Kon Tum: 800/905 heo dự án hỗ trợ người dân vùng khó khăn bị chết chưa rõ nguyên nhân

Chỉ sau vài tháng, hàng loạt con heo giống nằm trong dự án hỗ trợ người dân vùng khó khăn ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum lăn ra chết. Đến nay, đã có 800 con heo chết trong tổng số 905 con heo thuộc dự án này.

Vào năm 2020, 905 con heo giống thuộc Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông đã được cấp pháp cho 337 hộ nghèo ở trong địa bàn huyện. Dự án phát triển nuôi heo địa phương này được thực hiện tại các xã Đăk Nên, Đăk Ring, Ngọc Tem và thị trấn Măng Đen.

Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng, heo giống cấp cho người dân đem về nuôi đã bị chết hàng loạt. 

Đến nay, đã có 800 con heo trong tổng số 905 heo dự án hỗ trợ bị chết. Đặc biệt, tại xã Đăk Ring, toàn bộ 144 con heo trong dự án đã bị “xóa sổ”.

Tại thôn Đăk Tiêu (xã Đăk Nên) có 13 hộ được nhận heo hỗ trợ với tổng số 26 con heo giống. Nhưng cho đến nay thì chỉ còn lại 2 con heo còn sống.

Chia sẻ trên báo Nông Nghiệp, ông A Luân, Trưởng thôn Đăk Tiêu cho biết: “Tháng đầu tiên đem về nuôi, heo ăn rất khỏe nhưng càng về sau thì ăn rất ít rồi bị ốm lăn ra chết. Cũng có thể do người dân vệ sinh chuồng trại chưa được tốt dẫn đến heo bị ghẻ rồi rụng hết lông dẫn đến bị chết”.

Theo đó, mặc dù thôn đã báo cáo với xã nhưng vẫn không có phương án hỗ trợ xử lý.

Chỉ sau vài tháng, hàng loạt heo dự án đã lăn ra chết
Chỉ sau vài tháng, hàng loạt heo dự án đã lăn ra chết

Cùng với đó, trên báo Thanh Niên, ông A Kha, Trưởng thôn Kon Chốt (TT.Măng Đen, H.Kon Plông) thông tin thêm: “Heo bản địa của chúng tôi ăn được mọi thứ, bà con trong làng cứ thả rông cả ngày, chúng muốn ăn gì thì ăn. Còn heo được cấp phát thì không biết đi kiếm ăn, suốt ngày chỉ quanh quẩn ở nhà. Ngay sau khi heo chết, chúng tôi đã báo về xã, nhưng không thấy có biện pháp gì xử lý. Nếu đợt sau được cấp giống thì mong chính quyền cấp giống khác cho bà con”.

Về chất lượng của con heo giống trong dự án này, ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp dịch vụ huyện Kon Plông cho biết số heo này được mua ở 2 huyện Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Sau khi đem về trại giống chăm sóc và theo dõi 1 tháng, toàn bộ heo được tiêm vacxin phòng bệnh đầy đủ. Khi thấy heo khỏe mạnh bình thường, đủ  8 tháng tuổi và nặng 13kg thì Trung tâm mời các xã đến nghiệm thu rồi phát cho người dân.

Đề cập đến trách nhiệm khi heo chết hàng loạt, ông Vinh cũng khẳng định UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm. Vì đó là các đơn vị chủ đầu tư nhưng lại không giám sát chặt chẽ, khi heo ốm đã không báo cho Trung tâm để xác định nguyên nhân, phương án xử lý.

Heo hỗ trợ chết hàng loạt, các hộ nghèo coi như không được hưởng lợi từ dự án vốn được kỳ vọng để phát triển kinh tế trong vùng khó khăn.

Trước tình trạng này, UBND huyện Kon Plông hiện đang tiến hành kiểm tra, thanh tra toàn bộ sự việc dẫn tới việc hàng loạt heo hỗ trợ cho người dân vùng khó khăn chết hàng loạt. Ngay sau khi có kết quả, UBND huyện sẽ thông tin minh bạch đến báo chí.

Đánh giá:  
3.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật