi lội khi mang thai là biện pháp giúp mẹ bầu giữ dáng và chuẩn bị sức khỏe cho việc sinh nở. Bơi lội giúp mẹ bầu tăng cường sức mạnh cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng chấn thương cơ bắp, điều chỉnh nhịp tim… giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

- Bênh cạnh đó, bạn có thể tập một số bài như: kegel, squat, yoga cho bà bầu… Việc thực hành các bài tập này thường xuyên trong suốt thai kỳ không chỉ giúp mẹ bầu năng động mà còn tăng sức bền, sự dẻo dai để vượt cạn tốt hơn.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật