Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi Gà Tàu vàng đạt hiệu quả cao
Nguyên liệu làm món chân gà rút xương
- Chân gà: 500g
- Xoài xanh: 300g
- Sả: 10g
- Gừng: 10g
- Tắc: 20g
- Rau răm: 10g
- Nước cốt me: 20g
- Ớt: 10g
- Hành tím: 10g
- Tỏi băm: 10g
- Hành phi: 10g
- Ớt bột: 20g
Dụng cụ: 1 con dao nhỏ, thớt, bao tay nilon
Hướng dẫn món chân gà rút xương
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng, nếu bạn mua chân gà đông lạnh thì phải rã đông tự nhiên rồi mới chế biến.
- Chặt hết phần móng, chặt bỏ phần trên của chân gà và giữ lại các ngón nhiều thịt.
- Xoài xanh gọt vỏ rửa sạch và cắt miếng mỏng vừa ăn.
Bước 2: Luộc chân gà
- Cho chân gà vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp luộc khoảng chừng 15 phút cho chân gà chín. Mới đầu luộc bạn nên để lửa lớn, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa cho chân gà chín tới, luộc chân gà chín quá ăn sẽ không ngon. Trong quá trình luộc đập chút gừng cho vào luộc cùng chân gà cho thơm.
- Dùng một câu tăm đâm vào chân gà, nếu thấy không còn nước màu hồng trong thịt chảy ra thì là chín.
- Chân gà chín, vớt ngay ra thau nước đá lạnh để chân gà giữ được độ giòn và ngâm trong khoảng 10 phút cho nguội rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Rút xương chân gà
- Đặt chân lên thớt, dùng con dao nhỏ khía từng ngón chân gà và phần chân còn lại.
- Dùng ngón tay trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân gà xuống sao cho lộ ra đốt xương đầu tiên, lần lượt tách phần da và bẻ các khớp xương cho đến khi lấy hết xương ra ngoài, giữ phần gân còn lại.
- Các đường khía phải khéo léo để có thể lấy dễ dàng lấy xương và giữ được hình dáng ban đầu của chân gà, làm lần lượt từng chiếc chân gà cho đến khi hết.
Bước 4: Làm nước mắm trộn gỏi
Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng và cho 10g tỏi băm vào phi vàng. Tiếp đó cho thêm 20g nước cốt me, 20g bột ớt, 20g nước mắm và 20g đường rồi đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp và để hỗn hợp nguội.
Bước 5: Trộn gỏi
- Xếp chân gà ra một tô lớn rồi thêm xoài xanh, hành tím, ớt tươi, hành phi và vài lát tắc cùng rau răm cho thơm.
- Đổ nước trộn gỏi lên và mang bao tay vào trộn thật đều.
- Sau khi trộn xong bạn cho vào ngăn mát khoảng 20 phút cho ngấm rồi mang ra ăn.
Cách dùng
Món ăn có màu sắc tươi tắn, da gà giòn sần sật, thêm vị xoài chua chua ngọt ngọt, kết hợp các loại gia vị khác đem đến sự hấp dẫn không thể từ chối.
Mách nhỏ
Để lựa chọn chân gà ngon và an toàn dựa vào hai cách sau:
+ Sờ chân gà
- Chân gà mà độn nước, bên ngoài nhìn thấy sẽ khá mập mạp, đều và không có nếp nhăn của da.
- Dùng tay bóp nhẹ sẽ thấy chân gà bơm nước dễ trở nên mềm, các phần đầu ở ngón chân dần trở nên căng phồng.
- Ấn nhẹ, chân gà không được chắc nịch mà trở nên khá mềm, sờ vào thấy bùng nhùng ở tay.
+ Nhìn chân gà
- Chân gà nguyên chất thường có 4 ngón cong, xu hướng gập vào trong, khi nắm bóp mới chịu phồng ra.
+ Giảm cân có ăn được chân gà không
- Nhiều người có câu hỏi ăn thịt gà có béo không, các bạn đừng lo, thịt gà ăn không béo, nên các bạn có thể thỏa thích thưởng thức món chân gà nhé.
Món chân gà rút xương trộn xoài xanh chua ngọt mà Food.com.vn chia sẻ cho các chị em các bước làm đơn giản, có thể thực hiện ở nhà cho các thành viên của gia đình mình cùng thưởng thức. Chúc các bạn thực hiện thành công.