Vựa hồng ngon nhất Nghệ An trúng đậm

Nông dân Nghệ An trúng đậm mùa hồng, thương lái thu mua liên tục dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thị trường tiêu thụ thu hẹp. 

Về xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, nơi được xem là thủ phủ trồng hồng của xứ Nghệ, hiện người người, nhà nhà đang thu hoạch hồng chính vụ nhộn nhịp để bán cho các thương lái. Các thương lái cho biết, quả hồng được người dân xã Nam Anh hái về có màu đẹp, đều quả.

Theo đó, 2 năm liên tiếp, người trồng hồng tại Nghệ An bị thất thu nặng do thời tiết. Không những thế, những quả hồng có thể thu hoạch được cũng không đạt chất lượng vì có kích thước quả nhỏ, vị ngọt nhạt. Năm nay tình hình cải thiện hơn giúp bà con nông dân. 

Vườn hồng tại Nghệ An năm nay trúng đậm 

Năm nay, do thời tiết thuận lợi nên cây hồng sinh trưởng và phát triển tốt. Ước tính, sản lượng hồng ở xã Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) đạt khoảng 500 tấn. Năm nay tình hình trồng hồng cải thiện về số lượng và chất lượng giúp bà con nông dân trúng đậm. 

Nhờ giá bán hồng ổn định khoảng 20.000 kg hoặc hơn tùy khu vực, nên người nông dân thu hoạch hồng đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó.

Với sản lượng thu hoạch ước đạt 400 - 500 tấn quả, mùa hồng năm nay, bà con Nam Anh có thể có nguồn thu từ 3 - 4 tỷ đồng, đây là con số có ý nghĩa đối với vùng đất đồi này.

Gia đình anh Trần Văn Hòa có 80 gốc hồng, mỗi gốc hồng cho thu hoạch khoảng 1,2 – 1,5 tạ quả. "Năm nay, hồng cho quả nhiều hơn, quả to, đều, màu đẹp, ăn giòn và ngọt nên rất được ưa chuộng”, anh Hòa chia sẻ Anh chia sẻ. 

Quả hồng tươi ngon được thương lái thu mua ngay khi người dân thu hoạch 

Theo bà con, đây là loại cây cho giá trị kinh tế cao mà chưa có cây trồng nào thay thế được bởi hồng phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng vùng ven núi Đại Huệ. Hồng trồng cũng khá đơn giản vì chỉ cần sau khi thu hoạch làm cỏ, xới đất quanh gốc và bón phân 1 đến 2 lần, đến mùa lại cho quả nếu thời tiết tốt. 

Chia sẻ trên báo chí, chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh, cho biết: “Hồng là cây trồng chủ lực của xã Nam Anh. Toàn xã có hơn 300 hộ trồng hồng với diện tích khoảng 100 ha, nằm rải đều ở các xóm dưới chân núi Đại Huệ. Hai năm qua, hồng liên tiếp mất mùa do thời tiết, sâu bệnh. Rút kinh nghiệm, bà con đẩy mạnh chăm bón, tỉa cành, cắt bớt lá, kéo dài thời gian cho cây 'ngủ đông' lấy sức. Thời tiết thuận lợi cũng giúp cây hồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn”. 

Ngoài ra, xã Nam Anh sẽ được đầu tư dây chuyền công nghệ, chế biến các sản phẩm từ hồng quả: hồng ép dẻo, hồng sấy giòn, mứt hồng...giúp cải thiện đời sống người dân. 

Đánh giá:  
5.0 / 5  (1 bình chọn)

Ẩm thực

Nổi bật