Người béo phì nên ăn gì để kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể tốt nhất

Béo phì hiện đang được coi là một vấn đề sức khỏe toàn cầu do tỷ lệ thừa cân và béo phì ngày càng gia tăng. Bệnh béo phì có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính không lây nhiễm. Tình trạng béo phì ngày càng gia tăng (đặc biệt là béo bụng), liên quan mật thiết đến sự gia tăng hội chứng chuyển hóa là một yếu tố quan trọng dẫn đến các bệnh tim mạch.

Người bị béo phì cần có chế độ ăn hợp lý nếu không muốn tình trạng cơ thể càng thêm trầm trọng. Vậy, người béo phì nên ăn gì để kiểm soát lượng mỡ thừa trong cơ thể tốt nhất? Hãy để Food chia sẻ đến bạn đọc ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Béo phì là gì? Nguyên nhân và hậu quả của bệnh béo phì

Béo phì là kết quả của sự mất cân bằng năng lượng tích cực giữa năng lượng nạp vào và năng lượng tiêu hao. Đây là một tình trạng bệnh lý đặc trưng bởi sự tích tụ quá nhiều chất béo, cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể và có hại cho sức khỏe, hoặc lượng mỡ cao bất thường. Béo đến mức nguy hiểm là tình trạng thừa cân so với trọng lượng bình thường tương ứng với kích thước cơ thể. Có thể đánh giá mức độ béo phì dựa vào chỉ số BMI. 

Béo phì là căn bệnh thường xảy ra khi chúng ta nạp quá nhiều năng lượng vào cơ thể mà không chịu vận động

Nguyên nhân chính của việc béo phì thường do chúng ta ít vận động, hay ăn đồ chiên, rán, nhiều dầu mỡ, uống nhiều bia rượu, hay ăn vặt, có thói quen ăn vặt. Bệnh này thường gặp ở người trung niên, đặc biệt là phụ nữ sau mãn kinh, phụ nữ sau khi sinh nở. Trẻ em mắc bệnh béo phì có thể do yếu tố di truyền trong gia đình có bố mẹ, ông bà béo phì do hoặc do lối sống, thói quen ăn uống của gia đình.

Béo phì rất nguy hiểm. Người bị béo bì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mỡ trong máu tăng dẫn đến xơ vữa động mạch dẫn đến tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não. Bệnh tiểu đường (tiểu đường), hay sỏi mật, các bệnh về hệ tiêu hóa, táo bón … Thậm chí có người còn bị viêm khớp, thoái hóa đốt sống, do các khớp và cột sống luôn bị cơ thể hoạt động quá tải, dẫn đến tuổi thọ trung bình thấp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị béo phì

Với người bị bệnh béo phì, chế độ ăn thực sự quan trọng. Để kiểm soát lượng mỡ thừa trong  cơ thể, cũng như bảo vệ sức khỏe, người bị béo phì nên thực hiện theo chế độ dinh dưỡng sau: 

Béo phì cần được kiểm soát nhờ chế độ ăn
  • Hạn chế khẩu phần ăn hằng ngày, ăn ít năng lượng hơn trước

  • Đừng cố ăn nhiều, hay ăn những thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn vì “tiếc của”

  • Giảm thiểu các món ăn cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể

  • Uống nước sôi để nguội, nước trà xanh, nước rau luộc, nước hoa quả tươi không đường. Uống đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày

  • Bổ sung rau xanh trong mỗi bữa ăn và ăn quả chín vừa phải, không quá 500g / ngày

  •  Nên ăn thịt nạc, cá, tôm, cua, đậu phụ, hạn chế óc, cật, tim, gan, lòng đỏ trứng.

  •  Khi chế biến thức ăn nên nấu chín bằng cách luộc, hấp, ít rán.

  • Ăn nhiều hơn vào buổi sáng, ăn ít hơn vào buổi trưa, ăn ít hơn vào buổi tối. Tuy nhiên, cần ăn đều đặn và không bỏ bữa.

  •  Ăn vặt nên chọn hoa quả ít ngọt hoặc ít calo, không nên giảm khẩu phần ăn một cách đột ngột mà hãy giảm dần mỗi ngày.

  • Khi ăn nên ăn chậm nhai kỹ

  •  Hạn chế ăn uống nhà hàng, quán xá, giảm bớt các cuộc tiếp khách, tụ tập nên tự nấu ở nhà để cân bằng dinh dưỡng và chọn được thực phẩm phù hợp nhất

  •  Chế độ ăn của người béo phì tuy được giảm bớt năng lượng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ chất đạm, vitamin và muối khoáng

Người béo phì nên ăn gì?

Dựa vào chế độ dinh dưỡng được chia sẻ ở trên, người bị béo phì có thể chọn cho mình những thực phẩm phù hợp nhất. Chẳng hạn như: 

Người béo phì nên ăn gì?
  • Protein: thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da, thịt nạc, tôm, cua, đậu phụ, lòng trắng trứng

  • Thực phẩm cung cấp các nhóm chất béo: dầu thực vật nên được tiêu thụ vừa phải

  • Nhóm món ăn cung cấp năng lượng: ăn vừa phải, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt

  • Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất: rau xanh, trái cây ít ngọt: dưa hấu, thanh long, cam, quýt, mận, lê, táo, nho

Kết luận

Béo phì là một bệnh liên quan đến lối sống: năng lượng ăn vào lớn hơn năng lượng tiêu hao, dẫn đến tích trữ dưới dạng mỡ, dẫn đến béo phì. Về cơ chế, chỉ cần giảm năng lượng ăn vào và tăng tiêu hao năng lượng khi vận động thì hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng béo phì. Vì vậy, người bệnh nên cố gắng thay đổi thói quen ăn uống hằng ngày để có được một cơ thể khỏe mạnh

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật