Thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng thường xuyên xuất hiện trên mâm cơm gia đình của người Việt Nam ta với nhiều món đa dạng và một trong các món ngon xứng đáng để gọi tên đầu tiên đó là cari gà. Dưới đây là mẹo nấu top 8 món cari gà ngon nhức nhói để bạn có thể trổ tài vào bếp chiêu đãi người thân ngay cuối tuần này nhé!
Cari gà nước cốt dừa
Cari gà nấu cùng nước cốt dừa là một trong những món ăn nổi tiếng của Ấn Độ và đã du nhập vào Việt Nam trở thành món ruột của nhiều người. Hãy tìm hiểu cách nấu món ngon chuẩn Nam bộ này ngay sau đây nhé!
Cari gà nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà: 900g
- Khoai môn, khoai lang: mỗi thứ 2 củ
- Cà rốt: 2-3 củ
- Hành tím: 1 củ băm nhuyễn
- Tỏi: 4 tép băm nhỏ
- Sả tươi: 2 cây
- Nước cốt dừa: 100ml
- Nguyệt quế: 1 lá
- Bột cari: 1 gói
- Các gia vị phổ biến khác
Cách thực hiện:
- Gà sau khi mua về, bạn xát muối rồi rửa lại với nước thật sạch để khử tanh. Sau đó dùng dao cắt các phần như cổ cánh, chân để riêng để nấu cho nước ngọt thơm hơn. Phần thịt gà chặt thành miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cafe bột canh, bột ngọt, hạt tiêu, đảo đều và để trong khoảng 15-20 phút cho thịt thấm gia vị.
- Khoai môn, khoai lang và cà rốt sau khi gọt vỏ, rửa sạch thì bạn thái thành miếng vuông vừa ăn. Sả rửa sạch rồi đập dập, cắt khúc khoảng 5cm để riêng trong dĩa.
- Cho số xương gà đã lọc lúc nãy vào ninh với nước cho ngọt. Tiếp đến bạn dùng chảo một ít hành tím và tỏi đã băm nhuyễn với dầu nóng cho thơm vàng rồi tiếp theo đổ thịt gà vào đảo đều tay. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho bột cà ri, lá nguyệt quế vào đảo cùng.
- Tiếp theo bạn đổ nước ninh khi nãy vào ngập gà cùng với bó sả và đun trong 10-15 phút với lửa riu riu. Sau đó cho nốt các loại củ đã sơ chế vào. Đun tiếp đến khi nước dùng gần cạn và khoai tây, khoai lang và cà rốt nhừ thì bạn đổ nước cốt dừa vào, đun tiếp cho sôi lên rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
- Cari gà đã chín nóng kèm với bún, bánh mì hoặc cơm thêm một chén muối ớt chanh để chấm mới cảm nhận được nguyên vẹn hương vị món ăn này nhé.
Cari gà sữa tươi
Cà ri gà sữa tươi với hương mê ly, vị lôi cuốn được thưởng thức vào những ngày trời mùa đông như thế này sẽ khiến bạn khó quên. Hơn nữa cách nấu món ngon này cũng không quá khó, hãy áp dụng ngay sau đây nhé!
Cari gà sữa tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà: 1 con gà ta 1kg
- Sữa tươi: 300ml
- Khoai tây, khoai lang,cà rốt: 5-6 củ vừa
- Hành tây, tỏi: 1 củ, hành tím: 2 củ
- Sả tươi: 2 cây
- Bột cà ri: 1 gói, bột năng: 2 thìa
- Các loại gia vị phổ biến khác
Cách thực hiện:
- Gà để tươi ngon thì bạn nên mua về nhà tự làm lông, xát muối và rửa sạch lại với nước. Tiếp theo cắt phần xương gồm cổ, chân, đầu, cánh để riêng, còn lại thịt chặt thành từng miếng vuông vừa miệng rồi cho vào tô lớn và ướp chung với 1 muỗng cà phê hạt nêm, bột cari, đường, bột năng, hành tím; ⅓ muỗng cafe hạt tiêu, muối để tầm khoảng 30 phút.
- Khoai tây, khoai lang, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vuông khoảng 5cm.
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Sả lột rửa sạch cũng đập dập, cắt khúc và cột lại.
- Cho phần thịt gà đã ướp lên chảo dầu ăn đã chiên qua. Dùng đũa trở đều miếng thịt để không bị cháy. Và bạn có thể thêm nếm lại gia vị theo sở thích để món cari thêm đậm vị.
- Đun nồi nước khoảng 1,5-2 lít cùng với phần xương gà đã để riêng lúc nãy cùng xả cho sôi, vớt bọt thường xuyên cho nước trong rồi hạ lửa. Khi nước sôi khoảng 15 phút thì bạn cho thịt gà đã chiên vào. Ninh tiếp khoảng 20 phút với lửa nhỏ cho thịt chín mềm.
- Tiếp theo bạn cho các loại củ vào nồi đun sôi rồi cho sữa tươi vào, tiếp tục đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Để món cà ri được sánh quyện, bạn cho thêm 1 thìa cà phê bột năng hoặc bột ngô vào trước khi tắt bếp là hoàn thành.
- Món cari gà sữa tươi thưởng thức khi còn nóng kèm cùng cơm trắng, bún sợi nhỏ hay bánh mì nóng giòn đều rất ngon miệng.
Cari gà nấu cam
Cari gà nấu cam nghe có vẻ lạ nhưng chắc chắn đây sẽ món ngon sáng giá nhất trên bàn tiệc gia đình bạn trong các dịp liên hoan hay Tết sắp đến. Nào hãy đổi vị món cari gà truyền thống theo công thức sau đây nhé!
Cari gà nấu cam
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà tươi: 600g
- Cam: 300g
- Khoai lang, cà rốt: mỗi loại 250g
- Bột cà ri: 1 gói 10g
- Hành tây, hành tím, tỏi
- Các loại gia vị khác
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đùi gà với nước pha muối loãng rồi để ráo. Sau đó dùng dao khía các đường nhỏ trên phần đùi gà rồi cho thịt vào thau ướp với 2 muỗng cafe nước mắm, đường; bột cà ri; 1 muỗng cafe tỏi băm, hạt nêm để trong 5 phút cho gia vị thấm.
- Cà rốt, khoai lang gọt vỏ rồi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi dùng tỉa bông hoa cho đẹp mắt. Cam thì 1 trái gọt vỏ vắt lấy nước còn 1 trái cắt miếng vừa ăn, phần vỏ thái sợi. Hành tây lột vỏ cắt múi cao.
- Cho chảo lên bếp, thêm ít dầu ăn phi thơm hành, tỏi băm nhỏ rồi cho gà vào xào cho lớp da bên ngoài săn lại. Dùng một chảo khác chiên sơ qua khoai lang để không bị nát khi nấu.
- Dùng nồi đun sôi khoảng nửa lít nước. Trước đó, bạn có thể mua 250g dừa nạo về vắt lấy nước cốt pha nước lọc khoảng 1 tô để cho vào giúp cho cà ri ngọt nước và không bị chua.
- Khi nước sôi thì cho gà hợt bọt cẩn thận và nấu liu riu khoảng 30 phút đến khi thịt gần mềm, có thể cho thêm 1 chút gia vị vừa miệng. Kế tiếp cho khoai vào nấu đến khi vừa mềm. Cho các món còn lại vào: nước cam, cam cắt miếng, vỏ cam và hành tím băm, hành tây nêm lại một lần nữa rồi nấu đến khi chín mềm thì tắt bếp.
- Cà ri gà nấu cam chín bạn bày ra tô, trang trí thêm ngó rí, tiêu, ớt rồi dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì và bún.
Cari gà sốt xoài kiểu Ấn Độ
Nếu bạn đã chán với những món cari thông thường thì hãy thử cách nấu cari gà sốt xoài kiểu Ấn Độ dưới đây để xem có kích thích vị giác của gia đình bạn không nhé!
Cari gà sốt xoài kiểu Ấn Độ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ức gà: 4 miếng
- Xoài chín: 2 trái
- Nước cốt dừa: 400ml
- Hành tây 1 củ, tỏi 2 tép, gừng ½ củ, gò tí 1 ít
- Bột cà ri Ấn Độ, bột hạt ngò: 1 muỗng cafe mỗi loại
- Các gia vị thông dụng khác
Cách thực hiện:
- Ức gà mua về bạn bỏ phần da, rửa qua nước muối pha loãng rồi rửa lại nhiều lần với nước cho sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Xoài chín rửa sạch, gọt vỏ và cắt lấy phần thịt. Hành tây cắt múi cau. Tỏi, hành, gừng băm nhuyễn.
