Làng hoa Tây Tựu lớn nhất Hà Nội tấp nập vào mùa phục vụ Tết

Chỉ còn khoảng một tháng nữa là đến ngày Tết Âm lịch, những ngày này, người dân làng hoa Tây Tựu, nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô Hà Nội đã nhộp nhịp rộn ràng hơn hẳn. 

Làng hoa Tây Tựu (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là nguồn cung hoa tươi chủ yếu cho nội thành Hà Nội. Cứ đến giai đoạn này mỗi năm, người nông dân ở làng hoa Tây Tựu lại nhộp nhịp chuẩn bị cho mùa thu hoạch hoa lớn nhất trong năm. 

Làng hoa Tây Tựu trồng chủ yếu các loại hoa như hoa ly, hoa cúc, hoa hồng vào mùa cuối năm để cung cấp cho dịp Tết Nguyên đán. 

Tuy nhiên, tháng cuối năm thời tiết thất thường do nhiệt độ giảm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa. Nên hầu hết ruộng hoa tại làng Tây Tựu đều được trồng trong nhà lưới nhằm đảm bảo hoa được phát triển tốt và thu hoạch đúng vụ. 

Theo tìm hiểu, nông dân trồng hoa tại đây thường chia làm 3 vụ thu hoạch. Cụ thể, hoa nở sớm sẽ cắt bán trước, loại có nụ đã to thu hoạch cho rằm tháng Chạp, loại mới lên nụ sẽ để bán Tết. 

Trong các loại hoa tại vựa, hoa ly là loại hoa vừa có giá thành cao vừa dễ chăm sóc. Vì gốc hoa ly là củ - chứa đủ chất dinh dưỡng, đồng thời giữ ấm, tạo độ ẩm giúp cây phát triển tốt. 

Hoa hồng thường cho thu hoạch 2 tháng một lứa và thời điểm gần Tết là lúc hoa ra bông to và màu sắc đẹp nhất. Vì hoa hồng phục thuộc nhiều vào thời tiết, khí trời càng lạnh hoa càng phát triển tốt. 

Việc giữ độ ẩm cho các vườn hoa là vô cùng quan trọng

Để thu hoạch hoa hồng cận dịp Tết, người trồng hoa thời điểm này đã thu hoạch những bông nở trước và tỉa mầm. 

Thời tiết lạnh có thể giúp hoa tươi tốt nhưng cũng mang đến nhiều sâu bệnh phá hoại. Do đó, người nông dân trồng hoa phải thường xuyên phun thuốc định kì để giữ cho cây hoa có sức khỏe.

Các vườn trồng hoa đều mong muốn thời tiết sẽ lạnh hơn để hoa nở đúng lúc Tết

Một nhà vườn chuyên trồng và bán hoa tươi cho biết: “Hai năm nay lượng tiêu thụ kém, tiền thu về có khi chỉ đủ vốn bỏ ra nhưng vì là làng nghề sống bám vào hoa nên không bỏ được”. 

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật