Hiện TP.Hà Nội đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp những ngày qua. Dưới tác động dịch bệnh, tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP.Hà Nội, giá rau củ đang tăng chóng mặt.
Đơn cử một số mặt hàng như sả tăng giá gấp 3 ngày thường lên mức 60.000 đồng/kg, thì là tăng lên 400.000 đồng/kg, dưa chuột tăng lên 30.000 đồng/cân. Bên cạnh đó, có một số loại rau khan hiếm tìm mua không có như lá tía tô.
Theo ghi nhận, hiện giá rau tại chợ tạm - Mễ Trì Thượng rất đắt, có những loại tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với thời điểm trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Một số người dân chia sẻ, “cầm 200.000 đồng đi chợ mà mua được chừng 3 hàng rau là tiêu gần hết tiền”. Nhiều chị em nội trợ tại Nam Từ Liêm - Hà Nội cho biết giá rau đang tăng quá cao. "Tôi đi chợ và rất bất ngờ về giá hàng hóa. Thì là 1 bó nhỏ mà tới 5.000 đồng”.
Theo các tiểu thương tại chợ, do nhập hàng đắt nên phải tăng giá bán theo. Không những vậy nguồn hàng rau củ đang rất khan hiếm so với thời điểm trước Tết.
Chủ một cửa hàng rau củ trên đường Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm - Hà Nội) chia sẻ, giá rau củ, đặc biệt là những loại được dùng để xông hơi những ngày này tăng giá cao ngất ngưỡng.
Đặc biệt là các mặt hàng xông hơi như sả, tía tô liên tục cháy hàng, giá đắt không nhập nổi để bán. Nhiều tiểu thương tại chợ cũng cảm thấy khó hiểu.
Trong khi đó, một số nhà vườn tại Phú Thọ thời điểm này không khí mua bán diễn ra tấp nập, thương lái ra vào liên tục để lấy hàng.
Giá sả những ngày này tại vườn cũng tăng khá cao. Trước Tết Nguyên đán giả chỉ 10.000 đồng/cân, nhưng hiện nay thương lái đã chủ động tăng giá lên 15.000 – 20.000 đồng/cân.
Một nhà vườn tại Tam Nông - Phú Thọ cũng cho biết từ thời điểm sau Tết cho biết, mỗi ngày gia đình kiếm tiền triệu nhờ bán sả, gừng dù diện tích canh tác không lớn.