- Phần thịt xoài bạn chia làm 2 phần. Cho 1 phần vào trong cốc rồi đổ 400ml nước cốt dừa vào xay nhuyễn bằng máy xay câm tay.
- Cho 1 ít dầu ăn vào nóng rồi đỏ tỏi, gừng, hành vào cùng và đảo đều. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột cari, bột hạt ngò vào chảo rồi tiếp tục đảo đều. Khi trộn đều nguyên liệu xong, thì thêm tiếp ít dầu ăn và toàn bộ ức gà vào xào đến khi thịt săn lại là được.
- Khi thịt gà đã săn lại và chuyển sang màu hơi vàng, bạn cho nước sốt và phần xoài miếng còn lại vào và đảo đều với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút cho đến khi xoài vừa mềm tới, thêm 1 ít tiêu vào đảo đều và tắt bếp.
- Cho cari ra đĩa và trang trí lên trên 1 ít ngò rí cắt nhỏ là hoàn thành rồi đấy. Món ngon sẽ chuẩn vị Ấn hơn khi dùng cùng với cơm nấu từ gạo Basmati hoặc bánh mì Naan.
Cari gà sốt bơ kiểu Ấn Độ
Món cari gà sốt bơ được xem là món ăn đặc trưng và nổi tiếng của Ấn Độ - thiên đường bột gia vị. Vậy cách làm món ngon này như thế nào để đúng chuẩn đúng vị người Ấn, hãy theo dõi ngay sau đây nhé!
Cari gà sốt bơ kiểu Ấn Độ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ức gà: 400g
- Bơ thực vật: 100G
- Bột gia vị Butter Chicken
- Hạt điều: 50g
- Hành tây: 1 củ, cà chua: 2 quả
- Sữa dê: 3 muỗng cafe
- Các gia vị thông dụng khác
Cách thực hiện:
- Cắt nửa củ hành tây cho vào chảo rang với 50g hạt điều để nguội.
- Bỏ phần thịt ức gà đã cắt miếng vào tô và cho lần lượt bột gia vị Butter Chicken, sữa dê, hành tây còn lại và hạt điều đã rang, 1 ít muối nếu bạn món ăn đậm đà hơn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 - 30 phút.
- Sau đó để phần thịt gà đã thấm gia vị lên khay có lót giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng nhiệt độ 240 độ C trong 10 phút.
- Cà chua thái kiểu hạt lựu. Tiếp tục cho 100g bơ thực vật vào chảo đun nóng, bơ tan thì bỏ hành tây phi đến khi chuyển sang màu caramen thì cho cà chua, hạt điều vào rồi thêm một ít nước, đường, và 2 thìa cafe bột Butter Chicken vào.
- Đun nhỏ lửa và khuấy đều hỗn hợp đó trong khoảng 15 - 20 phút thì tắt bếp. Đợi hỗn hợp nước sốt nguội thì cho vào máy xay mịn rồi đổ ra chảo.
- Cho phần ức gà đã nướng vào chảo, đổ hỗn hợp nước sốt, bỏ thêm chút bơ vào và đổ nước xâm xấp với thịt đun chừng 10 - 15 phút với lửa nhỏ để nước sốt ngấm vào thịt gà rồi tắt bếp.
- Món gà sốt bơ sẽ ngon hơn khi dùng nóng và ăn với cơm hay bánh mì.
Cari gà Thái đỏ
Món gà nấu với cà ri đỏ kiểu Thái mang đến người dùng một hương vị mới, lạ miệng hấp dẫn bởi vị chua cay và màu sắc đẹp mắt. Cùng bắt tay vào bếp thôi nào!
Cari gà Thái đỏ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt má đùi gà: 300g
- Dừa nạo: 200g
- Kem tươi: 2 muỗng canh
- Cà ri đỏ: 50g
- Khoai lang vàng: 300g
- Cà tím: 1 trái, hành tây: 2 củ
- Sả, hành tím, tỏi
- Lá chanh Thái, lá nguyệt quế khô
- Ớt, rau thơm, bún
- Các gia vị thông dụng khác
Cách thực hiện:
- Gà rửa sạch với nước muối, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với hành tím băm, nửa gói cà ri đỏ, 1 muỗng cafe muối và 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều và để khoảng 30-60 phút.
- Dừa nạo ngâm 15 phút với 1 chén nước nóng rồi vắt lấy cốt, rồi thêm một chén nước nữa để vắt nước dảo. Khoai lang và cà tím cắt miếng vừa ăn rồi ngâm trong nước muối pha loãng để không bị thâm.
- Cho dầu vào chảo sôi lên rồi thả khoai vào chiên sơ cho vàng rồi vớt ra.
- Vẫn chảo đó, cho sả và tỏi băm vào phi vàng, cho hết nửa gói cà ri còn lại cùng với hết kem tươi vào xào cho thơm. Cho gà đã ướp cùng với lá chanh, lá nguyệt quế khô vào xào trên lửa lớn cho thịt săn lại.
- Cho thêm cà tím, hành tây vào xào cùng. Đổ chén nước dừa dảo vào, đậy nắp om khoảng 15 phút cho gà chín. Khi gà mềm, cho khoai vào cùng với nước cốt dừa.
- Nấu vừa sôi, nêm nếm một ít đường, muối tùy theo khẩu vị của mỗi nhà và tắt bếp khi khoai mềm là bận đó có món cari gà đỏ theo kiểu Thái.
Cari gà Thái xanh
Cari xanh Thái Lan khác với món cari gốc ở chỗ vị không quá cay và cũng không có quá nhiều thịt. Thay vào đó, chút hăng nồng nhẹ của ớt và tiêu, chút ngọt dai của miếng ức gà kết hợp với vị thơm béo ngậy của nước cốt dừa sẽ tạo nên một món ăn ngon mà người thưởng thức khó lòng cưỡng nổi.
Cari gà Thái xanh
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ức gà: 200g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Bột cà ri xanh Thái
- Cà tím, bắp non, đậu que
- Lá chanh Kaffir
- Rau húng, ớt tươi, ớt bột
- Các loại gia vị khác
Cách thực hiện:
- Ức gà sau khi mua về bóp muối và rượu trắng khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước.
- Các loại rau củ quả, bạn cũng ngâm nước muối loãng và xả lại 1 lần nữa với nước lạnh, để ráo. Lá chanh kaffir cắt thành sợi nhỏ.
- Đun sôi 200ml nước cốt dừa và cho bột cà ri xanh vào cùng màu nấu với lửa nhỏ cho đến khi sệt lại thì cho thịt ức gà vào. Đảo đều 5-7 phút thịt chín thì cho thêm 100ml nước cốt dừa còn lại vào.
- Sôi lên lại thì cho thêm bắp non, cà tím và đậu cô ve vào nấu cho chín. Nêm 2 muỗng cafe đường và 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng ớt bột và lá húng quế vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho thêm lá chanh kaffir Thái Lan đã cắt sợi, chút ớt tươi, 1 vài loại rau thơm vào để trang trí nữa là xong.
Cari gà Nhật Bản
Cà ri gà là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản, thường được kết hợp cùng cơm trắng, mì udon hoặc bánh mì. Và chỉ vài bước đơn giản là bạn có ngay món ngon mới lạ này cho gia đình.
Cari gà Nhật Bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà rút xương, bỏ da: 1kg
- Cà ri Nhật dạng viên: 1 hộp
- Cà rốt, khoai tây: 2 củ
- Hành tây, tỏi: 1 củ
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Rửa sạch đùi gà, xát muối rửa lại với nước thêm lần nữa rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Khoai tây, cà rốt dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ. Hành tây xắt lát.
- Phi thơm hành, tỏi trong dầu với dưới lửa vừa rồi đổ khoai tây, cà rốt vào đảo đều. Sau đó cho gà vào xào săn lên. Khi thịt đã săn, đổ khoảng 1.6 lít nước sôi vào rồi tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút.
- Cho viên cà ri vào đảo đều tay cho tan ra. Tiếp tục nấu đến khi nước sánh lại và tắt bếp.
Hy vọng với công thức nấu top 8 món cari gà chuẩn vị, thơm ngon, đậm đà nhưng cực đơn giản trên giúp bữa cơm gia đình bạn được đổi vị khi gió mùa đang về nhé!
>>> Xem thêm: Top 7 món gà trộn hấp dẫn, ăn là mê