Bí kíp cách nấu bánh canh chả cá ngon #chuẩn vị miền Trung

Bánh canh chả cá là một đặc sản vùng biển là gì? Cách nấu bánh canh chả cá là sự kết hợp, hòa quyện giữa vị ngọt của xương, vị ngon của thịt, hương vị biển cả từ chả cá, cùng với bánh canh trong, dai dai ngon mắt.  Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn đi tìm hương vị thuần khiết, chuẩn nhất của nước lèo bánh canh nhé.

1. Tìm hiểu về món bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá trở thành món ăn đặc sản của một số vùng miền biển như Quy Nhơn, Nha Trang. Gần đây món ăn này cũng trở thành món ăn nổi tiếng, nhất định phải thưởng thức khi tới Vũng Tàu, Phan Thiết và thậm chí là Sài Gòn. Mặc dù cùng là món bánh canh chả cá, nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến khác nhau, rất đặc trưng cho vùng đất đó.

Hương vị chả cá và cách chế biến nước dùng chính là các yếu tố tạo nên sự khác biệt cho món bánh canh tại mỗi địa phương. Ở Quy Nhơn người ta dùng cá thu, cá mối hay cá thửng… trộn đều với thịt cua, tôm rồi chiên lên. Ở Nha Trang, chả cá không sử dụng tôm, cua mà được chế biến từ hỗn hợp thịt cá thu và cá rựa. 

Bánh canh chả là món ăn đặc sản của một số vùng miền biển


2. Cách nấu bánh canh chả cá 

Nguyên liệu

- 500g đầu cá bóp

- 500g chả cá thu ảo

- 300g củ cải trắng

- 150g nấm rơm

- 500g bún bánh canh tươi (có bán sẵn)

- 100g hành, ngò

- 50g hành tím

- Các gia vị như đường phèn, muối, nước mắm, dầu ăn, ớt đỏ, tiêu xay. 

3. Hướng dẫn cách nấu bánh canh chả cá 

3.1. Bước 1: Nấu nước dùng 

Làm sạch đầu cá bóp, chặt đầu cá thành miếng nhỏ, rồi tiếp tục rửa sạch bằng nước muối. Sau đó vớt ra để ra để cá ráo nước. Cá ướp với muối, bột nêm và tiêu trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. 

Sau đó đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím đã được đập dập, khi hành vàng thơm, gắp hành ra khỏi chảo, tiến hành chiên sơ đầu cá bóp.

Cho vào nồi lượng nước lọc mà bạn căn đủ để nấu nước dùng. Thêm củ cải đã được gọt vỏ và rửa sạch, thái miếng vào nồi. Nêm các gia vị: muối,.hạt nêm, hành tím phi thơm và đường phèn vào nấu chung với củ cải.

Tiếp theo thả đầu cá bóp đã được chiên sơ vào nồi củ cải đun sôi. Làm như vậy sẽ tạo vị thanh ngọt và rất đậm đà cho nước dùng. Tiếp tục đun lửa nhỏ để cá không bị nát và lại khiến nước ngọt hơn.

Sau khi nấm rơm đã được rửa sạch, bạn ngâm nấm với muối loãng trong khoảng 15 phút rồi vớt ra. Để nấm ráo nước. Khi củ cải và cá trong nồi nước dùng chín mềm cho thêm nấm rơm vào nồi. Tiếp tục đun sôi lên, nêm gia vị vừa ăn. Cho đầu hành đã được rửa sạch, cắt khúc vào nồi rồi tắt bếp.

3.2. Bước 2: Làm chả cá

Tranh thủ trong lúc nấu nước dùng, bạn tiến hành nặn chả cá. Nếu không có thời gian làm chả tại nhà, bạn có thể mua chả cá có sẵn gia vị ở chợ hoặc siêu thị. Nặn chả thành các miếng tròn. 500g chả nặn được 4 miếng tròn. 

Đem chiên hai miếng chả cá với dầu ăn sao cho vàng đều 2 mặt, gắp ra, để chả cá ráo dầu.

Làm chả cá đợi cho chả chín và cắt vào tô

Phần còn lại bạn mang hấp chín bằng cách bắc nước sôi lên bếp, đặt chả cá vào nồi hấp. Tiến hành hấp cách thủy như vậy trong thời gian khoảng 15 phút. 

Đánh tan một cái lòng đỏ trứng vịt, rưới phần trứng này lên bề mặt chả cá, đậy vung nồi hấp, tiếp tục hấp cách thủy 7 phút cho tới khi chả chín. Lúc này miếng chả có màu vàng rất ngon mắt.

Đợi cho chả chiên và chả hấp nguội, cắt thành từng miếng dùng cho vào tô bánh canh.

3.3. Bước 3: Thành phẩm 

- Chần sơ qua sợi bánh canh với nước nóng khoảng 2 phút, vớt ra, để ráo trong rổ.

- Khi ăn, cho bánh canh vào tô trước, rồi thêm chả cá, chan nước dùng nóng vào tô. Thêm hành, ngò, chanh để tăng thêm hương vị. Thưởng thức bánh canh với một chén mắm ớt sẽ thật tuyệt đấy.

Thành phẩm món bánh canh chả cá

Trên đây là cách nấu bánh canh chả cá miền trung đơn giản và dễ làm chỉ với 3 bước đơn giản. Hãy vào bếp thử sức với món ăn và nhớ review kết quả cho chúng tôi nhé. Chúc bạn thành công!

4. Lưu ý khi nấu bánh canh

Phải nhào nhuyễn bột bánh canh rồi mới cán và cắt bột.

Bột luộc trong một nồi nước riêng, không cho chung với nồi nước dùng để không bị đục.

Cá dùng làm chả phải tươi, nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh thực phẩm.

Bánh canh chả cá là món ăn của người miền Trung, thế nên hương vị của nó cũng đậm đà như tình cảm của con người nơi đây với tính cách chân thật, hiền hậu, chịu thương, chịu khó. 

Thưởng thức miếng chả cá mềm thơm, chấm với nước mắm, cắn một miếng, ôi cảm giác mới tuyệt làm sao. Bạn sẽ khó mà cưỡng lại sự hấp dẫn của những muỗng bánh canh này đâu.

Nước dùng phải có độ ngọt, thanh, vị đậm đà, mềm thơm của chả cá, những sợi bánh canh trắng, ngon mắt.

Bạn có thể dùng món bánh canh ngon tuyệt vời này lúc nào cũng được: ăn bữa sáng, bữa trưa thậm chí là bữa tối vì món ăn vừa có vị thanh mát, ngọt đậm đà, vẫn đủ chất mà không khó nấu.

Chì với 4 bước của cách nấu bánh canh chả cá đơn giản trên đây, bạn đã có thể tự mình hoàn thành món ăn này, cùng gia đình thưởng thức món ăn thơm ngon, bổ dưỡng không khác gì ngoài tiệm. Nếu có thể, bạn nên tự mình làm tương ớt tại nhà để đảm bảo vệ sinh hơn, dùng tương ớt này ăn kèm với bánh canh thì không thể chê vào đâu được nhé. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật