Thịt bò có tốt cho sức khỏe hơn thịt trâu? Cách phân biệt thịt bò và thịt trâu

Lâu nay các bà nội trợ cho rằng, thịt bò giàu giá trị dinh dưỡng và tốt hơn thịt trâu. Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà dinh dưỡng, về mặt sức khỏe thịt trâu lại tốt hơn thịt bò bởi có ưu điểm ít mỡ hơn.   

Trong thịt trâu chỉ có 1,6 - 5,6 % mỡ so với thịt bò là 10 - 22%, hơn nữa lượng sắt có trong thịt trâu lại hơn hẳn thịt bò. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó trâu xào lúc lắc khi ăn sẽ ngọt chắc hơn thịt bò. Món này không những thơm ngon, hấp dẫn mà còn rất giàu giá trị dinh dưỡng.

Không có nhiều người biết rõ được giá trị dinh dưỡng của hai loại thịt này cũng như cách phân biệt chúng. Thường thịt bỏ sẽ nhầm tưởng là ngon hơn thịt trâu bởi trâu là con vật có giá trị lao động trong nông nghiệp thường chỉ được làm thịt khi già do đó thịt trâu khi ăn có độ dai, khó ăn hơn, nhưng điều này hoàn toàn không đúng. Nếu thịt trâu biết cách chế biến sẽ ngon ngọt và rất mềm.

Thịt trâu có vị ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt và có thể chữa được chứng phong thấp sưng tê, đau lưng, phù chân. Còn thịt bò có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị ích khí huyết, mạnh gân cốt. Thịt bò thường có màu đỏ, thớ thịt mịn, mỡ màu vàng và hơi có mùi đặc trưng. Còn thịt trâu màu sậm hơn, thớ thịt to, mỡ trắng và không có mùi rõ rệt.

Khi đem chế biến xào hoặc luộc, chúng ta sẽ thấy thịt trâu thường không có mùi hoặc mùi không rõ, đặc biệt là thấy cơ thịt trâu săn lại, có vị đậm hơn so với thịt bò. Trong khi đó, thịt bò đem xào nấu thường nở ra và có mùi đặc trưng. Chính vì vậy mà trong dân gian vẫn lưu truyền câu “trâu co, bò nở” để giúp mọi người phân biệt hai loại thịt này.

Hiện nay vì lợi ích kinh tế mà người bán hàng còn làm giả thịt bò từ thịt lợn sề, nhưng đối với thịt lợn người bán hàng thường “phù phép” thành thịt bò bằng cách nhuộm phẩm màu. Vì vậy, khi mua bạn hãy ấn tay vào miếng thịt, nếu thấy màu đỏ lạ dính trên tay thì không nên mua. Để chắc chắn mua được thịt ngon, chuẩn thì bạn nên chọn mua tại những siêu thị và cửa hàng uy tín.

Đánh giá:  
1.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật