Mách bạn cách chọn dưa hấu, dưa lê ngon ngọt tự nhiên, không hóa chất 

Dưa hấu, dưa lê là các loại trái cây mọng nước, ngọt thanh được nhiều người yêu thích. Nhưng để chọn mua được quả dưa vừa già lại ngọt lịm thì không phải chị em nào cũng biết.

1. Cách chọn dưa hấu ngon

Màu sắc và đường vân

Chọn quả dưa hấu chín tự nhiên, đường vân sẽ rõ ràng, gọn gàng. Khi bạn nhìn vào những vân có kết cấu lộn xộn, có thể dưa đủ độ chín và độ ngọt kém.

Hình dáng quả dưa

Khi chọn mua dưa thì bạn nên chọn những quả có hình dáng tròn đều, cân đối, phần đầu và đuôi không quá chênh lệch vì đây là những quả dưa tươi ngon và ngọt.

Vỏ quả dưa

Những quả dưa chín già thường sẽ có lớp vỏ màu xanh đậm và có độ cứng vừa phải, các đường vân đen chạy dọc trên quả cũng rất đều, hiện rõ nét và có khoảng cách khá xa nhau.

Nhìn rốn dưa hấu

Khi bạn thấy rằng phần rốn dưa hấu to nghĩa là quả có vỏ dày, vị cũng nhạt. Nếu rốn dưa nhỏ thì vỏ dưa sẽ mỏng hơn, vị ngọt cũng đậm hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những quả dưa hấu có phần rốn nhỏ, hơi lõm xuống một chút.

Trong dân gian người ta gọi phần vòng tròn này được gọi là rốn dưa hấu

Cuống dưa hấu

Những quả dưa già (dấu hiệu cho dưa đỏ - ngọt), thường có phần cuống nhỏ và héo khô. Trong khi, những quả dưa non thì cuống vẫn còn tươi xanh, khó có thể bị teo lại và chứng tỏ quả dưa ấy được thu hoạch sớm.

Phần đáy có màu vàng

Bạn chú ý xem phần đáy dưa, nếu quả dưa có màu vàng đậm hoặc cam chứng tỏ đây là quả dưa già, có vị ngon ngọt. Vì phần màu vàng là khu vực thường tiếp xúc với mặt đất. 

2. Cách chọn dưa lê ngon, ngọt

Dựa vào rốn dưa

Dưới đáy quả lê có phần khoanh tròn, đó chính là rốn của nó. Ngược với dưa hấu có rốn càng to càng kém ngọt, dưa lê khi chín già thì phần rốn lại càng to ra. Một quả dưa lê ngon là rốn quả dưa phải tròn và đầy nhé. 

Dựa vào cuống dưa 

Khi mua nên để ý phần cuống dưa nếu còn tươi, xanh chứng tỏ dưa mới. Ngược lại, cuống dưa thâm, đen thậm chí bị gãy, rụng thì là dưa cũ.

Màu sắc dưa lê

Hãy chọn quả dưa lê có vỏ còn hơi xanh. Bởi vì những quả dưa lê này sẽ có cùi dày và có vị ngọt đậm đà hơn quả có vỏ màu trắng.

Mẹo nhỏ là chị em không nên chọn mua những quả dưa lê có vỏ bóng bẩy, nhìn giống bị non nhưng khi ăn thì ngọt. 

Dựa vào thời vụ

Dưa lê ngọt và ngon khi vào chính vụ nên bạn cần theo dõi thời vụ người nông dân trồng dưa lê để canh chọn mua được những quả dưa lê ngon, ngọt nhất. Bởi vì dưa lê chính vụ ít bị phun thuốc trừ sâu hơn là dưa lê trái vụ.

Đánh giá:  
 Chưa có bình chọn nào

Ẩm thực

Nổi bật