Bật mí 3 cách làm lẩu tôm hùm ngon quên sầu ngày đông

Nhất đến tôm hùm, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến món tôm hùm hấp quen thuộc. Tuy nhiên bạn đã quá chán ngán với món ăn này? Vậy thì hãy thử ngay 3 cách làm lẩu tôm hùm siêu ngon sau đây. Món lẩu này sẽ làm cho mọi người quên sầu trong những ngày thời tiết mùa đông lạnh giá.

1. Nguyên liệu cần có

Mỗi món lẩu lẩu tôm hùm khác nhau sẽ yêu cầu những nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên một số nguyên liệu cơ bản không thể thiếu là:

Nên chọn tôm hôm tươi sống

Tôm hùm

Bún

Cà chua

Dứa

Rau muống

Me hoặc khế. 

Hành tỏi và các gia vị kèm theo cũng là những nguyên liệu không thể thiếu. 

Đặc biệt để nước lẩu thêm thơm ngon, bạn đừng quên chuẩn bị khoảng 500 gram xương ống.

2. Sơ chế nguyên liệu làm lẩu tôm hùm như thế nào

Công việc thứ hai mọi người cần thực hiện đối với món lẩu tôm hùm chính là sơ chế các nguyên liệu. Trong đó, tôm hùm sau khi mua về cần làm sạch và xẻ lưng để bỏ chỉ đen. Tiếp theo mọi người tách riêng phần đầu và phần đuôi của tôm hùm.

Sơ chế thịt tôm hùm

Còn đối với các nguyên liệu khác thì bạn cũng tiến hành sơ chế giống như khi sơ chế nguyên liệu để nấu các món lẩu khác. Cụ thể:

Cạo bỏ vỏ me và loại bỏ hạt
Bổ cà chua cắt thành múi cau
Sau khi bỏ vỏ và mắt dứa, chúng ta tiến hành xa nhuyễn để lấy nước dứa.
Bún cần trần qua nước sôi để đảm bảo an toàn.
Rau muống cần được rửa sạch và chẻ ngọn.

3. 3 cách làm lẩu tôm hùm cực ngon

Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể để chế biến các món lẩu tôm hùm khác. Trong đó 3 cách nấu lẩu tôm hùm được yêu thích hơn cả là lẩu tôm hùm chua ngọt, lẩu tôm hùm chua cay và món lẩu tôm hùm thập cẩm. Cụ thể:

3.1. Cách làm lẩu tôm hùm chua ngọt

Những công việc mà mọi người cần thực hiện khi chế biến lẩu tôm hùm chua ngọt là:

Bước 1: Ninh nước lẩu

Trước hết chúng ta cho một thìa tỏi và hành khô phi với dầu ăn. Sau đó bạn cho cà chua, me vào đảo qua và thêm nước cùng với xương heo vào ninh. Trong quá trình ninh nước dùng, thỉnh thoảng chúng ta nên dùng thìa hớt bọt cho nước dùng đẹp hơn.

Bước 2: Nhúng lẩu và thưởng thức

Sau đó bạn múc nước xương sang một chiếc nồi khác rồi đun trên bếp từ và bếp ga mini. Giờ đây chúng ta lần lượt thêm tôm hùm và các thực phẩm khác là đã có thể thưởng thức món lẩu tôm hùm siêu ngon rồi.

Cách làm lẩu tôm hum chua ngọt

3.2. Cách làm lẩu tôm hùm xương lợn

Đối với món lẩu tôm hùm xương heo, chúng ta cũng chuẩn bị các nguyên liệu như thông thường. Tuy nhiên bạn nên thay xương ống bằng xương sườn bởi xương sườn có nhiều thịt hơn. Nếu thích các bạn có thể chuẩn bị thêm phần sụn gần với xương sườn để ăn lẩu. Ngoài ra chúng ta cũng có thể chuẩn bị thêm thịt bò, mực hoặc nghêu. Đặc biệt với các loại rau thì đừng quên chuẩn bị thêm bạc hà và đậu bắp.

Cách làm lẩu tôm hùm

Đối với món lẩu tôm hùm xương heo này, chúng ta cũng tiến hành sơ chế các nguyên liệu như khi sơ chế nguyên liệu làm món lẩu tôm hùm chua ngọt. Riêng thịt bò, mực cần được ướp thêm gia vị cho vừa ăn. Và các bước thực hiện cũng tương tự như khi chế biến lẩu tôm hùm chua ngọt. Tuy nhiên, bạn cần điều chỉnh độ chua, ngọt sao cho cân bằng.

3.3. Cách làm lẩu tôm hùm chua cay

Món lẩu tôm hùm chua cay hay còn được biết đến là lẩu tôm hùm Thái. Theo đó ngoài những nguyên liệu đã chuẩn bị, bạn nên bổ sung thêm mực, ngao, nấm hương, nấm kim châm. ngoài ra là một số loại rau ăn kèm với lẩu hải sản như hành tây và cần tây. Đặc biệt, đừng quên bổ sung thêm xương cá để nước lẩu ngon hơn.

Đối với món lẩu tôm hùm chua cay này, khi hầm xương, chúng ta nên hầm xương lợn trước. Sau khi xương lợn vừa xôi thì các chị em cho thêm xương cá trắng vào và đun trong khoảng 25 phút. Tiếp theo chúng ta cho sả vào để nước dùng không bị tanh.

Cách làm lẩu tôm hum chua cay

Cách làm lẩu tôm hùm chua cay sẽ phức tạp hơn những món lẩu tôm hùm thông thường. Bởi lẽ chúng ta cần phải làm thêm gia vị chua cay. Cụ thể:

Đầu tiên bạn làm nóng chảo với dầu ăn
Sau đó chúng ta cho hành khô, tỏi, sả và sả tế vào phi thơm. 
Khi gia vị gần được thì bạn cho thêm một thìa cà phê bột ớt vào đảo cùng.
Tiếp theo bạn đổ đổ hỗn hợp gia vị đã chế biến vào nồi nước xương hầm để tạo màu sắc độc đáo và vị chua cay.
Sau đó chúng ta sẽ tiến hành nêm nếm gia vị, me hoặc sấu, dứa, cà chua,... vào nồi nước lẩu và nhúng thực phẩm vào để thưởng thức.

Như vậy là chúng tôi vừa giới thiệu 3 cách làm lẩu tôm hùm cực đơn giản mà tất cả mọi người đều có thể thực hiện. Hãy thử vào bếp và thay đổi cách chế biến với tôm hùm để có một nồi lẩu thơm ngon đúng điệu trong những ngày đông lạnh giá nào. Hi vọng những chia sẻ này của Food.com.vn sẽ giúp cho các gia đình thêm quây quần bên nhau.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật