Trần Ngọc Lan Khuê thuộc Top 11 Hoa hậu Thế giới 2015, đa được chuyên trang Global Beauties bầu chọn là một trong 50 gương mặt đẹp nhất thế giới. Trong suốt thời gian dịch bệnh, Lan Khuê đã khiến nhiều người khâm phục với tài năng nấu nướng của mình.
Vừa xinh đẹp, vừa giỏi giang, Lan Khuê đã bắt tay vào làm món mì Tonkotsu ramen. Tonkotsu ramen là ramen có nguồn gốc từ tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu, Nhật Bản. Tonkotsu ramen còn có tên khác là Hakata ramen.
Món Tonkotsu ramen có đặc trưng là sử dụng sợi mì mảnh, lượng mì ít hơn các loại khác để khi ăn mọi người ăn cùng cảm nhận được vị ngon của cả mì và nước dùng.
Trong tiếng Nhật, Tonkotsu nghĩa là nước xương heo hầm, cần ít nhất 1 ngày để ninh hầm cho ra chất. Nhưng thực sự để ra được một nồi nước dùng ramen đúng level béo ngậy và chất lừ thì có thể sẽ mất đến 36 tiếng.
Để làm món ăn này, Lan Khuê đã sử dụng xương ống, móng giò heo, xương gà, và đặc biệt nhất là một tảng mỡ gáy (riêng phần mỡ gáy ninh 3-4 tiếng rồi vớt ra để nguội, khi nào ăn thì băm nhỏ). Các loại xương này đun sôi, luộc rửa chần sạch, rồi lại đun sôi, đun liu riu lửa đến khi đủ thời gian.
Cuối cùng, Lan Khuê đã có một nồi nước xương cô đặc sóng sánh, ngậy, trắng ngà như sữa. Điểm quan trọng của nồi nước dùng này là không được quên hành tây, gừng, tỏi nướng để tạo hương thơm.
Ngoài việc cho muối, đường ra thì có một loại nước nêm rất đặc biệt. Món ăn này nên dùng rong tảo biển khô, cá bào, xì dầu, nấm, nước đun cho ra một hỗn hợp nước nêm có đầy vị “umami” để khi ăn, không chỉ đơn giản là vị mặn, ngọt hay đậm, nhạt mà còn là sự hài hoà sâu lắng.
Để làm thịt heo chashu, Lan Khuê dùng thịt ba chỉ, để nguyên miếng hoặc cuộn tròn lại.
Sau đó, Lan Khuê sẽ pha một hỗn hợp nước gồm 120 ml nước tương, 220 ml sake, 220 ml mirin, 40 gram đường, 4 cây hành lá, 6 tép tỏi đập dập, 1 nhánh gừng nhỏ đập dập, 1 củ hành khô. Đun sôi lên. Cho thịt vào một khay, nước gia vị ở trên đổ sâm sấp tầm 1/2 chiều cao của thịt. Bọc giấy bạc lại bỏ lò nướng 135 độ trong 3-4 tiếng. Trong lúc nướng thi thoảng lật đảo mặt. Khi nướng xong trút hết nước ra, lọc bỏ bã.
Thịt khi nào ăn thái mỏng, có thể áp một mặt cho xém, hoặc dùng khò, hoặc không cần áp, chan nước dùng Tonkotsu sôi là đã đủ nóng và mềm mượt thịt rồi. Món mì Ramen không thể thiếu món trứng lòng đào Ajitsuke. Lan Khuê tận dụng luôn nước ngâm chính là nước nướng thịt ở trên.
Trứng luộc bóc vỏ, ngâm trứng khoảng 3 tiếng là đủ ngấm vị ngon. Xếp mì Ramen cũng không đơn giản, bình thường ăn bún, phở kiểu Việt Nam, chúng ta sẽ xếp hết nguyên liệu vào rồi mới chan nước. Nhưng nếu làm vậy thì bát mì ramen sẽ nhìn bị lõng bõng. Vì thế, Lan Khuê sẽ phải chan nước dùng trước, mì chần riêng một bên rồi mới xếp vào bát sau nước dùng. Rồi sau đó xếp thịt, trứng, măng, hành boaro, hành lá, rong biển mỗi thứ một góc. Vậy là Lan Khuê đã có một bát mì đảm bảo rất ngon, rất nóng hổi.
Ngoài ra, Lan Khuê chia sẻ bạn có thể cho thêm măng ngâm, tìm mua ở các siêu thị Nhật, hành boaro, hành lá, vừng rang, rong biển, giá đỗ...tuỳ vào sở thích của các bạn để ăn cùng cho đỡ ngán.
(Nguồn: Facebook Tran Ngoc Lan Khue)