Cá kho là món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm của mỗi gia đình. Có nhiều cách để chị em nội trợ kho cá như cá kho mặn, cá kho nước mắm, cá kho gừng…Tuy nhiên, có một cách kho cá mới độc đáo đang được nhiều chị em chia sẻ với nhau, đó là món cá kho bia.
Món cá kho với bia vô cùng đặc biệt, toàn bộ cồn trong bia sẽ bị bay hơi, phần mạch nha còn lại từ bia sẽ thấm vào thịt cá, đặc biệt bia còn giúp cá không bị tanh.
Cá kho bia còn mang lại mùi thơm đặc biệt, khi ăn với cơm trắng sẽ giúp gia đình đổi vị, kích thích vị giác trong những ngày rét lạnh.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cá chép hoặc cả quả: 1kg
Hành hoa, gừng, tỏi
Bia: 1 lon
Gia vị: dầu ăn, dầu hào, nước mắm, muối, đường.
Cách chế biến món cá kho bia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá bạn mua về làm sạch, bỏ hết nội tạng, nếu có vảy thì đánh vảy. Tiếp theo dùng muối để khử mùi tanh của cá, loại bỏ các lớp bụi bẩn. Sau đó rửa sạch cá với nước.
Tiếp theo bạn cắt cá thành khúc, rửa sạch lần nữa dưới vòi nước, để ráo và thấm khô.
Bước 2: Rán sơ cá
Bắt chảo lên bếp cho dầu vào làm nóng sau đó cho tỏi vào phi thơm, khi dầu sôi thì bạn cho cá vào chiên vàng đều hai mặt.
Không nên chiên cá quá chín, lúc này cho gừng thái lát và tỏi vào giúp cá thơm hơn khi kho.
Chú ý, khi chiên cá, bạn nên cho lượng dầu nhiều giúp cá chiên mềm giòn khi kho sẽ ngon hơn. Đặc biệt, không lật cá hoặc lắc chảo khi chiên cá tránh làm cá bị nát.
Bước 3: Kho cá
Khi cá đã chín vàng 2 mặt, cho bia vào ngang với mặt cá. Sau đó đun hỗn hợp này trong lửa vừa 15 phút để cá thấm.
Tiếp theo nêm nếm gia vị, cho nước mắm, dầu hào, đường vào chảo, nêm nếm sao cho vừa ăn. Đun đến khi cá và bia sôi lên sánh đặt lại.
Bước 4: Thưởng thức
Múc cá kho ra đĩa và thưởng thức. Cá kho bia có vị thơm ngọt, thịt mềm, không có mùi tanh có thể ăn với cơm nóng.