Ngoài các biện pháp như: đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, tập thể dục,...thì chế độ dinh dưỡng của mỗi người cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm “cứu tinh” của phổi giúp chống lại những tác nhân gây bệnh.
Nhót tây
Nhót tây có thể nuôi dưỡng phổi, giảm ho, giải nhiệt và giải độc. Ăn nhót tây thường xuyên có thể bảo vệ niêm mạc đường hô hấp, làm giảm tác hại của các chất độc từ thuốc lá, ngăn ngừa vi khuẩn đi vào cơ thể.
Chanh
Chanh chứa vitamin B1,B2, C và các chất khác, chất kiềm trong chanh tương đối cao có thể giúp giảm ho, long đờm, giúp phổi loại bỏ độc tố. Ngoài ra, các axit hữu cơ trong chanh còn giúp tăng cường chức năng của phổi.
Quả lê
Bên cạnh chức năng giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể đối với phổi, khí quản và đường hô hấp trên, quả lê còn có tác dụng làm ấm, giúp long đờm, nhuận phế, giảm ho khan.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc rất giàu vitamin C giúp phòng và hỗ trợ bệnh viêm phổi. Khi kết hợp với mật ong và nước ấm, trà hoa cúc còn có tác dụng làm sạch đờm và làm dịu phổi giúp giảm các triệu chứng do bệnh viêm phổi gây ra.
Mật ong
Trong mật ong có chứa các chất có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng ho và đờm nhầy. Ngoài cách sử dụng mật ong nguyên chất, bạn có thể kết hợp với lá hẹ hay chanh, gừng để làm sạch họng cũng như trị ho.
Rau diếp cá
Rau diếp cá có tác dụng phòng ngừa viêm họng hạt mãn tính và viêm khí quản. Thường xuyên uống nước rau diếp cá có thể loại bỏ các độc tố trong phổi, ngăn ngừa viêm họng mãn tính và ngừa ung thư phổi.
Những thực phẩm trên đều rất dễ tìm và bày bán rất nhiều tại siêu thị hay chợ dân sinh. Vì vậy, chúng ta hãy chú ý bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm đó để có thể nâng cao sức đề kháng, bảo vệ phổi khỏi các loại virus và vi khuẩn tấn công, đặc biệt trong mùa dịch này.